Được biết, Algeria sẽ mở rộng danh mục các mặt hàng nhập khẩu phải chịu thuế phòng vệ thương mại tạm thời.

Nhiều biện pháp đã được Bộ trưởng Thương mại đưa ra nhằm giảm nhập khẩu trong đó trước tiên là áp dụng Thuế phòng vệ bổ sung (DAPS) với dao động từ 30 - 200%.

Liên quan đến danh mục mặt hàng có liên quan và tỷ suất áp dụng, Thương Vụ Việt Nam tại Algeria dẫn lời ông Bekkaï cho biết Bộ Thương mại Algeria đang hoàn tất văn bản liên quan đến công cụ phòng vệ thương mại này. 

Bộ Thương mại đang phối hợp với các cơ quan, đơn vị, và căn cứ vào những số liệu mà các đơn vị này đưa ra sẽ ấn định tỷ lệ suất thuế phòng vệ phù hợp. Điều này sẽ cho phép Algeria bảo vệ sản xuất trong nước, thay thế hàng nhập khẩu và cân bằng một chút cán cân thương mại.

Được biết, danh mục hàng hóa nhập khẩu chịu DAPS được sửa đổi bởi Nghị định của Bộ Thương mại ban hành tháng 4/2019 đã loại bỏ khoảng 100 mặt hàng khỏi loại thuế này. 

Danh sách này bao gồm 992 mặt hàng chịu mức thuế DAPS với tỷ suất dao động từ 30 - 120%, trong khi danh sách trước đây gồm 1.095 mặt hàng chịu các mức thuế từ 30 - 200%.

Mặt khác, Bộ Thương mại cũng tính tới việc tổ chức hoạt động nhập khẩu sao cho chuyên nghiệp hơn.

Ngoài ra, đại diện Bộ Công thương Algeria cho biết, một bộ thông số kỹ thuật mới để tổ chức và quy định những hoạt động nhập khẩu đang được soạn thảo.

Chương trình này được đưa ra sau khi Bộ Thương mại chẩn đoán về tình hình cán cân thương mại cho thấy nền kinh tế quốc gia dễ bị tổn thương và phụ thuộc vào hai yếu tố là phụ thuộc vào thị trường bên ngoài để cung ứng cho thị trường nội địa và phụ thuộc vào nguồn lợi từ dầu lửa.

Theo đó, Bộ Thương mại soạn thảo một bộ thông số kỹ thuật mới trong đó xác định những nghĩa vụ và trách nhiệm của các nhà nhập khẩu và xuất khẩu.

Tính chuyên môn hóa này không nhằm hạn chế hoặc cấm họ nhập khẩu hoặc xuất khẩu sản phẩm thuộc lĩnh vực của họ mà cần phải hoạt động với sự tôn trọng những qui định về tính minh bạch, cạnh tranh và chất lượng.

Dự thảo bộ tiêu chuẩn kỹ thuật sẽ cho phép Algeria có một ngân hàng dữ liệu đối với mọi hoạt động nhập khẩu, đại diện Bộ Thương mại nước này cho hay.

Bảo Anh

Bạn đang đọc bài viết Ảnh hưởng từ dịch COVID-19 và giá dầu xuống thấp khiến Algeria giảm nhập khẩu dầu tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com