Xuất khẩu giảm sút "kéo tụt" GDP Hàn Quốc

Thương Trường GDP của Hàn Quốc quý 1/2019 suy giảm mạnh nhất trong 1 thập kỷ khi mà đầu tư sụt giảm, lĩnh vực công nghệ tăng trưởng yếu đi, xuất khẩu giảm gây sức ép lên nền kinh tế lớn thứ 4 tại châu Á.

Nền kinh tế dựa vào xuất khẩu của Hàn Quốc đang phải đối mặt với căng thẳng thương mại Mỹ - Trung kéo dài và tiêu dùng tư nhân trong nước giảm sút. Cụ thể, số liệu của Chính phủ cho thấy xuất khẩu trong tháng 3 đã sụt giảm trong 4 tháng liên tiếp. Xuất khẩu đường biển chỉ đạt 47,1 tỷ USD, giảm 51,3 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu của Hàn Quốc giảm 2,6% trong quý 1 so với quý 4, mạnh hơn mức giảm 1,5% trong quý 4 so với quý 3.

Đầu tư cơ bản quý 1 của Hàn Quốc sụt 10,8%, mức giảm mạnh nhất kể từ 1998, trong khi đầu tư xây dựng giảm 0,1%. Tiêu dùng của khu vực tư nhân tăng 0,1% nhờ nhu cầu hàng hóa lâu bền tăng. 

Bên cạnh đó, giá tiêu dùng của Hàn Quốc trong tháng 3 đã có mức tăng chậm nhất trong gần 20 năm qua. Theo số liệu của Cục thống kê quốc gia, chỉ số giá tiêu dùng chỉ tăng 0,4% trong tháng vừa qua so với cùng kỳ năm ngoái, ghi nhận 3 tháng liên tiếp chỉ số này thấp hơn 1%. Đây cũng là mức tăng thấp nhất kể từ tháng 7 năm 1999, khi chỉ số giá tiêu dùng tăng 0,3%. Phần lớn các nhà phân tích kỳ vọng BOK duy trì lãi suất cơ bản tại cuộc họp chính sách trong tháng này, mặc dù lạm phát có dấu hiệu được kiểm soát. 

Nếu so với cùng kỳ năm ngoái, kinh tế Hàn Quốc - nền kinh tế lớn thứ tư ở châu Á - tăng 1,8% trong quý 1, so với mức dự báo tăng 2,5% và mức tăng 3,1% trong quý 4/2018.

Nền kinh tế Hàn Quốc suy giảm trong quý 1 năm nay, đánh dấu quý tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu cách đây 1 thập kỷ. Đây được xem là dấu hiệu cho thấy nỗ lực kích cầu của Chính phủ Hàn Quốc không bù đắp lại được việc các công ty nước này cắt giảm đầu tư.
Xuất khẩu giảm sút trong bối cảnh chiến tranh <a style='color:rgba(0,0,0,.8)' href='/thuong-truong/thuong-mai'>thương mại</a> Mỹ-Trung kéo tụt GDP Hàn Quốc

Tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc yếu kém nhất kể từ khủng hoảng

Ngày 18/4 vừa qua, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) đã hạ triển vọng tăng trưởng kinh tế của "xứ sở kim chi" trong năm nay do đà sụt giảm trong lĩnh vực xuất khẩu và sự bất ổn liên quan tới căng thẳng thương mại

Cụ thể, BoK dự báo tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á trong năm nay đạt 2,5%, giảm 0,1% so với dự báo công bố hồi tháng 1 vừa qua. BoK cũng cắt giảm mục tiêu lạm phát từ 1,4% xuống còn 1,1% trong năm nay.

Báo cáo ra ngày 25/4 của BoK cho thấy sự suy giảm mạnh hơn dự báo của ngành chip nhớ đã khiến hoạt động đầu tư cơ bản trong quý 1 lao dốc. Xuất khẩu đi xuống trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung xóa sạch đóng góp vào tăng trưởng từ hoạt động tiêu dùng.

Viện Nghiên cứu Hyundai (HRI) cũng dự đoán tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc sẽ đạt 2,5% trong năm nay, với xuất khẩu nhiều khả năng tăng 0,7%. Theo báo cáo dự đoán kinh tế được điều chỉnh của HRI, nền kinh tế lớn thứ tư châu Á sẽ đối mặt với các “cơn gió ngược” mạnh trong năm nay trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tăng trưởng ảm đạm và đầu tư nội địa suy giảm.

Thanh Thúy

Bạn đang đọc bài viết Xuất khẩu giảm sút "kéo tụt" GDP Hàn Quốc tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT