Xuất hiện thanh long tí hon giá 25.000 đồng/kg, ăn không kém thanh long Bình Thuận

Thương Trường Do chỉ để phục vụ nhu cầu thưởng thức trong gia đình nên không dùng thuốc bảo vệ thực vật, tuy nhiên thanh long “tí hon” (hay còn gọi là thanh long quê) lại đang được nhiều người ưa chuộng với mức giá chỉ 25.000 đồng/kg.

Theo anh Nguyễn Quân (Ba Vì, Hà Nội) cho biết, gia đình xin giống ở nhà người quen, trồng được khoảng 20 cây thanh long ruột đỏ, lúc đầu chỉ nghĩ đất rộng nên trồng cho kín và trồng để gia đình ăn nên cũng không chăm sóc nhiều, không phun thuốc sâu. Do khí hậu và thổ nhưỡng nên quả nhỏ, bởi thanh long chỉ hợp với đất phèn.

Xuất hiện thanh long tí hon giá 25000 đồngkg ăn không kém thanh long Bình Thuận
Thanh long quê được người tiêu dùng săn đón

“ Tôi trồng cách đây khoảng 2 năm, thu hoạch toàn cho người thân, năm nay mới thấy có người thu mua, thanh long này quả nhỏ nhưng ăn vị ngọt mát, thỉnh thoảng mới có 1, 2 quả có vị hơi chua.Mỗi cân phải được 5, 6 quả”. Anh Quân cho biết thêm.

Theo một số tiểu thương thu mua thì họ thường về các vũng như: Sơn Tây, Ba Vì, Phúc Thọ, Quốc Oai, Thạch Thất… thu mua, giá của 1kg thanh long khoảng 25.000 đồng/kg, không chênh lệch nhiều sao với thanh long miền Nam. Riêng những trái thanh long quê ruột đỏ thì có giá khoảng trên 30.000 đồng/kg và hiếm hàng hơn.

Thanh long ruột đỏ miền Bắc cho thu hoạch từ tháng 4 đến tháng 10 Âm lịch hàng năm. Quả chín có thể giữ lại trên cây khoảng 20 ngày. Sau khi thu hái vẫn bảo quản được 7-10 ngày thuận lợi cho vận chuyển và tiêu thụ sản phẩm, mỗi quả nặng khoảng 200 gram.

Xuất hiện thanh long tí hon giá 25000 đồngkg ăn không kém thanh long Bình Thuận
Giá thanh long quê khoảng 25.000 đồng/kg

Chị Nguyễn Thị Tuyết, một người bán thanh long tí hon trên Facebook cho biết, thanh long năm nay xuất hiện khá sớm. Và không cần lấy nguồn hàng trực tiếp từ những người dân ở quê mà ở các chợ đầu mối cũng đã bán loại thanh long này. Tuy nhiên, giá tại các chợ đầu mối đắt hơn lấy trực tiếp từ người dân ở quê.

“Hiện tại, tôi bán thanh long tí hon chia theo hai loại, với mức giá 25 – 30 nghìn đồng/kg, thỉnh thoảng gặp khách thì đắt hơn, mỗi ngày bán được khoảng 30 – 40 kg. Khách hàng thường mua khá nhiều vì quả nhỏ nên dễ ăn, nhà có trẻ con thì ăn 1 quả là vừa đủ. Nhiều ngày không có thanh long để bán vì loại này các gia đình trồng ít chỉ đủ để ăn”, chị Tuyết nói.

Theo chị Mai Oanh, một người thu mua thanh long thông tin: Giá thanh long dao động theo giá thị trường. Có năm nhiều thanh long quê này thì giá rẻ nhưng có năm ít thanh long quê thì giá rất đắt. Thanh long quê thu hoạch trong 2 – 3 tuần là loại quả hoàn toàn tự nhiên, không phun thuốc và lành tính. Do quan niệm sạch và an toàn thì thanh long quê những năm gần đây khá “hot”, vì vậy giá thành cũng không hề rẻ, lên đến 30.000 – 40.000 đồng/kg”.

Xuất hiện thanh long tí hon giá 25000 đồngkg ăn không kém thanh long Bình Thuận
Thanh long quê ruột đỏ ăn có vị ngọt mát

Theo tìm hiểu của PV, quả thanh long tí hon chỉ bằng nắm tay, khi bóc vỏ ra thì chỉ bằng cái chén, ít hạt và có ruột đỏ và ruột trắng nên cũng được nhiều người tìm mua. Tuy nhiên, khi so sánh thì không thể bằng được thanh long Bình Thuận, phần nhiều là do mẫu mã và hình thức. Ngoài ra, vùng Bình Thuận nổi tiếng với thanh long về sản lượng, thương hiệu nhất cả nước nên là lợi thế cạnh tranh quan trọng trong thị trường tiêu thụ.

Thanh long quê thật ra không ngon như thanh long Bình Thuận, thế nhưng, khách hàng lại cực kỳ ưa thích bởi ăn thanh long này có thể giảm cân, không sợ béo. Ngoài ra, phần lớn khách mua còn để làm siro uống giải nhiệt, ăn tráng miệng,... Số ít khác mua ăn vì tò mò, muốn nếm thử cho biết mùi vị nên thanh long quê lúc nào cũng đắt hàng.

Thanh Huệ

Bạn đang đọc bài viết Xuất hiện thanh long tí hon giá 25.000 đồng/kg, ăn không kém thanh long Bình Thuận tại chuyên mục Thị trường 24h của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết