Xử phạt hành chính người không đeo khẩu trang nơi công cộng

Thương Trường Cá nhân không thực hiện việc đeo khẩu trang nơi công cộng sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật là từ 100.000 đồng - 300.000 đồng. Đây là chỉ đạo của UBND TP.HCM liên quan đến việc phòng chống dịch COVID-19.

UBND TP.HCM vừa chỉ đạo lãnh đạo các sở ngành và chủ tịch UBND quận, huyện về việc xử lý người không đeo khẩu trang nơi công cộng, với mức từ 100.000 - 300.000 đồng.

Chủ tịch UBND cấp huyện, giám đốc Sở Y tế hướng dẫn chủ tịch UBND cấp xã, công chức, viên chức ngành y tế, các cơ quan có thẩm quyền thực hiện kiểm tra, xử lý. Sau khi có chỉ đạo, các quận, huyện đồng loạt chỉ đạo các phường thực hiện.

Từ chiều 27/3, các phường đã cho xe có loa phát thanh chạy trên các tuyến đường để tuyên truyền người dân biết và thực hiện việc đeo khẩu trang. Sáng nay (28/3), các phường ở quận 1 bắt đầu cho lực lượng tuần tra, xử phạt.

Trước đó, ngày 27/3, Sở Tư pháp TP.HCM đã đề xuất tham mưu cho UBND TP.HCM các biện pháp xử lý đối với một số hành vi vi phạm biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng có thể bị phạt tới 300.000 đồng.

 Sở Tư pháp TP.HCM cho biết trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng có thể bị xử lý với lỗi "Không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch" theo Nghị định Chính phủ về xử lý các vi phạm trong lĩnh vực y tế. Vi phạm này có mức phạt cao nhất 300.000 đồng.

Đối với trường hợp từ chối, trốn tránh cách ly, Sở Tư pháp cho hay Chủ tịch UBND cấp xã, công chức, viên chức cần lập biên bản vi phạm hành chính và chuyển hồ sơ cho Chủ tịch UBND cấp huyện hoặc Chánh thanh tra Sở Y tế để xử phạt. Hành vi này có thể bị phạt từ 5-10 triệu đồng.

Tại Hà Nội, tối qua 27/3, lãnh đạo UBND phường Hàng Trống (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của phường đã xử phạt hành chính đối với chị Đ.T.T. (trú tại phố Phủ Doãn) số tiền 200.000 đồng về hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Theo đó, chị T. đã không đeo khẩu trang khi ra ngoài khu vực công cộng nơi có nhiều người dân xung quanh, vi phạm các quy định liên quan đến phòng chống dịch COVID-19.

Hành vi không đeo khẩu trang của chị T. đã vi phạm điểm a khoản 1, điều 11 Nghị định 176/2013 của Chính phủ về việc không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Hà Linh

Bạn đang đọc bài viết Xử phạt hành chính người không đeo khẩu trang nơi công cộng tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT