Xử lý hàng nghìn gian hàng trên các sàn thương mại điện tử (TMĐT) trục lợi từ COVID-19

Thương Trường Không chỉ các cơ sở sản xuất, cửa hàng kinh doanh TBYT mà ngay cả các TMĐT cũng có biểu hiện trục lợi từ COVID-19 như tăng giá khẩu trang y tế, nước sát khuẩn...Chính vì thế, nhiều ông lớn tại các sàn TMĐT đã thực hiện rà soát tất cả các mặt hàng của mình.

Ngày 19/2, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) công bố việc kiểm soát các sản phẩm, hàng hóa phòng dịch Covid-19 trên một số website thương mại điện tử. Các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki, Chotot, Vatgia, Fado… đã phối hợp với Cục Thương mại điện từ và Kinh tế số thường xuyên rà soát các gian hàng bán sản phẩm hàng hóa phục vụ phòng dịch. 

Tổng cộng các sàn đã rà soát 223.597 gian hàng với hơn 1 triệu sản phẩm, trong đó xử lý trên 30.000 gian hàng với gần 48.000 sản phẩm vi phạm. Cụ thể:

Lazada cho biết đã gỡ bỏ các sản phẩm vi phạm do nâng giá bán, gửi email thông báo đến nhà bán hàng và yêu cầu người bán điều chỉnh giá bán phù hợp nếu không sẽ trừ điểm gian hàng hoặc đóng gian hàng. Đơn vị này đã xử lý trên 100 gian hàng và gần 300 sản phẩm khẩu trang vi phạm. Với dung dịch/gel rửa tay khô, Lazada đã xử lý gần 20 gian hàng và trên 40 sản phẩm vi phạm.

Các ông lớn TMĐT như: Lazada, Shoope,...rà soát hàng nghìn gian hàng vì tình trạng "thổi giá" khẩu trang, nước sát khuẩn,...

Tiki cũng tiến hành rà soát với khẩu trang/khẩu trang y tế, sàn này đã xử lý trên 22 gian hàng và trên 500 sản phẩm vi phạm. Với dung dịch/gel rửa tay khô, tiki đã xử lý trên 12 gian hàng và gần 300 sản phẩm vi phạm. 

Shopee đã xử lý trên 2.000 gian hàng và gần 3.000 sản phẩm vi phạm. Với dung dịch/gel rửa tay khô đã xử lý trên 300 gian hàng và trên 400 sản phẩm vi phạm.

Chotot.com cho biết đã triển khai quy trình kiểm soát tự động bằng từ khóa đối với các hàng hóa đăng bán mới có liên quan. Qua đó, có trên 150 gian hàng và gần 200 sản phẩm khẩu trang vi phạm. Với dung dịch/gel rửa tay khô, đã xử lý gần 80 gian hàng và gần 90 sản phẩm vi phạm.

Được biết, trong năm 2020, Bộ Công Thương sẽ tăng cường trách nhiệm của chủ các sàn giao dịch thương mại điện tử trong việc loại bỏ thông tin bán hàng giả, hàng nhái, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ; các mô hình kinh doanh mới và quản lý thương mại xuyên biên giới.

Cùng với đó, Bộ Công Thương cũng sẽ đa dạng hóa việc tiếp nhận phản ánh, tố cáo về hàng giả, hàng nhái, nhất là phản ánh trực tuyến thông qua Cổng thông tin quản lý hoạt động thương mại điện tử (online.gov.vn); triển khai giải pháp tổng thể thí điểm quốc gia về quản lý, giám sát và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử.

PV

Bạn đang đọc bài viết Xử lý hàng nghìn gian hàng trên các sàn thương mại điện tử (TMĐT) trục lợi từ COVID-19 tại chuyên mục Thương mại điện tử của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết