Xu hướng phát triển chuỗi cung ứng lạnh trong tương lai

Thương Trường Ngày 14/01, tại Hà Nội, Kho lạnh Emergent Cold, Công ty Thăng Long Logistics, Kingspan đồng tổ chức hội thảo: "Chuỗi cung ứng lạnh – Công nghệ và Tương lai" với sự hỗ trợ của Hiệp hội Logistics Việt Nam. Đây là hội thảo đầu tiên về Chuỗi cung ứng lạnh được tổ chức tại miền Bắc.

Đến tham dự hội thảo, có Ông Nguyễn Tương - Cố vấn cao cấp của Hiệp hội Logistics Việt Nam, Bà Đinh Thị Mỹ Loan - Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam và hơn 100 đại biểu là lãnh đạo các công ty kho lạnh, nhà vận tải lạnh, công ty sử dụng dịch vụ chuỗi cung ứng lạnh, nhà cung cấp thiết bị ngành lạnh vách ngăn cách nhiệt, nhà thầu thi công, đơn vị cung cấp pin năng lượng mặt trời, nhà sản xuất phần mềm, giảng viên trường đại học, các thành viên Hiệp hội Logistics Việt Nam, các công ty logistics đến từ Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, phụ trách chuỗi cung ứng các siêu thị...

Xu hướng phát triển chuỗi cung ứng lạnh trong tương lai
Quang cảnh hội thảo "Chuỗi cung ứng lạnh - công nghệ và tương lai"

Tại hội thảo, các chuyên gia đầu ngành về Chuỗi cung ứng lạnh đã có bài trình bày và thảo luận về tình hình chuỗi cung ứng lạnh Việt Nam hiện nay đồng thời dự báo về xu hướng phát triển trong thời gian tới. Có thể nói, những thông tin được tham luận tại đây đã cung cấp cho các công ty, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực quản lý kho lạnh nói riêng và logistics nói chung khái niệm rõ hơn về chuỗi cung ứng lạnh; khai thác tiềm năng, xây dựng cơ sở hạ tầng cho chuỗi cung ứng lạnh, nghiên cứu đề xuất các giải pháp phù hợp để phát triển chuỗi cung ứng lạnh tại Việt Nam.

Theo các chuyên gia, chuỗi cung ứng lạnh (tên Tiếng Anh là cold chain) là một khái niệm khá phổ biến ở các nước có nền nông nghiệp phát triển, được hiểu là các chuỗi cung ứng có khả năng kiểm soát và duy trì nhiệt độ thích hợp với các loại hàng hóa có yêu cầu bảo quản lạnh khác nhau, nhằm bảo đảm và kéo dài tuổi thọ của các mặt hàng nhạy cảm với nhiệt độ cao như sản phẩm nông nghiệp, thủy hải sản, hàng đông lạnh chế biến, hoa tươi cắt cành, các sản phẩm dược phẩm,... 

Về cấu trúc, các chuỗi cung ứng lạnh bao gồm hai hệ thống logistics cơ bản: Thứ nhất, bao gồm mạng lưới nhà kho lạnh được kiểm soát tốt về nhiệt độ để bảo quản các mặt hàng nhạy cảm và dễ hỏng. Thứ hai là hệ thống vận tải lạnh bao gồm các loại phương tiện chuyên chở như xe tải, container lạnh, các thiết bị chuyên dụng cho hoạt động vận chuyển và giao nhận kiểm tra, duy trì nhiệt độ lạnh cần thiết. 

Ở các chuỗi lạnh chất lượng cao, các thiết bị theo dõi, kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ là ưu tiên hàng đầu vì nó cho phép các hàng hóa bảo quản có được các điều kiện bảo quản chính xác trong những điều kiện mong muốn. Chuỗi cung ứng lạnh không chỉ chú ý tới các điều kiện về nhiệt độ và độ ẩm tạo ra cho hàng hóa, mà nhân tố thời gian cũng được kiểm soát khá chặt chẽ, chính vì vậy các chuỗi cung ứng lạnh có tốc độ cung ứng rất kịp thời. Chính vì vậy, chuỗi cung ứng lạnh không chỉ giữ vai trò quan trọng đối với sự phát triển của ngành logistics tại Việt Nam nói riêng mà còn có mối liên hệ mật thiết đối thị trường bán lẻ nói chung.

Tiến sĩ Đinh Thị Mỹ Loan - Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam chia sẻ: "Có thể nói chuỗi cung ứng lạnh đóng vai trò vô cùng quan trọng, không chỉ đối với các mặt hàng chủ lực dùng để xuất khẩu mà đối với ngành bán lẻ, chuỗi cung ứng lạnh góp phần giảm thiểu mất mát sau thu hoạch trong quá trình vận chuyển cũng như việc lưu kho. Vì vậy, các nhà bán lẻ cũng dành rất nhiều sự quan tâm cho vấn đề này. Hy vọng, trong năm 2019, với tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường thì chuỗi cung ứng lạnh sẽ tiếp tục phát triển để hỗ trợ thêm cho các nhà bán lẻ."

Xu hướng phát triển chuỗi cung ứng lạnh trong tương lai
Các đại biểu trong phiên thảo luận

Ông Ngô Quang Trung - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Emergent Cold Việt Nam chia sẻ: "Trong thời gian tới, đặc biệt sau khi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) chính thức có hiệu lực thì rõ ràng thị trường Việt Nam sẽ mở cửa rộng hơn cho các sản phẩm từ nước ngoài, đặc biệt là thực phẩm. Và điều đó rất cần sự hỗ trợ của hệ thống chuỗi cung ứng lạnh nên cơ hội phát triển thị trường này đang rất rộng mở." 

Xu hướng phát triển chuỗi cung ứng lạnh trong tương lai
Ông Ngô Quang Trung - Tổng giám đốc Công ty TNHH Emergent Cold Việt Nam phát biểu tại hội thảo

Hội thảo còn có sự trình bày online từ Hiệp hội Chuỗi cung ứng lạnh quốc tế chia sẻ về tình hình hoạt động Chuỗi cung ứng lạnh quốc tế, kinh nghiệm quản lý từ các quốc gia và các biện pháp hỗ trợ Chuỗi cung ứng lạnh Việt Nam trong thời gian tiếp theo.

Có thể nói, hội thảo lần này đã chia sẻ nhiều kiến thức và kinh nghiệm hữu ích cho những đơn vị và cá nhân dành sự quan tâm đặc biệt cho ngành logistics của Việt Nam. Dự kiến trong thời gian sắp tới, GIZ, Kho lạnh Emergent Cold, Công ty Thăng Long Logistics, Kingspan sẽ tiếp tục tổ chức các chương trình liên quan đến Chuỗi cung ứng lạnh nói riêng và hoạt động logistics nói chung.

Nguyễn Loan

Bạn đang đọc bài viết Xu hướng phát triển chuỗi cung ứng lạnh trong tương lai tại chuyên mục Hiệp hội và Doanh nghiệp của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT