Xu hướng gói thực phẩm bằng lá chuối tươi: giải pháp có hiệu quả?

Thương Trường Xuất hiện tại Việt Nam chưa lâu nhưng hình thức gói thực phẩm bằng lá chuối tươi có xu hướng lan tỏa mạnh mẽ. Một số cửa hàng tại Hà Nội cũng như siêu thị nằm trong chuỗi hệ thống siêu thị Big C cũng đã bắt đầu ứng dụng thí điểm mô hình này, nhằm từng bước góp phần giảm thiểu sử dụng túi nilon trong quá trình mua sắm.

Xu hướng tiêu dùng xanh

Từ lâu, lá chuối đã trở thành nguyên liệu quá đỗi thân quen đối với người dân Việt Nam. Lá chuối tươi hay khô có thể dùng để làm bánh, gói xôi, gói bọc thực phẩm tươi sống hoặc đồ ăn chín để thuận tiện hơn trong quá trình di chuyển. Thời gian gần đây, trào lưu gói thực phẩm bằng lá chuối tươi thay thế túi nilon có xu hướng lan rộng mạnh mẽ cả ở thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. 

Theo khảo sát của PV, tại siêu thị Big C Thăng Long, hình thức bọc rau củ bằng lá chuối tươi đã được thí điểm và nhận được sự quan tâm của đông đảo người tiêu dùng. Một số loại rau được bọc bằng loại lá quen thuộc này bao gồm: măng tây xanh, rau húng, rau diếp cá, hành lá cùng một số loại rau thơm khác,...

Hà Nội: Siêu thị, cửa hàng hưởng ứng gói thực phẩm bằng lá chuối tươi
Lá chuối tươi được sử dụng để gói bọc một số loại thực phẩm tại siêu thị Big C Thăng Long

Một nhân viên làm việc tại siêu thị Big C Thăng Long cho biết, hệ thống bắt đầu áp dụng thí điểm hình thức này từ ngày 01/04 tại một số siêu thị trong hệ thống. Hà Nội cũng là thành phố đầu tiên mà hệ thống siêu thị này áp dụng việc gói thực phẩm bằng lá chuối để thử nghiệm trước khi áp dụng rộng rãi tại khu vực miền Trung và miền Nam.

Chị Nguyễn Thị Thu Hương (Đống Đa, Hà Nội) - một khách hàng thường xuyên mua sắm tại siêu thị Big C cho biết: "Đây là lần đầu tiên tôi thấy siêu thị thực hiện bao gói rau xanh bằng lá chuối tươi. Tôi thấy điều này khá thú vị và hữu ích bởi nó góp phần giảm thiểu việc sử dụng túi nilon trong quá trình mua sắm cho khách hàng. Hơn nữa, cầm trên tay bó rau được bọc lá chuối, tôi có cảm giác mình được trở về với những phiên chợ ở quê nhà."

Đồng quan điểm như chị Hương, một số khách hàng khác mua sắm tại Big C cũng tỏ ra khá hào hứng với sự thay đổi này của siêu thị và cho rằng hành động này có thể sẽ trở thành sự khởi nguồn cho xu hướng tiêu dùng xanh sẽ lan tỏa mạnh mẽ trong thời gian tới.

Hà Nội: Siêu thị, cửa hàng hưởng ứng gói thực phẩm bằng lá chuối tươi
Người dân mua sắm tại quầy rau quả được bọc bằng lá chuối tươi

Lá chuối thay thế túi nilon: có thực sự hiệu quả?

Không chỉ xuất hiện tại siêu thị, việc bọc thực phẩm bằng lá chuối tươi cũng được thí điểm tại một số cửa hàng thực phẩm sạch tại Hà Nội, tiêu biểu như hệ thống thực phẩm sạch Bác Tôm. Có mặt tại một chi nhánh của chuỗi hệ thống này, PV đã ghi nhận được việc bọc một vài loại thực phẩm bằng lá chuối thay thế cho túi nilon được thí điểm tại đây.

Khi được hỏi về sự thay đổi của người tiêu dùng đối với hình thức mới này, nhân viên của cửa hàng chia sẻ, một số khách hàng tỏ ra hứng thú hơn so với việc bọc rau củ bằng túi nilon. Tuy nhiên, theo thói quen, một số khách hàng sau khi thanh toán vẫn bỏ rau vào túi nilon, có người còn gỡ bỏ lá chuối trước khi mang thực phẩm ra về.

Hà Nội: Siêu thị, cửa hàng hưởng ứng gói thực phẩm bằng lá chuối tươi
Dùng lá chuối tươi bọc thực phẩm thay thế túi nilon - liệu có phải giải pháp tối ưu nhất

Ngoài ra, do lá chuối được dùng để bọc thực phẩm là loại lá tươi nên rất nhanh héo, do đó cũng không thể bảo quản được thực phẩm lâu nếu để ở nhiệt độ thường. Sau khi lá chuối héo thì "màng bọc xanh" này có thể còn làm giảm tính thẩm mỹ của các loại thực phẩm, nhất là rau xanh. Chưa kể chi phí cửa hàng bỏ ra để mua lá chuối tươi về bọc thực phẩm còn cao hơn nhiều lần so với việc mua túi nilon.

Cô Hà Thanh Hiền (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ: "Tôi thấy việc bao gói rau xanh bằng lá chuối như vậy cũng có cái hay. Nhưng khi di chuyển xa thì vẫn phải dùng tới túi nilon bởi có những khi vội đi mua hàng không thể mang theo làn hay giỏ để đựng đồ được. Tôi ước gì sau này sẽ có người phát minh ra một loại túi tiện ích như nilon nhưng lại dễ phân hủy, thân thiện với môi trường."

Trước chia sẻ của cả người bán và người mua hàng, có lẽ chúng ta không khỏi băn khoăn liệu rằng sử dụng lá chuối để gói bọc thực phẩm liệu có phải là giải pháp thực sự hiệu quả? Song hành cùng lá chuối, chúng ta có thể sử dụng thêm những sản phẩm gì có thể thay thế được tính tiện ích rất cao của túi nilon? Trong tương lai lâu dài, có lẽ chúng ta cần nhiều hơn một giải pháp để thay đổi thói quen và giảm thiểu dần việc sử dụng túi nilon trong quá trình mua sắm cũng như lan tỏa xu hướng tiêu dùng xanh tương tự như hình thức gói bọc thực phẩm bằng lá chuối tươi như hiện tại. 

 

Nguyễn Loan

Bạn đang đọc bài viết Xu hướng gói thực phẩm bằng lá chuối tươi: giải pháp có hiệu quả? tại chuyên mục Thị trường 24h của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết