Xét xử đường dây xăng giả của 'đại gia' Trịnh Sướng cùng 38 đồng phạm

Thương Trường Chiều 9/4, TAND tỉnh Đắk Nông tiếp tục xét xử vụ án sản xuất, buôn bán xăng giả của đại gia xăng dầu Trịnh Sướng (SN 1967, ngụ tỉnh Sóc Trăng) và 38 đồng phạm.

Tại tòa, Trịnh Sướng khai bị cáo thành lập Công ty TNHH Mỹ Hưng vào năm 1996 với ngành nghề kinh doanh xăng dầu, khí hóa lỏng, vận chuyển xăng dầu.

Đầu năm 2017, Trịnh Sướng mua hóa chất qua Mai Trung Hậu để pha trộn xăng giả với tỉ lệ 40% xăng nền và 60% là dung môi, hóa chất, phụ màu mua ở chợ Kim Biên (TP HCM). Dù được pha với tỉ lệ như trên nhưng tại tòa Trịnh Sướng vẫn quả quyết chất lượng xăng của công ty mình đạt 90%.  

Bị cáo Trịnh Sướng cho biết xăng pha trộn được bán cho những người tiêu dùng trong nông nghiệp, thủy sản, xe cơ giới.

Xăng giả được công ty TNHH Mỹ Hưng vận chuyển bằng sà lan, tàu. Trong đó xăng giả A92 lời 400 đồng/lít, xăng A95 lời 800 đồng/lít, còn xăng A95 chỉ sản xuất 30% số lượng do nhu cầu của người tiêu dùng muốn giá thấp, giảm chi phí.

Bị cáo Trịnh Sướng phủ nhận "Việc thu lợi 102 tỉ đồng như cáo trạng của VKS là quá cao".

Xét xử đường dây xăng giả của đại gia Trịnh Sướng cùng 38 đồng phạm
Bị cáo Trịnh Sướng trả lời trước tòa. Ảnh: Cao Nguyên

Còn bị cáo Mai Trung Hậu (Công ty Thành Long) khai bán dung môi cho Trịnh Sướng từ 2017. Mai Trung Hậu không nhớ số lượng, cũng không biết Trịnh Sướng mua để làm gì.

Tương tự, bị cáo Hồ Xuân Cường (Giám đốc Công ty cổ phần TMDV Petro Tấn Phúc) khai đã ủy quyền cho chi nhánh mua bán dung môi với Trịnh Sướng. Bị cáo Cường và bị cáo Sướng không có thỏa thuận mua bán dung môi.

Sau khi giám đốc chi nhánh báo giá, bị cáo chỉ đạo bán cho Trịnh Sướng nhưng không có hóa đơn. Bị cáo Cường khai chỉ bán dung môi cho Trịnh Sướng chứ không biết để làm gì nên việc truy tố của VKS là quá nặng.  

Tương tự, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Thủy cũng khai sau khi mua dung môi của Công ty Bình Minh thì bán lại cho công ty của Trịnh Sướng để hưởng tiền chênh lệch chứ bản thân không biết Trịnh Sướng sử dụng dung môi để làm gì.

Trước đó, như đã phản ánh, vào đầu năm 2019, Công an tỉnh Đắk Nông phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an triệt phá nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh xăng dầu giả tại Đắk Nông, Sóc Trăng, Cần Thơ, TP HCM. Trong đó, 39 bị cáo đã pha chế, bán ra thị trường 167 triệu lít xăng giả, thu lợi bất chính hơn 136 tỉ đồng. Riêng Trịnh Sướng sản xuất hơn 137 triệu lít xăng giả các loại, thu lợi bất chính hơn 102 tỉ đồng.

Theo cáo trạng, nhiều tài sản của Trịnh Sướng đã được cơ quan chức năng tiếp tục kê biên bao gồm 74 thửa đất, 12 ô tô, 9 tàu thủy và phong tỏa 3 tài khoản ngân hàng, 2 cổ phiếu của. Những bị cáo khác cũng có khối tài sản lớn bị kê biên, phong tỏa để đảm bảo công tác thi hành án.

Dựa vào nội dung, khối lượng hồ sơ vụ án, HĐXX dự kiến xét xử vụ án trong vòng 20 ngày. 

LÊ HÀ

Bạn đang đọc bài viết Xét xử đường dây xăng giả của 'đại gia' Trịnh Sướng cùng 38 đồng phạm tại chuyên mục Pháp luật của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT