Xã Gia Minh (Gia Viễn - Ninh Bình): Đất nông nghiệp biến tướng thành nơi kinh doanh vật liệu xây dựng

Thương Trường Được giao thầu khoán đất với mục đích trồng lúa thế nhưng nhiều diện tích đất nông nghiệp tại Khu Lò, xã Gia Minh (Gia Viễn-Ninh Bình) đang bị chiếm dụng để sử dụng sai mục đích như xây dựng nhà ở kiên cố, làm bãi kinh doanh cát sỏi.

Phản ánh của người dân tại xã Gia Minh, bãi tập kết vật liệu xây dựng của ông Trần Văn Luyến tại Khu Lò, ngang nhiên hoạt động không phép, trong phần đất được giao thầu khoán ông còn tự ý xây dựng công trình nhà ở kiên cố. Làm ảnh hưởng đến cuộc sống dân sinh nhưng chính quyền địa phương không xử lý.

Theo hợp đồng giao thầu, UBND xã Gia Minh giao cho ông Trần Văn Luyến sử dụng 380 m2 diện tích Mặt Nước Thùng Đào Khu Lò để sử dụng mục đích trồng lúa với thời hạn 1 năm một.

Hợp đồng giao thầu giữa UBND xã Gia Minh và ông Luyến ký năm 2018

Trong hợp đồng nêu rõ, ông Luyến phải sử dụng đất đúng mục đích, đúng quy hoạch, đúng ranh giới và diện tích được giao, tổ chức sản xuất không làm ảnh hưởng đến giao thông thủy lợi, không ảnh hưởng đến môi trường.

Tuy nhiên ông Luyến đã không thực hiện đúng như hợp đồng ký kết giữa hai bên, mà tự ý lập thành bãi tập kết bãi vật liệu xây dựng kinh doanh cát sỏi, đồng thời tự ý xây dựng nhà ở kiên cố nhiều tầng.

Bãi vật liệu xây dựng trên phần đất được giao thầu khoán

Theo ghi nhận của phóng viên, bãi tập kết vật liệu xây dựng, cùng công trình nhà ở kiên cố của ông Luyến nằm trên diện tích đất Thùng đào Mặt nước, cạnh bờ sông Hoàng Long. Tại đây một bãi tập kết cát với hàng trăm mét khối, hàng ngày các xe ra vào mua cát gây mất an toàn giao thông và bụi bặm, ô nhiễm môi trường...

Công trình nhà ở kiên cố xây dựng trái phép

Một người dân sống gần đây cho biết, từ khi ông Luyến làm bãi tập kết vật liệu xây dựng, kinh doanh mua bán cát sỏi trái phép trên địa bàn, hàng ngày xe cộ ra vào mua bán cát sỏi gây mất an toàn giao thông, bụi bặm nhất là loại xe công nông chạy chở cát rất nguy hiểm.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Mạnh Hồng – Chủ Tịch UBND xã Gia Minh cho biết, đất giao cho ông Luyến là đất giao thầu khoán năm một, thực tế UBND xã không có thẩm quyền để ký hợp đồng giao khoán, nhưng nhằm tạo điều kiện cho công dân làm nên xã đã thực hiện cho thuê đất.

Là người đứng đầu địa phương, ông Hồng nhận khuyết điểm trong việc quản lý khi để xảy ra tình trạng trên và khẳng định sai phạm của hộ nhà ông Luyến trong việc sử dụng đất sai mục đích đã rõ, việc xây dựng nhà ở kiên cố trên đất nông nghiệp là sai phạm nghiêm trọng, xã sẽ cho kiểm tra và lập biên bản xử phạt hành chính.

Ông Nguyễn Công Hoan, Trưởng Phòng TN&MT huyện Gia Viễn cho biết, đã nắm bắt được việc nhà ông Luyến xây dựng nhà, tập kết vật liệu xây dựng trái phép, sau khi tiếp nhận được thông tin đã giao cho cán bộ Phòng TN&MT xuống ghi nhận và lập biên bản. Về trường hợp của nhà ông Luyến Phòng sẽ tham mưu cho huyện nhằm có biện pháp xử lý chấm dứt tình trạng trên.

Như vậy, việc tập kết bến bãi vật liệu xây dựng và xây dựng nhà ở kiên cố trên đất nông nghiệp của ông Luyến là rõ ràng, phải chăng việc xây dựng hạng mục nhà ở kiên cố đồ sộ nhằm lấn chiếm trên phần đất được thầu khoán.

UBND huyện Gia Viễn sẽ vào cuộc xử lý thế nào? Bao giờ chấm dứt tình trạng trên? Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin. 

PV

Bạn đang đọc bài viết Xã Gia Minh (Gia Viễn - Ninh Bình): Đất nông nghiệp biến tướng thành nơi kinh doanh vật liệu xây dựng tại chuyên mục Bạn đọc của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT