WHO chỉ trích đề xuất của 2 bác sỹ Pháp có bình luận mang tính "phân biệt chủng tộc" muốn thử nghiệm vaccine Covid-19 ở châu Phi

Thương Trường Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesu lên án bình luận mang tính “phân biệt chủng tộc” của 2 bác sỹ Pháp khi gợi ý vaccine chống Covid-19 nên được thử nghiệm ở châu Phi. Ông Tedros cho rằng châu Phi không thể và sẽ không phải là nơi thử nghiệm bất kỳ loại vaccine nào.

WHO lên án bác sĩ Pháp đề xuất thử vắc xin Covid-19 ở châu Phi

Xuất hiện trên kênh truyền hình Pháp hôm 1/4, hai bác sĩ Jean-Paul Mira, người đứng đầu khoa điều trị tích cực tại bệnh viện Cochin ở Paris, và Camille Locht, giám đốc nghiên cứu Viện nghiên cứu Y tế và Sức khỏe Quốc gia Pháp (Inserm) đã thảo luận về việc liệu vắc xin lao BCG có thể được sử dụng làm phương pháp điều trị Covid-19 hay không. Vắc xin này đang được thử nghiệm lâm sàng nhằm mục đích điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 tại Hà Lan và Australia.

Bác sĩ Mira đề xuất rằng châu Phi có thể là nơi phù hợp để thử nghiệm lâm sàng phương pháp điều trị này.

"Tại sao chúng ta không thực hiện nghiên cứu này ở châu Phi, nơi không có khẩu trang, phương pháp điều trị và phòng chăm sóc tích cực? Điều này khá giống một số nghiên cứu về AIDS được thực hiện với gái mại dâm tại đó. Chúng ta thử nghiệm ở đó vì biết rằng họ có nguy cơ nhiễm bệnh cao và không biết tự bảo vệ chính mình", bác sĩ Mira giải thích.

Bác sĩ Loch cũng đồng tình với quan điểm trên. “Ông nói đúng. Và chúng tôi đang cân nhắc về một cuộc nghiên cứu ở châu Phi cùng với việc thực hiện cách tiếp cận tương tự với BCG”, bác sĩ Loch nói.

Sau khi cuộc thảo luận giữa hai bác sĩ được chia sẻ trên mạng xã hội, họ ngay lập tức vấp phải sự phản đối gay gắt.

Theo tờ South China Morning Post, Bà Matshidiso Moeti, giám đốc phục trách khu vực Châu Phi của WHO cho biết WHO cùng Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Phi kịch liệt phản đối bình luận “phân biệt chủng tộc” của hai bác sĩ Pháp về vấn đề thử nghiệm vắc xin phòng Covid-19 tại châu lục này.

“Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Phi và WHO sẽ phối hợp chặt chẽ để đảm bảo các cuộc thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19 ở Châu Phi được thực hiện theo đúng nguyên tắc đạo đức và khoa học”, bà Moeti nhấn mạnh.

Tại cuộc họp báo về tình hình dịch Covid-19, khi được hỏi về phát biểu của 2 bác sỹ, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới giận dữ, gọi đây là “tàn dư của lối tư duy chủ nghĩa thực dân”. Ông nhấn mạnh, không thể chấp nhận trong thế kỷ 21, vẫn còn nghe thấy các nhà khoa học có những bình luận kiểu này. WHO đã lên án bằng ngôn từ mạnh mẽ nhất và đảm bảo không để điều đó xảy ra.

“Nói thật, tôi cảm thấy rất sốc. Vào thời điểm khi chúng ta cần sự đoàn kết, những bình luận phân biệt chủng tộc như vậy thực sự không giúp được gì, mà đi ngược lại với tinh thần đoàn kết”, Tổng thư ký WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu tại Geneva, Thụy Sĩ ngày 6/4.

Trên mạng xã hội Twitter, hàng loạt ngôi sao bóng đá châu Phi kịch liệt lên án bình luận của hai bác sĩ Pháp, khẳng định châu lục này “không phải là phòng thí nghiệm, đừng xem người dân nơi đây là những con chuột bạch”.

Hiệp hội các Luật sư Ma Rốc đe dọa sẽ làm đơn kiện với cáo buộc hai bác sĩ phỉ báng, đưa ra tuyên bố phân biệt chủng tộc chống lại người châu Phi.

Tuy nhiên, chính phủ một số quốc gia châu Phi như Nam Phi và Congo tuyên bố sẵn sàng tham gia bất kỳ cuộc thử nghiệm lâm sàng nào về vắc xin phòng Covid-19.

2 bác sỹ thuộc các viện nghiên cứu y tế Pháp đã đưa ra gợi ý trên trong một cuộc tranh luận trên truyền hình và sau đó, 1 trong 2 bác sỹ đã lên tiếng xin lỗi.

Các nhà khoa học thực hiện các thử nghiệm lâm sàng cố gắng tìm ra các điều kiện trong đó một số lượng lớn người tiếp xúc với căn bệnh này, vì điều này mang lại cơ hội tốt hơn để thử nghiệm một loại thuốc mới. Các thử nghiệm như vậy được thực hiện dưới sự giám sát chặt chẽ, đòi hỏi các tình nguyện viên phải được thông báo về bất kỳ rủi ro nào và có sự đồng ý của họ.

Nhưng ý tưởng về việc châu Phi là nơi thiết lập vắc-xin virus Corona chủng mới vẫn còn gây tranh cãi. Châu Phi là lục địa nghèo nhất thế giới và được xem là không phải là điểm nóng truyền nhiễm dịch Covid-19 hiện nay.

Trung Anh (T/H)

Bạn đang đọc bài viết WHO chỉ trích đề xuất của 2 bác sỹ Pháp có bình luận mang tính "phân biệt chủng tộc" muốn thử nghiệm vaccine Covid-19 ở châu Phi tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT