WHO chấp thuận đưa vaccine Moderna vào sử dụng khẩn cấp

Thương Trường Tổ chức Y tế Thế giới đã liệt kê vắc-xin COVID-19 của Moderna (MRNA.O) để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Đây là loại vắc-xin thứ năm được phê duyệt tiêm chủng ở các quốc gia trên thế giới.

WHO chấp thuận đưa vaccine Moderna vào sử dụng khẩn cấp
WHO chấp thuận đưa vaccine Moderna vào sử dụng khẩn cấp. Ảnh TTXVN

"Mục tiêu là cung cấp các loại thuốc, vắc-xin và chẩn đoán nhanh nhất có thể để giải quyết tình trạng khẩn cấp", WHO cho biết trong một tuyên bố.

Trợ lý Tổng giám đốc WHO Mariangela Simao hôm thứ Sáu cho biết điều quan trọng là phải có thêm vắc xin vì vấn đề cung cấp cho các mũi tiêm khác, bao gồm từ Ấn Độ, nguồn vắc xin chính cho chương trình chia sẻ vắc xin COVAX toàn cầu. Ấn Độ đã hạn chế xuất khẩu vì khủng hoảng nhiễm trùng.

Trong tuần này, Moderna đã công bố kế hoạch mở rộng mạng lưới sản xuất để nâng công suất lên 3 tỷ liều vào năm 2022.

Nhóm Cố vấn Chiến lược của WHO gồm các Chuyên gia về Tiêm chủng (SAGE) đã có mặt vào tháng Giêng đã khuyến nghị vắc xin của Moderna cho tất cả các nhóm tuổi từ 18 trở lên.

Pfizer (PFN.N) và đối tác Đức BionTech's (22UAy.DE) , cũng là loại vắc xin mRNA giống như của Moderna, là loại vắc xin đầu tiên được WHO đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp trong những giờ cuối cùng của năm 2020.

Kể từ đó, WHO đã bổ sung vắc xin của Astrazeneca-SK Bio, Viện Huyết thanh của Ấn Độ và vắc xin Johnson & Johnson (JNJ.N) vào danh sách.

Tổ chức y tế có trụ sở tại Geneva vẫn đang xem xét vắc-xin COVID-19 từ Sinopharm (1099.HK) và Sinovac (SVA.O) và sẽ đưa ra quyết định vào cuối tuần tới.

Phương Lê (T/H)

Bạn đang đọc bài viết WHO chấp thuận đưa vaccine Moderna vào sử dụng khẩn cấp tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT