Việt Nam tiến hành thử nghiệm vaccine Covid-19 trên khỉ

Thương Trường Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) đang bắt đầu thử nghiệm vaccine Covid-19 giống khỉ vàng Macaca mulatta ở Đảo Rều (Quảng Ninh).

Việt Nam tiến hành thử nghiệm vaccine Covid19 trên khỉ
Việt Nam tiến hành thử nghiệm vaccine Covid-19 trên khỉ

Ông Đỗ Tuấn Đạt, Giám đốc Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), cho hay việc thử nghiệm sẽ được tiến hành trên 12 con khỉ khỏe mạnh được lựa chọn từ đàn tự nhiên ngoài đảo, 3-5 tuổi, cân nặng trên 3 kg và đảm bảo không mắc bệnh.

Theo kế hoạch, 12 con khỉ sẽ được tiêm vaccine thử nghiệm theo hai đợt. Một đợt chia làm hai nhóm được tiêm và không tiêm. Sau khi tiêm, nhóm khỉ sẽ được nuôi trên đảo riêng biệt và theo dõi sức khỏe hằng ngày.

Việc tiêm khỉ sẽ gần giống mô hình dự định khi triển khai cho người. Đó là hai mũi tiêm, cách nhau 21-28 ngày. Sau một tháng kể từ mũi cuối, các nhà nghiên cứu sẽ xem xét đáp ứng miễn dịch trên khỉ được tiêm để biết được hiệu quả miễn dịch giữa nhóm được tiêm và không tiêm.

Việt Nam tiến hành thử nghiệm vaccine Covid19 trên khỉ
Vaccine Covid-19 đã được thử nghiệm trên chuột

Trước đó, đơn vị này đã thử nghiệm vaccine Covid-19 trên chuột. Ông Đạt cho hay việc thử nghiệm trên 2 loại động vật này được tiến hành song song để đủ dữ liệu. Thử nghiệm trên khỉ chỉ là một phần và các nhà khoa học sẽ phải tiếp tục thử nghiệm trên động vật khác, đồng thời phân tích trong phòng thí nghiệm trước khi thử nghiệm lâm sàng.

Thử nghiệm vaccine trên khỉ chỉ là một phần trong tiến trình nghiên cứu vaccine COVID-19 tại Việt Nam. Sau khỉ, các nhà khoa học sẽ tiếp tục nghiên cứu vaccine trên nhiều động vật khác trước khi cho thử nghiệm lâm sàng. Nghĩa là, sau khi nghiên cứu đủ trên động vật và có đủ căn cứ, số liệu chứng minh về độ an toàn, hiệu quả… các nhà khoa học mới có thể tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 trên người.

Minh Phương

Bạn đang đọc bài viết Việt Nam tiến hành thử nghiệm vaccine Covid-19 trên khỉ tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT