Việt Nam hỗ trợ Lào phòng, chống dịch COVID-19

Thương Trường Theo Bộ Y tế ngày 4/5, chuyến bay đặc biệt từ Hà Nội đến Lào sáng 4/5 đã mang theo 35 chuyên gia y tế, nhiều vật tư, thiết bị y tế, cùng nhiều nguồn hỗ trợ khác để hỗ trợ Lào chống dịch COVID-19.

Thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, chuyến bay đặc biệt từ Hà Nội đến Lào còn có 35 chuyên gia y tế sang giúp Lào phòng chống dịch, thiết lập hệ thống xét nghiệm nhanh và lập bệnh viện dã chiến.

Các chuyên gia thành viên của đoàn là y, bác sĩ trong lĩnh vực hồi sức, chống nhiễm khuẩn, dịch tễ... công tác tại các BV: Bạch Mai, Chợ Rẫy, Bệnh nhiệt đới T.Ư, Viện Sức khỏe nghề nghiệp, Viện Vệ sinh y tế công cộng TP.HCM, Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, Viện Pasteur TP.HCM, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây nguyên.

Việt Nam hỗ trợ Lào phòng chống dịch COVID19
Tập đoàn Giáo dục Văn Lang vận chuyển cấp tốc 100 máy thở Eliciae MV20 hỗ trợ nước bạn Lào phòng chống dịch COVID-19.

Bên cạnh 500.000 USD, Việt Nam còn hỗ trợ Lào 2 triệu khẩu trang y tế, 200 máy thở và 10.000 kg hóa chất khử khuẩn Chloramine B để giúp Lào ứng phó với dịch bệnh.

Nhân dịp này, Ban Đối ngoại Trung ương, Uỷ ban hợp tác Việt Nam - Lào và Văn phòng Chính phủ cũng gửi tặng các đối tác của Lào lần lượt 50.000, 500.000 và 20.000 khẩu trang y tế để giúp Bạn phòng chống dịch.

Số máy thở này sẽ tiếp tục được vận chuyển đến Sân bay quốc tế Wattay, thủ đô Vientiane của Lào, để hỗ trợ kịp thời cho nước bạn ứng phó với đợt bùng phát mới dịch COVID-19.

Việt Nam hỗ trợ Lào phòng chống dịch COVID19
Máy thở Eliciae MV20.

Theo kế hoạch, Tập đoàn Giáo dục Văn Lang sẽ tiếp tục hỗ trợ 800 máy thở MV20 cho Chính phủ Campuchia với cùng mục tiêu ứng phó dịch COVID-19.

Trước đó, tại cuộc họp trực tuyến với Bộ trưởng Bộ Y tế Campuchia Mam Buncheng ngày 22/4 vừa qua, Giáo sư-Tiến sỹ Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế đã khẳng định thông tin này.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chia sẻ, một trong những bài học kinh nghiệm của Việt Nam trong phòng, chống dịch là huy động toàn bộ hệ thống chính trị và người dân tham gia.

Trên cơ sở đó, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã huy động nguồn lực của Nhà nước và nhân dân để hỗ trợ Campuchia 800 máy thở, 2 triệu khẩu trang y tế, 300.000 khẩu trang N95 và các trang thiết bị y tế khác. Toàn bộ số máy thở được huy động do Tập đoàn Văn Lang và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát tài trợ.

Dự án máy thở Eliciae MV20 do 2 tập đoàn nêu trên khởi động từ tháng 4/2020, đã trải qua 1 năm vận hành tích cực và hiệu quả, kịp thời sản xuất 2.000 máy thở theo tiêu chuẩn y tế tiên tiến, được cấp giấy phép lưu hành CFS, phù hợp với điều trị COVID-19 và các bệnh hô hấp khác.

Từ tháng 8/2020 đến nay, có 1.065 máy thở của dự án MV20 đã lần lượt được bàn giao cho Chính phủ, giao trực tiếp cho các Sở Y tế địa phương và các bệnh viện của Việt Nam.

Hiện tại, 900 máy thở tiếp theo được Chính phủ huy động để hỗ trợ Lào và Campuchia, dự án MV20 tiếp tục thực hiện sứ mệnh “đồng sức, đồng lòng, hành động,” cùng các quốc gia vượt qua dịch bệnh.

Hoàng Anh

Bạn đang đọc bài viết Việt Nam hỗ trợ Lào phòng, chống dịch COVID-19 tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT