Việt Nam dẫn đầu tăng trưởng kinh tế châu Á năm 2020

Thương Trường Vượt Trung Quốc, Việt Nam là nền kinh tế tăng trưởng ấn tượng nhất tại khu vực châu Á trong năm 2020.

Kênh thông tin tài chính Mỹ CNBC nhận định, Việt Nam là nền kinh tế tốt nhất châu Á trong năm 2020 bất chấp ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19.

Một số quốc gia châu Á chưa công bố số liệu kinh tế quý IV và cả năm 2020. Tuy nhiên, thống kê của CNBC dựa trên các nguồn chính thức và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho thấy nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng vượt trội các quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực châu Á, kể cả Trung Quốc.

Chính phủ Việt Nam ước tính nền kinh tế tăng trưởng 2,9% trong năm 2020. Con số này cao hơn mức tăng trưởng 2,3% của Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. 

Việt Nam dẫn đầu tăng trưởng <a style='color:rgba(0,0,0,.8)'href='/kinh-te'>kinh tế</a> châu Á năm 2020
Tăng trưởng kinh tế của một số nước ở châu Á trong năm 2020. (Nguồn: CNBC)

 

Các nhà kinh tế thuộc bộ phận nghiên cứu toàn cầu của ngân hàng Bank of America nhận định trong báo cáo vừa công bố: Việt nam có tăng trưởng cao nhất trong năm 2020 khi phần lớn thế giới chìm trong suy thoái. Nhiều nhà kinh tế lạc quan rằng tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trong năm nay.

Mặc dù gần Trung Quốc, nơi khởi phát đại dịch Covid-19, nhưng tới nay, Việt Nam đã làm tốt công tác chống dịch. Cách Việt Nam khống chế đại dịch đã được quốc tế ca ngợi là mô hình cho các quốc gia đang phát triển noi theo và đã giúp nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng suốt năm 2020.

Ngân hàng Bank of America dự báo nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng 9,3% trong năm 2021 – tốc độ tăng trưởng cao hơn nhiều so với dự báo 6,7% của Ngân hàng Thế giới (WB).

CNBC đánh giá, ngành sản xuất của Việt Nam chính là động lực chính giúp kinh tế có thành tích vượt trội năm 2020. Sản xuất tăng nhờ nhu cầu xuất khẩu bền vững. Đó là xu hướng sẽ tiếp diễn trong những năm tới.

Báo cáo tháng 12/2020 của cơ quan xếp hạng tín nhiệm Fitch dự báo, xuất khẩu Việt Nam trong những năm tới có quy mô tăng trưởng lớn.

Việt Nam cũng đã ký một số hiệp định thương mại mới, như hiệp định với Anh và Liên minh châu Âu. Các hiệp định này có thể thúc đẩy tăng trưởng thương mại hơn nữa.

Việt Nam dẫn đầu tăng trưởng <a style='color:rgba(0,0,0,.8)'href='/kinh-te'>kinh tế</a> châu Á năm 2020
Doanh số bán lẻ hàng hóa, dịch dịch của Việt Nam bật tăng trở lại vào những tháng cuối năm 2020. (Nguồn: CNBC)

Ngành dịch vụ của Việt Nam, vốn bị tác động mạnh trong đại dịch Covid-19, đã khôi phục dần vào cuối năm 2020. Các nhà kinh tế cho rằng mức độ hồi phục ngành dịch vụ, đặc biệt là du lịch, sẽ là yếu tố quan trọng trong thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam trong thời gian tới.

CNBC dẫn lời ông Gareth Leather, nhà kinh tế châu Á cao cấp tại Capital Economics, nhận định, triển vọng ngành du lịch Việt Nam dù yếu nhưng ông vẫn tin tưởng kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 10% trong năm 2021. Đây được xem là một trong những dự báo lạc quan nhất về kinh tế Việt Nam năm nay.

Minh Phương

Bạn đang đọc bài viết Việt Nam dẫn đầu tăng trưởng kinh tế châu Á năm 2020 tại chuyên mục Kinh tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT