Viện ISCC trực thuộc AVR: Ký kết hợp tác nâng cao chất lượng sản phẩm, truy xuất nguồn gốc thiết bị y tế

Thương Trường Ngày 25/5, tại TPHCM, Viện nghiên cứu phát triển bán hàng và chăm sóc khách hàng (ISCC) thuộc Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam (AVR) đã ký kết hơp tác với Nguyên chuyên gia nghiên cứu Viện Pasteur (Pháp) về việc nâng cao chất lượng sản phẩm, áp dụng truy xuất nguồn gốc thiết bị y tế tại Việt Nam thúc đẩy hội nhập thế giới.


Bà Lê Thị Minh Hằng Phó Viện trưởng trường trực Viện ISCC kí kết hợp tác với Dr Võ Quang Tuyến. Ảnh C.A

Cơ hội lớn

Ông Nguyễn Ngọc Tâm, Cố vấn Chiến lược Công ty Tuấn Dương cho biết, hiện nay nhu cầu các trang thiết bị y tế của các nước EU và Mỹ rất lớn, thời gian qua đã có nhiều đơn hàng, thậm chí đã có đơn hàng từ Chính phủ Mỹ đặt hàng trực tiếp các sản phẩm này từ Việt Nam, tuy nhiên các doanh nghiệp (DN) Việt Nam không thể đáp ứng một đơn hàng nào vì sản xuất của các DN còn manh mún nhỏ lẻ và không có cơ chế kiểm soát.

Việc ký kết hợp tác nâng cao chất lượng sản phẩm, truy xuất nguồn gốc thiết bị y tế giữa ISCC và Dr Võ Quang Tuyến- Nguyên chuyên gia nghiên cứu Viện Pasteur (Pháp) sẽ mang lại lợi ích rất lớn cho các nhà sản xuất thiết bị y tế của Việt Nam qua việc kết nối các DN lại với nhau cùng tham gia vào chuỗi cung ứng và chuẩn hoá cách làm việc của các DN theo tiêu chuẩn quốc tế để có thể sản xuất ra các sản phẩm theo quy chuẩn xuất khẩu vào thị trường EU và Mỹ mà trước mắt là thị trường EU. Chỉ cần chúng ta làm tốt chúng ta sẽ có đơn hàng, không chỉ là các đơn hàng chống dịch trước mắt mà còn là thị trường tiêu thụ ổn định lâu dài từ các cơ quan của Chính phủ và các bệnh viện ban đầu là khẩu trang y tế, găng tay, quần áo bảo hộ sau đó là rất nhiều sản phẩm dùng cho ngành y. 

“Sản xuất trang thiết bị y tế không mang lại lợi nhuận nhiều nên các nước sẽ không mang về nước họ mà muốn để lại cho Việt Nam. Tuy nhiên nếu Việt Nam không làm tốt thì họ sẽ đẩy sang các quốc gia khác như Ấn Độ, Ma rốc, Philippin và một vài nước Châu Á khác. Việt Nam sản xuất được các sản phẩm này và đang chống dịch rất tốt đây chính là lý do các nhà nhập khẩu của Mỹ và EU tìm đến Việt Nam”, ông Tâm cho biết.

Cùng quan điểm như trên Dr Võ Quang Tuyến cho rằng, dịch Covid-19 đang mang đến cơ hội cho Việt Nam trong việc xuất khẩu các sản phẩm thiết bị y tế, đặc biệt trong bối cảnh Trung Quốc đang đánh mất uy tín tại Mỹ và EU trong việc cung ứng các sản phẩm này.

EU không thể tạo ra 100% thiết bị y tế do đó sẽ phải nhập khẩu từ các nước khác trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên để tiếp cận cơ hội này cần có sự liên kết giữa Viện, Hiệp hội ngành nghề với các chuyên gia và các nhà sản xuất để đảm bảo các nhà sản xuất các thiết bị y tế phải có cùng một tiêu chuẩn chất lượng có thể kiểm tra và truy xuất được.

Theo Dr Võ Quang Tuyến, chiến lược tiếp cận vào thị trường EU là phải tạo ra thế mạnh. Bên cạnh đó, cần khai thác các kênh tiếp cận hiệu quả như các đại sứ quán, các tham tán thương mại, các tổ chức của EU, các kênh phân phối trực tiếp của Bộ y tế và bệnh viện công, các kênh phân phối trực tiếp của các nhà nhập khẩu.

Bà Lê Thị Minh Hằng, Phó Viện trưởng thường trực Viện ISCC phát biểu tại lễ ký kết. Ảnh: C.A

Hỗ trợ các nhà sản xuất

“Điều quan trọng nhất để tiếp cận thị trường EU là phải đáp ứng được các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của thị trường này. EU có rất nhiều tiêu chuẩn đối với thiết bị y tế. Các tiêu chuẩn này rất rõ ràng do đó cần phải có một nhóm nghiên cứu về các yêu cầu và tiêu chuẩn của thị trường EU. Cơ hội tiếp cận thị trường EU đối với các sản phẩm thiết bị y tế của Việt Nam là rất lớn tuy nhiên thách thức cũng không nhỏ”, Dr Võ Quang Tuyến nhấn mạnh.

Để có thể quy chuẩn lại toàn bộ hoạt động sản xuất thiết bị y tế mà trước mắt là sản phẩm khẩu trang y tế để đáp ứng các yêu cầu xuất khẩu vào thị trường Mỹ và EU, bà Lê Thị Minh Hằng, Phó Viện trưởng thường trực Viện ISCC cho biết, Viện sẽ quy tụ các nhà sản xuất, tập hợp tác nhà sản xuất xem doanh nghiệp có khó khăn gì về chất lượng sẽ có các đơn vị hỗ trợ đối với các doanh nghiệp tiệm cận được với chứng nhận. Đối với các doanh nghiệp chưa tiệm cận nhận được nhưng muốn thay đổi thì sẽ đưa ra các giải pháp về truy xuất nguồn gốc, công nghệ, nguyên liệu, đào tạo để họ biết cần phải đáp ứng và chuẩn bị những gì để đạt chứng nhận.

Ngoài ra, để đảm bảo đầu ra cho các doanh nghiệp, chuyên gia sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp cung ứng kết nối cung cầu, tiếp cận được các nhu cầu thực tế tại các thị trường nhập khẩu, trước mắt là tại khối EU để có được các đơn hàng, đầu tiên là một hai đơn hàng chuẩn sau đó sẽ từng bước một thay đổi thói quen của các nhà sản xuất Việt Nam.

Theo bà Lê Thị Minh Hằng, giai đoạn hợp tác vừa qua giữa hai bên đã xúc tiến những đơn hàng ban đầu, có rất nhiều tồn tại cần giải quyết cho các doanh nghiệp sản xuất. Tuy nhiên, để các doanh nghiệp nhìn nhận vấn đề đó và tự thay đổi được cũng như để cho các bộ ban ngành có sự kết nối với nhau để hỗ trợ doanh nghiệp thì Viện sẽ tổ chức một hội thảo tại Hà Nội để đưa ra các giải pháp và đưa ra sự lựa chọn cho các nhà sản xuất: Một là các doanh nghiệp vẫn sản xuất theo cách chụp giật như hiện nay; hai là thay đổi, chuyển mình để hoà nhập với thị trường thế giới. Chỉ từ sự thay đổi tư duy của các nhà sản xuất mới đưa ra được các hoạt động đào tạo và các giải pháp để áp dụng. Do đó, thay đổi nhận thức của các nhà sản xuất là việc đầu tiên Viện sẽ phải làm.

Theo nội dung đã ký kết giữa Viện ISCC và Dr Võ Quang Tuyến (chuyên gia), hai bên sẽ cùng nhau hợp tác thương mại thiết bị y tế trên thị trường Mỹ và EU. Trong đó, Viện ISCC sẽ tập hợp các nhà sản xuất trang thiết bị y tế tham gia vào hội viên của Viện, quản trị chất lượng và giám sát quá trình sản xuất của hội viên. Cung cấp các thông tin của hội Viên cho chuyên gia, kết nối chuyên gia với các hội viên nhằm thúc đẩy quá trình thương mại.

Về phía chuyên gia sẽ trưng bày các sản phẩm do hội viên của Viện sản xuất, hỗ trợ Viện mở văn phòng đại diện phía Nam trên cơ sở hợp tác giữa hai bên nhằm mở rộng thành viên của Viện. Chuyên gia sẽ giới thiệu, quảng bá các sản phẩm thiết bị y tế sang các thị trường  EU, Mỹ.

Châu Anh

Bạn đang đọc bài viết Viện ISCC trực thuộc AVR: Ký kết hợp tác nâng cao chất lượng sản phẩm, truy xuất nguồn gốc thiết bị y tế tại chuyên mục Hiệp hội và Doanh nghiệp của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT