Vì sao Thang máy Thiên Nam bị Nhiệt điện Nghi Sơn chấm dứt hợp đồng?

Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn chấm dứt hợp đồng với Công ty Cổ phần Thang máy Thiên Nam tại Gói thầu bảo dưỡng thang máy Alimak cao 180,5m tại ống khói nhà máy.

Theo đó, Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn (chủ đầu tư - bên mời thầu) thông báo chấm dứt hợp đồng Gói thầu SXKD2020-PTV21 Bảo dưỡng thang máy Alimak cao 180,5m tại ống khói nhà máy đối với Công ty CP Thang máy Thiên Nam.

Nhiệt điện Nghi Sơn thông báo chấm dứt hợp đồng bảo dưỡng thang máy Alimak đối với Công ty CP Thang máy Thiên Nam ngày 8/7/2020.
Đây là Gói thầu được thực hiện theo hình thức chào hàng cạnh tranh rút gọn trong nước, giá trúng thầu là 330 triệu đồng. Nhà thầu Thiên Nam đã được Chủ đầu tư phê duyệt trúng Gói thầu SXKD2020-PTV21 vào ngày 8/4/2020.

Tuy nhiên, theo Chủ đầu tư, Nhà thầu Thiên Nam đã không thực hiện bất kỳ nội dung công việc nào theo Hợp đồng Gói thầu SXKD2020-PTV21 và trong khoảng thời gian đã được Bên mời thầu gia hạn. Do đó, Chủ đầu tư quyết định chấm dứt hợp đồng với nhà thầu này.

Sau đó, Bên mời thầu đã áp dụng hình thức chỉ định thầu rút gọn đối với Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Kỹ thuật Metechco Miền Trung (nhà thầu xếp hàng thứ 2) để thực hiện toàn bộ Gói thầu SXKD2020-PTV21.

Bên cạnh đó, ngày 7/4, Nhà thầu Thiên Nam cũng được Chủ đầu tư phê duyệt trúng Gói thầu SXKD2020-PTV22 bảo dưỡng 2 thang máy Otis trọng tải 1000kg, 8 tầng tại 2 lò hơi nhà máy.

Theo ông Lê Huy Quyền, Trưởng phòng Kế hoạch Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn cho biết, Nhà thầu Thiên Nam vẫn đang thực hiện đúng tiến độ hợp đồng của Gói thầu SXKD2020-PTV22. Tuy nhiên, Nhà thầu lại không thực hiện bất kỳ nội dung công việc nào đối với Gói thầu SXKD2020-PTV21. Trước khi chấm dứt hợp đồng, Chủ đầu tư cũng đã có văn bản yêu cầu Nhà thầu trả lời về tiến độ thực hiện Gói thầu, nhưng không nhận được phản hồi.

Về việc này, Công ty Cổ phần Thang máy Thiên Nam lý giải rằng: Trong HSMT và thương thảo hợp đồng không yêu cầu Nhà thầu phải đề xuất các biện pháp kỹ thuật chi tiết, cụ thể để thực hiện bảo dưỡng thang máy Alimak. Khi bắt đầu thực hiện hợp đồng, Chủ đầu tư lại đưa ra yêu cầu này, do đó, Nhà thầu mất nhiều thời gian để phối hợp với Chủ đầu tư thực hiện các hạng mục công việc liên quan tới biện pháp kỹ thuật.

Thực tế tại công trường, cán bộ của Nhà thầu và cán bộ của Chủ đầu tư vẫn đang phối hợp để hoàn thiện biện pháp kỹ thuật trước khi triển khai Gói thầu. Tuy nhiên, ở bộ phận giấy tờ, phía Chủ đầu tư lại có văn bản đốc thúc tiến độ do thấy Gói thầu vẫn chưa được triển khai các phần công việc theo hợp đồng.

Khi chủ đầu tư gửi văn bản yêu cầu báo cáo tiến độ thực hiện Gói thầu, cán bộ của Nhà thầu đã có sơ suất khi không phúc đáp văn bản này, khiến Chủ đầu tư hiểu nhầm về việc Nhà thầu không thực hiện Gói thầu. Do không nhận được phúc đáp từ Nhà thầu, Chủ đầu tư đã có quyết định chấm dứt hợp đồng.

Công ty Cổ phần Thang máy Thiên Nam được thành lập từ năm 1994 và có trụ sở chính tại quận Tân Bình, TP.HCM. Thời điểm hiện tại, Công ty Cổ phần Thang máy Thiên Nam vốn điều lệ là 63,842 tỷ đồng.

Từ năm 2016 đến nay, Công ty Cổ phần Thang máy Thiên Nam được công bố trúng thầu 21 gói thầu chào hàng cạnh tranh, chỉ định thầu các gói thầu xây lắp, mua sắm thang máy tại nhiều địa phương trên cả nước.

Công ty Cổ phần Thang máy Thiên Nam, từng được chứng nhận là Hàng việt nam chất lượng cao do người tiêu dùng bình chọn năm 2018. 

Khánh Vân (T/H)

Bình luận bài viết

Với cơ sở vật chất được đầu tư bài bản, chương trình giảng dạy và dinh dưỡng được tư vấn bởi các chuyên gia hàng đầu, hệ thống giáo dục Thần Đồng đã trở thành một thương hiệu giáo dục được Công ty CP Đầu tư - Bất động sản Thành Phương (Thành Phương Real) đầu tư xây dựng, đây là hệ thống giáo dục thần đồng - hệ thống giáo dục mầm non hiện đại đầu tiên tại Bình Phước.

Thanh tra Bộ GTVT sẽ kiểm tra công tác triển khai thực hiện Dự án thu phí tự động không dừng và kiểm soát tải trọng xe trên toàn quốc, giai đoạn 1 (Dự án BOO1) và Dự án thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ không dừng, giai đoạn 2 (Dự án BOO2).

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa có một loạt các quyết định xử phạt hành chính đối với các nhà đầu tư với các lỗi không báo cáo kết quả giao dịch, báo cáo không đúng thời hạn,...

Những dự án giao thông trọng điểm liên tục được triển khai đang dần phá bỏ điểm nghẽn cố hữu về hạ tầng vốn “trói chân” sự phát triển của xứ Thanh bấy nay. Đây cũng là nền tảng để Thanh Hóa bứt phá, hướng đến mục tiêu là 1 trong 4 cực tăng trưởng phía Bắc.

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam thực hiện giảm giá cước vận chuyển tối đa là 50%; đồng thời, sử dụng các toa xe chuyên dụng và container lạnh bảo ôn vận chuyển hàng nông sản để đảm bảo chất lượng hàng hóa.

Ngày 10/6, UBND TP Hồ Chí Minh đã tổ chức hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo TP Hồ Chí Minh và doanh nghiệp trên địa bàn để tìm ra những giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.

Ngày 9/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM cho biết đã chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM, đề nghị truy tố Ngô Minh Khâm - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Địa ốc Phú An Thịnh Land (gọi tắt Công ty Phú An Thịnh Land, trụ sở phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Trang trại đầu tiên của tổ hợp với quy mô 8.000 bò sữa dự kiến sẽ cho sữa thương mại vào quý I/2022, sau khi dự án này chính thức khởi công giữa năm 2019.

CTCP Chứng khoán Thiên Việt (MCK: TVS) thông qua phương án vay vốn và nhận bảo lãnh vay vốn nước ngoài thêm 2.500 tỷ đồng.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455