Vi phạm pháp luật, công ty Apatit Việt Nam bị "treo" giấy phép khoáng sản

Thương Trường Cuối tháng 12.2018, UBND tỉnh Lào Cai ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản, Môi trường đối với Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam. Với một số vi phạm được chỉ ra, Công ty đã bị xử phạt hành chính hàng trăm triệu đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép khai thác khoáng sản.

Vi phạm pháp luật, công ty Apatit Việt Nam bị treo
Vi phạm pháp luật, công ty Apatit Việt Nam bị "treo" giấy phép khoáng sản

Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam (sau đây gọi tắt là Apatit Việt Nam) được cấp GCN đăng ký kinh doanh từ 25.5.2005, đăng ký thay đổi lần 7 vào 29.6.2016 do Sở KH&ĐT tỉnh Lào Cai cấp. Người đại diện pháp luật là TGĐ Hoàng Chí Cường.

Được biết, Công ty Apatit Việt Nam được cơ quan quản lý Nhà nước cho phép khai thác quặng apatit theo giấy phép khai thác khoáng sản số 05/GP-BTNMT ngày 4.1.2008 của Bộ TN&MT và Bản đăng ký khai thác mỏ số 148Apa-93 ngày 28.8.1993 của Cục quản lý tài nguyên khoáng sản Nhà nước.

Lỗi vi phạm của Công ty này được cơ quan chức năng chỉ ra là: Thu hồi, sử dụng các loại khoáng sản đi kèm, khoáng sản mới phát hiện trong quá trình khai thác; thu hồi khoáng sản ở bãi thải của mỏ trong quá trình khai thác nhưng chưa được cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền cấp phép cho phép theo quy định (Công ty khai thác, sử dụng quặng loại II trong phạm vi khu vực được phép khai thác (khai trường 20-22) theo Giấy phép khai thác khoáng sản và quặng apatit loại III tại bãi thải các khai trường thuộc Bản đăng ký khai thác nhưng chưa được cơ quan quản lý cấp phép cho phép theo quy định).

Hành vi vi phạm hành chính được xử lý theo quy định tại điều 48 Nghị định 33/2017/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản. Theo đó, Apatit Việt Nam bị áp dụng hình thức xử phạt chính là phạt tiền (mức phạt 80 triệu đồng).

“Đại gia” khoáng sản Vinavico bị xử phạt 80 triệu đồng

“Đại gia” khoáng sản Vinavico bị xử phạt 80 triệu đồng

Mới đây Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã ra Quyết định số 924/QĐ-XPVPHC đối với Công ty CP VINAVICO

Thứ hai, Công ty này đã khai thác vượt công suất được phép khai thác hàng năm nêu trong giấy phép khai thác khoáng sản là từ 25% đến dưới 50%. Cụ thể, năm 2017, công ty khai thác vượt công suất quy định trong giấy phép khai thác 05/GP-BTNMT với tổng khối lượng vượt là 235.700 tấn quặng apatit, tỷ lệ vượt 31,7%). Hành vi này bị áp dụng xử phạt chính là phạt tiền với mức 140 triệu đồng.

Ngoài ra, do ghi nhận tình tiết tăng nặng (tái phạm), Công ty bị phạt bổ sung bằng hình thức: Tước quyền sử dụng giấy phép khai thác khoáng sản 6 tháng (từ ngày Quyết định xử phạt số 4227/QĐ-XPVPHC ngày 25.12.2018 có hiệu lực thi hành). Hết thời hạn trên, Sở TN&MT tỉnh sẽ giao lại giấy phép cho Công ty.

Đáng chú ý, Công ty này cũng thực hiện không đúng một trong các nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt và các yêu cầu trong quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường. Với hành vi trên, công ty Apatit Việt Nam bị xử phạt 90 triệu đồng. Đồng thời, Công ty phải thực hiện biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và báo cáo kết quả khắc phục với cơ quan chức năng./.

TB

Bạn đang đọc bài viết Vi phạm pháp luật, công ty Apatit Việt Nam bị "treo" giấy phép khoáng sản tại chuyên mục Kinh tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT