Tường chống ngập cho Hà Nội được gấp rút thi công trên đê Bùi

Sau hơn 2 tháng thi công, đê bê tông cốt thép tả Bùi, huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội với chi phí gần 40 tỷ đồng đang được gấp rút hoàn thiện thi công để tránh nguy cơ gây mất an toàn cho các huyện Chương Mỹ, Hoài Đức, Quốc Oai và một bộ phận các quận nội đô Hà Nội.

Tường chống ngập cho Hà Nội được gấp rút thi công trên đê Bùi

Đoạn đê bê tông tả Bùi sẽ sớm hoàn thiện nhằm phòng chống lũ cho Hà Nội trong mùa mưa bão

Nhiều năm trở lại đây, huyện Chương Mỹ trở thành “rốn lũ” của TP. Hà Nội. Mỗi khi mùa mưa đến các xã, thị trấn luôn phải đối mặt với cảnh vỡ đê, lụt, úng ngập triền miên, gây thiệt hại nặng cho đời sống của người dân. Điển hình là trong hai năm gần nhất (2017 và 2018), các xã như Nam Phương Tiến, Tân Tiến, Hoàng Văn Thụ, Thủy Xuân Tiên... luôn rơi vào tình trạng ngập lụt kéo dài do mưa lũ tràn qua đê sông Bùi.

Khi những cơn lũ đi qua, người dân vùng ngập lụt Chương Mỹ vẫn thấp thỏm lo âu khi nhiều đoạn đê tả Bùi đang bị xói lở từng mảng, chính quyền địa phương phải tổ chức lực lượng tuần tra canh gác đê, nhằm chủ động đối phó với thiên tai…

Trước tình trạng ngập lụt ở Chương Mỹ ngày càng trở nên nghiêm trọng, sau nhiều cuộc họp bàn, làm việc với các cấp chính quyền, cuối năm 2018, UBND TP. Hà Nội đồng ý về chủ trương đề xuất của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) Hà Nội đồng thời giao đơn vị này làm chủ đầu tư thực hiện dự án xử lý cấp bách đoạn đê tả Bùi xung yếu nhất từ Trạm bơm Trung Hoàng, cầu Bến Cốc đến hết tràn Thanh Bình (dự kiến chiều dài khoảng 1.500m).

Khi hoàn thành công trình được hy vọng sẽ giúp hàng loạt xã Nam Phương Tiến, Tân Tiến, Hoàng Văn Thụ, Thủy Xuân Tiên... thuộc huyện Chương Mỹ, Hà Nội thoát cảnh ngập lụt khi vào mùa mưa bão.

Tường chống ngập cho Hà Nội được gấp rút thi công trên đê Bùi

Hằng ngày, hàng chục nhân công tại công trình đê tả Bùi vẫn khẩn trương, miệt mài làm việc. Ảnh 

Theo ghi nhận, những ngày gần đây công nhân miệt mài làm việc tại công trình nâng cấp 1,5 km đê tả Bùi đoạn xung yếu chảy qua huyện Chương Mỹ (Hà Nội), đoạn từ trạm bơm xã Trung Hòa đến cầu Cốc (xã Thanh Bình). 

Đoạn bờ sông Bùi được gia cố theo Dự án xử lý cấp bách chống sạt lở bờ sông Bùi, có tổng chiều dài khoảng 1,5km, được đầu tư kinh phí 37,3 tỷ đồng.

Sau gần 2 tháng triển khai, một phần tường chắn sóng trên đoạn đê xung yếu đã được hoàn thiện. Những ngày thời tiết nóng bỏng rát, xe cộ đi qua khiến bụi bay trắng xóa nhưng những công nhân vẫn căng mình làm việc để hoàn thành dự án theo tiến độ.

Tường chống ngập cho Hà Nội được gấp rút thi công trên đê Bùi

Bên trong đê, một đường mương thoát nước dài 300m và rộng 1m cũng đang được công nhân tích cực hoàn thiện trả lại cho dân. Ảnh Quốc Toản

Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, các chủ đầu tư đang gấp rút tổ chức thi công 16 công trình xử lý cấp bách các sự cố đê điều, thủy lợi trên địa bàn thành phố (hiện đạt từ 50% đến hơn 70% khối lượng công việc), để kịp đưa vào hoạt động trước mùa mưa lũ năm 2019.

PV (T/H)

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455