Trung Quốc trở thành điểm thu hút đầu tư nước ngoài lớn nhất thế giới

Thương Trường Năm 2020, Trung Quốc đã vượt Mỹ để trở thành điểm thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất thế giới giữa bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Theo số liệu của Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển, giá trị đầu tư mới từ các doanh nghiệp nước ngoài ở Mỹ đã giảm 49% trong năm 2020 khi mà nền kinh tế số 1 thế giới tiếp tục phải đối mặt với những sự suy giảm về kinh tế do dịch bệnh Covid-19 gây ra.

Trong khi đó, đầu tư trực tiếp từ các công ty nước ngoài vào Trung Quốc đã tăng 4%, ngoài ra GDP của nước này vẫn tăng trong khi chỉ số này ở hầu hết các nước đều giảm trong năm 2020.

Trung Quốc trở thành điểm thu hút đầu tư nước ngoài lớn nhất thế giới
Trung Quốc vượt Mỹ để trở thành điểm thu hút đầu tư nước ngoài lớn nhất thế giới. Ảnh: Fortune.

Đầu tư nước ngoài ở Mỹ cao kỷ lục ở mức 472 tỷ USD trong năm 2016 trong khi con số này ở Trung Quốc chỉ là 134 tỷ USD. Tuy nhiên, giá trị đầu tư ở Trung Quốc đã tiếp tục tăng, ngược lại chỉ số này ở Mỹ lại giảm hàng năm kể từ 2017.

Các chỉ số đầu tư trong năm 2020 cho thấy nỗ lực của Trung Quốc để hướng tới trung tâm của nền kinh tế toàn cầu vốn do Mỹ kiểm soát, đặc biệt là giữa bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Anh Thư

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc trở thành điểm thu hút đầu tư nước ngoài lớn nhất thế giới tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT