Trung Quốc tiếp tục áp thêm thuế nhập khẩu mới lên rượu vang Australia

Thương Trường Các loại rượu của Australia đang bị điều tra về vấn đề trợ cấp chính phủ sẽ phải chịu khoản thuế 6,3% trước khi được nhập vào Trung Quốc.

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 10/12 thông báo sẽ tạm thời áp dụng thuế chống trợ cấp đối với một số mặt hàng rượu nhập khẩu từ Australia kể từ ngày 11/12.

Theo tuyên bố trên, các loại rượu của Australia đang bị điều tra về vấn đề trợ cấp chính phủ sẽ phải chịu khoản thuế 6,3% trước khi được nhập vào Trung Quốc. Khoản thuế này sẽ được bổ sung vào các mức thuế đối với nhà sản xuất rượu vang có giá trị lớn nhất thế giới là Treasury Wine Estates, cũng như Casella Wines và Swan Vintage. Riêng Pernod Ricard sẽ phải chịu mức thuế chống trợ cấp tương đương 6,4%.

Trung Quốc tiếp tục áp thêm thuế nhập khẩu mới lên rượu vang Australia
Trung Quốc tiếp tục áp thêm thuế nhập khẩu mới lên rượu vang Australia

Trước đó vào tháng 8, Bắc Kinh đã mở một cuộc điều tra về các kế hoạch trợ cấp cho ngành sản xuất rượu vang của Australia theo yêu cầu của Hiệp hội Công nghiệp Rượu Trung Quốc. Từ tháng trước, Bắc Kinh bắt đầu áp thuế chống bán phá giá từ 107,1 - 212,1% đối với rượu vang nhập khẩu từ Australia sau một cuộc điều tra chống bán phá giá riêng biệt.

Bộ trưởng Thương mại Australia Simon Birmingham đã bác bỏ các cáo buộc rằng rượu vang của nước này được trợ cấp. Ông cho biết rượu vang của nước này thuộc nhóm có giá cao thứ hai trên thị trường Trung Quốc, đồng thời nhấn mạnh Trung Quốc là thị trường có mức giá cao nhất cho rượu vang Australia.

Hôm 9/12, phát biểu trước Quốc hội Australia, ông Birmingham cho rằng Trung Quốc chưa tuân thủ đầy đủ hiệp định thương mại tự do giữa hai quốc gia và các nghĩa vụ của nước này đối với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Ông cũng cho rằng động thái của Bắc Kinh dường như đang nhắm vào các sản phẩm của Australia.

Phía Australia cũng đã nêu lên những quan ngại về việc Trung Quốc áp dụng các biện pháp thuế quan đối với lúa mạch, rượu, thịt, sữa, hải sản sống, gỗ tròn, gỗ, than và bông của nước này tại cuộc họp WTO mới đây.

Về phần mình, phía Trung Quốc cho rằng những bình luận về việc Trung Quốc chưa tuân thủ đầy đủ hiệp định thương mại tự do giữa hai quốc gia này là "hoàn toàn vô căn cứ".

Trước rượu vang, hàng loạt mặt hàng của Australia cũng bị Trung Quốc áp thuế, vào tháng 5/2020, Trung Quốc cũng áp đặt thuế chống bán phá giá đối với lúa mạch Australia. Theo truyền thông Australia, lượng than trị giá khoảng 700 triệu AUD của Australia hiện vẫn đang nằm chờ ở các cảng biển của Trung Quốc mà chưa được thông quan do không đảm bảo các tiêu chí về môi trường. Trước đó, gỗ của bang Victoria thuộc Australia cũng bị dừng nhập khẩu vào Trung Quốc để “ngăn chặn các bệnh có nguy cơ đối với cây trồng”…

Trong bối cảnh quan hệ chính trị, ngoại giao giữa Australia và Trung Quốc đang căng thẳng do hàng loạt các vấn đề, giao lưu thương mại lại gặp thêm nhiều trở ngại mới đang khiến cho quan hệ đối tác chiến lược giữa Australia và Trung Quốc đối mặt với thử thách lớn chưa từng có trong hơn 2 thập kỷ qua.

Trung Anh

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc tiếp tục áp thêm thuế nhập khẩu mới lên rượu vang Australia tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT