Trung Quốc ngừng nhập khẩu thịt bò Úc sau đề xuất điều tra nguồn gốc dịch Covid-19

Thương Trường Trung Quốc đã ngừng nhập thịt bò từ 4 lò mổ lớn của Úc và dự tính đánh thuế 80% lên đại mạch nhập từ Úc sau khi Úc đề xuất điều tra nguồn gốc dịch Covid-19.

Tờ The Sydney Morning Herald ngày 12/5 đưa tin Trung Quốc đã ngừng nhập thịt bò từ 4 lò mổ lớn của Úc.

Các quan chức Úc ngày 12/5 cho biết chính phủ đã nhận thông báo của Trung Quốc vào cuối ngày 11/5 rằng nước này ngưng nhập thịt bò của 4 lò mổ lớn tại Úc vì vấn đề nhãn hiệu và chứng chỉ an toàn sức khỏe.

Bộ Thương mại và Bộ Nông nghiệp Úc ra tuyên bố chung cho rằng việc ngưng nhập thịt có thể là do vấn đề kỹ thuật và nhà chức trách sẽ làm việc với các bên để sớm tìm giải pháp. Nếu như việc ngưng nhập này kéo dài sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc xuất khẩu thịt bò của quốc gia này.

Theo thống kê từ ABC, bốn công ty chế biến thịt này chiếm 35% sản lượng thịt bò xuất khẩu tới Trung Quốc, với doanh thu thương mại có thể đạt tới $3.5 tỷ mỗi năm.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng tăng thuế lên lên lúa mạch của Úc vì cáo buộc nước này bán lúa mạch sang Trung Quốc với mức giá thấp hơn chi phí, nghĩa là phá giá. Tạp chí tài chính Úc dẫn các tài liệu mật nói rằng Bắc Kinh định tăng thuế lên 73,6%. 

Trung Quốc đã thực hiện một cuộc điều tra chống bán phá giá, và Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc đã cho các công ty sản xuất lúa mạch Úc thời hạn 10 ngày để phản hồi lại cuộc điều tra này.

Về phía Úc, các chuyên gia lo ngại Trung Quốc có thể sẽ không dừng lại ở đây, có khả năng phía Trung Quốc sẽ còn tiếp tục thực hiện nhiều rào cản thương mại chống lại Úc nhằm trả đũa vụ yêu cầu điều tra đại dịch Covid-19 của Thủ tướng Scott Morrison.

Căng thẳng thương mại này bắt đầu khi Úc bắt đầu kêu gọi cần tiến hành một cuộc điều tra quốc tế độc lập về nguồn gốc virus corona, bắt đầu từ Trung Quốc trước khi lan ra khắp thế giới, khiến hơn 280.000 người thiệt mạng và hàng triệu người mắc bệnh. 

Trước đề xuất trên, Đại sứ Trung Quốc tại Úc Thành Cạnh Nghiệp gợi ý rằng người Trung Quốc nên tẩy chay rượu vang, thịt bò, cơ sở giáo dịch hay du lịch Úc vì nước này kêu gọi điều tra Trung Quốc.

Phía Úc sau đó phản ứng lại và nói hành động cưỡng ép về kinh tế không phải là cách trả lời thích hợp cho việc kêu gọi đánh giá nguồn gốc dịch bệnh một cách độc lập.

Úc và Trung Quốc vốn đã mâu thuẫn sau khi Úc áp thuế chống phá giá lên nhiều mặt hàng của Trung Quốc như nhôm và thép. Đang có lo ngại căng thẳng này có thể dẫn đến việc hai nước đối đầu và ảnh hưởng đến thương mại song phương, với tổng kim ngạch 235 tỷ đô la Úc. 

Tiến Linh

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc ngừng nhập khẩu thịt bò Úc sau đề xuất điều tra nguồn gốc dịch Covid-19 tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT