Trung Quốc dỡ bỏ lệnh cấm đối với 3 nhà xuất khẩu tôm Ecuador

Thương Trường Trung Quốc đã dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu đối với công ty xuất khẩu tôm thứ ba của Ecuador là Empacadora Del Pacico Sociedad Anonima Edpacif (trước đó hôm 10 và 12/8/2020, hai công ty Pesquera Santa Priscila và Empacreci cũng đã được dỡ bỏ).

Đây là kết quả của sự đàm phán kịp thời của đoàn đại biểu Ecuador gồm Bộ Nghề cá và Bộ Ngoại giao. Đại diện của Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) đã kiểm tra nhà máy chế biến của công ty Edpacif và các biện pháp an toàn sinh học mà công ty này áp dụng để đảm bảo chất lượng và an toàn của sản phẩm tôm Ecuador.

 Trung Quốc dỡ bỏ lệnh cấm đối với 3 nhà xuất khẩu tôm Ecuador
Trung Quốc dỡ bỏ lệnh cấm đối với 3 nhà xuất khẩu tôm Ecuador.

Jose Antonio Camposano, Phó Chủ tịch điều hành Phòng Nuôi trồng thủy sản quốc gia Ecuador (CNA)  cho rằng đây là tin tốt cho ngành tôm Ecuador vì Trung Quốc là thị trường XK chính của tôm Ecuador và ông cũng nhấn mạnh rằng Tổ chức Y tế Thế giới đã cho biết thực phẩm không phải là đường lây truyền coronavirus.

Tổng thống Ecuador, Lenin Moreno cho biết nước này đã ký kết Quy tắc vệ sinh với Trung Quốc vào ngày 13/8/2020 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động XK tôm. Tuyên bố của ông Lenin được đưa ra sau nhiều tuần đàm phán giữa hai nước xoay quanh việc giới chức Trung Quốc đình chỉ NK tôm từ 3 công ty của Ecuador.

Ông Moreno cho biết đã vượt qua các trở ngại trong thương mại, thúc đẩy hơn nữa hoạt động XK tôm của Ecuador.

Theo số liệu từ cơ quan nuôi trồng thủy sản quốc gia Ecuador (CAN), nước này đã XK 159 triệu pound tôm trong tháng 5, trong đó có 116 triệu pound sang thị trường Trung Quốc. Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, XK tôm tháng 6 đã giảm xuống 122 triệu pound, trong đó xuất sang Trung Quốc chỉ 59 triệu pound. 

Như Thương Trường đã đưa tin trước đó, ngày 10/7, Trung Quốc thông báo đình chỉ nhập khẩu tôm từ 3 công ty của Ecuador sau khi phát hiện virus Sars-CoV-2 trong các lô hàng gần đây. Hải quan Trung Quốc cũng yêu cầu tôm do 3 công ty trên sản xuất sau ngày 12-3 và đã nhập vào Trung Quốc sẽ phải thu hồi hoặc tiêu hủy.

Trước đó, Cục Hải quan thành phố Đại Liên ngày 3/7 đã lấy mẫu xét nghiệm từ gác gói tôm thẻ chân trắng đông lạnh Nam Mỹ do một số công ty của Ecuador sản xuất và phát hiện có virus SARS-CoV-2 ở 3 mẫu bao bì bên ngoài của sản phẩm.

Ánh Tuyết

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc dỡ bỏ lệnh cấm đối với 3 nhà xuất khẩu tôm Ecuador tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết