Trung Quốc: Điều chế thành công vaccine COVID-19 dạng uống

Thương Trường Đại học Thiên Tân (Trung Quốc) tuyên bố đã điều chế thành công vaccine dạng uống cho bệnh viêm phổi corona, tiến đến thử nghiệm lâm sàng.

Theo Global Times, giáo sư Hoàng Kim Hải, người đứng đầu dự án vaccine thuộc Học viện khoa học sự sống của Đại học Thiên Tân cho biết, đã tự uống 4 liều mà không gặp bất cứ tác dụng phụ nào. Nhóm nghiên cứu của trường đang tìm kiếm các đối tác tiềm năng để tiến đến giai đoạn thử nghiệm lâm sàng và sản xuất rộng rãi.

 

Vaccine COVID-19 dạng uống. Ảnh: Internet.

Vaccine dạng uống sử dụng saccharomyces cerevisiae, một loại nấm men bia làm 'chất dẫn' và protein gai của virus corona để tạo ra kháng thể chống Covid-19. Được sản xuất dưới dạng viện nang, viên sữa và dạng bột.

Nhóm nghiên cứu cũng phát triển các công nghệ cốt lõi trong việc xây dựng các tế bào tái tổ hợp, sàng lọc, biểu hiện dựa trên protein S (Spike protein) và tạo động lực lên men. Đây đều là các bước rất quan trọng trong việc phát triển vaccine. Protein S của virus là loại protein then chốt quyết định việc virus xâm nhập được vào tế bào dễ nhiễm trên vật chủ, cũng là mảnh ghép chủ chốt trong việc phát triển vaccine phòng ngừa hoặc thuốc điều trị Covid-19.

Đây là loại vaccine được nuôi cấy trên tế bào nấm men an toàn dạng thực phẩm, tạo miễn dịch qua đường uống, tiện lợi trong sử dụng, có tính an toàn và có thể sản xuất nhanh chóng, phù hợp sử dụng trong các tình huống khẩn cấp khi chưa có các loại vaccine thông thường đối với các loại bệnh nghiêm trọng. Hiện nhóm GS Hải đã bào chế một lượng nhỏ viên dạng con nhộng, viên tròn và dạng hạt.

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, Trung Quốc đã phân tách thành công nCoV và công bố trình tự di truyền của virus, mở đầu cho các nỗ lực chạy đua điều chế vaccine của nhiều nhà khoa học đại lục và trên thế giới. Song đây là một quá trình phức tạp, cần nhiều thời gian và nguồn nhân lực. Toàn bộ quá trình nghiên cứu và điều chế vaccine thông thường mất 2 đến 5 năm.

Trong giai đoạn tiếp theo, nhóm nghiên cứu của giáo sư Huang sẽ tìm kiếm các doanh nghiệp đủ điều kiện hợp tác và đánh giá, tăng tốc thử nghiệm lâm sàng và mở rộng sản xuất.

Tuy nhiên, giáo sư Hải cũng nhấn mạnh, việc nghiên cứu, bào chế và đưa vaccine ra thị trường là một quá trình nghiêm ngặt và lâu dài.

Châu Châu (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc: Điều chế thành công vaccine COVID-19 dạng uống tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT