Trung Quốc đáp trả: Tuyên bố tăng thuế đối với 60 tỉ USD hàng hóa Mỹ từ ngày 1/6

Thương Trường Bộ Tài chính Trung Quốc cho hay Bắc Kinh sẽ áp đặt mức thuế mới lên tới 25% với tổng cộng 5.140 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ.

Theo hãng tin Bloomberg, thông báo ngày 13/5 trên trang web của Chính phủ Trung Quốc cho biết gần 2.500 hàng hóa Mỹ sẽ chịu mức thuế 25%. Trong khi đó, Reuters dẫn nguồn tin Bộ Tài chính Trung Quốc cho hay Bắc Kinh sẽ áp đặt mức thuế mới với tổng cộng 5.140 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ.

Thuế quan mới mà Trung Quốc áp dụng phần lớn nhắm vào ngành nông nghiệp Mỹ, vốn đã phải chịu ảnh hưởng từ trước do chiến tranh thương mại của chính quyền Trump với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Những sản phẩm được nhắm đến gồm đậu phộng, đường, bột mì, gà và gà tây.

Động thái này diễn ra sau quyết định của Tổng thống Donald Trump về việc tăng thuế đối với 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25%. Bên cạnh đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng yêu cầu Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer xúc tiến việc áp mức thuế mới đối với lượng hàng hóa trị giá 325 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc nếu hai bên không đạt được thỏa thuận thương mại.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã gặp khó khăn trong việc kí kết thỏa thuận và chấm dứt cuộc xung đột thương mại ngày càng kéo dài và có nguy cơ gây tổn hại đến nền kinh tế toàn cầu.

Trung Quốc đáp trả tuyên bố tăng thuế đối với 60 tỉ USD hàng hóa Mỹ từ ngày 1/6
Trung Quốc đáp trả tuyên bố tăng thuế đối với 60 tỉ USD hàng hóa Mỹ từ ngày 1/6

Trước đó, liên quan đến việc Mỹ chính thức tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vào ngày 10/5, Nhà Trắng cho biết Trung Quốc đã thay đổi gần hết điều khoản trong thỏa thuận thương mại. Việc Trung Quốc muốn điều chỉnh một số điểm trong dự thảo thỏa thuận thương mại được hai bên dày công xây dựng sau 10 vòng đàm phán đã khiến Mỹ cáo buộc Trung Quốc "quay lưng" với những cam kết. 

Mặc dù Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Robert Lighthizer cho biết cuộc gặp mặt với các nhà đàm phán Trung Quốc trong tuần vừa rồi mang tính "xây dựng", cả hai bên không thể đi đến một thỏa thuận và hiện không có kế hoạch tiếp tục đàm phán.

Phát súng mới nhất trong chiến tranh thương mại Mỹ - Trung này khiến các nhà đầu tư náo loạn. Hợp đồng chứng khoán trong tương lai tại Mỹ đã báo hiệu sự sụt giảm mạnh vào sáng hôm nay do đợt thuế mới áp lên hàng hóa Trung Quốc.

Hiện các nhà đầu tư đang theo dõi thận trọng những diễn biến mới nhất về thỏa thuận thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới. Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể gặp nhau vào tháng 6 tới bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

Thanh Thúy

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc đáp trả: Tuyên bố tăng thuế đối với 60 tỉ USD hàng hóa Mỹ từ ngày 1/6 tại chuyên mục Thương mại của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT