Trung Quốc bất ngờ gỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt gia cầm Mỹ

Thương Trường Trung Quốc đã chính thức gỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt gia cầm Mỹ, đây là một dấu hiệu cho thấy diễn biến tích cực nhỏ của thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung Quốc ở thời điểm hoạt động thu mua nông sản đang trở thành điểm quan trọng trong đàm phán.

Theo Hãng tin Reuters, quyết định dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu thịt gia cầm của Mỹ đã được Bắc Kinh công bố trong các cuộc đàm phán thương mại gần đây giữa hai nước.

Kế hoạch tháo bỏ rào cản đối với gia cầm Mỹ đã được Bộ Thương mại Trung Quốc công bố từ cuối tháng 10. Tuy nhiên, thông báo mới nhất trên trang chủ của Cục Hải quan nước này mới chính thức hóa việc mở cửa lại hoạt động thương mại giữa 2 bên.

Việc gỡ bỏ được lệnh cấm nhập khẩu có thể coi như chiến thắng quan trọng đối với các nông dân và công ty cung cấp thịt tại Mỹ. Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi đang phá hủy đàn tại Trung Quốc, nước tiêu thụ thịt lợn lớn nhất thế giới. Quốc gia châu Á này đã nhanh chóng đẩy mạnh hoạt động nhập khẩu thịt để đảm bảo nguồn cung protein.

Hội đồng Gà Quốc gia Mỹ, Liên đoàn Gà tây Quốc gia và Hội đồng Xuất khẩu Thịt gia cầm Mỹ đã ra tuyên bố chung trong ngày thứ Năm: “Việc gỡ bỏ lệnh cấm này luôn được ngành gia cầm Mỹ ưu tiên trong suốt 4 năm qua. Động thái trên mang đến cơ hội cho các nhà chăn nuôi gà Mỹ”.

Cổ phiếu của công ty sản xuất gà Pilgrim tăng khoảng 4,7% còn cổ phiếu của công ty Sanderson Farms tăng khoảng 6,6% trong phiên ngày hôm qua.

Trước đó, Trung Quốc đã cấm nhập khẩu các sản phẩm gia cầm Mỹ vào năm 2015 do dịch cúm gà. Các biện pháp hạn chế khiến giá trị hàng gia cầm nhập khẩu từ Mỹ vào Trung Quốc giảm 80% từ mức 390 triệu USD năm 2014 xuống 74 triệu USD năm 2015. Sau đó các lệnh cấm liên quan đến dịch cúm gà đã được gỡ bỏ trên khắp Trung Quốc. Trước năm 2015, sản phẩm thịt gia cầm Mỹ phải chịu thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp.

Khánh Linh (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc bất ngờ gỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt gia cầm Mỹ tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT