Trung Quốc bác bỏ khả năng virus cúm heo có thể gây đại dịch

Thương Trường Trung Quốc hôm qua 1/7 đã bác bỏ khả năng chủng virus cúm heo mới có thể gây đại dịch. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng một phân tích mới đây của các nhà nghiên cứu tại Mỹ là không mang tính điển hình.

Theo nghiên cứu được công bố ngày 29/6 trên Tạp chí khoa học của Viện Hàn lâm Khoa học Mỹ, chủng virus cúm heo mới phát hiện tại Trung Quốc có "tất cả đặc tính then chốt" để lây sang người và gây lo ngại về một đại dịch.

Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên trong buổi họp báo hôm qua cho biết, chủng virus G4 được đề cập trong nghiên cứu là biến chủng của virus H1N1 và các chuyên gia kết luận rằng quy mô lấy mẫu mà nghiên cứu trên thực hiện là nhỏ và không điển hình. Theo ông, các cơ quan và chuyên gia liên quan sẽ tiếp tục giám sát tình hình, đưa ra cảnh báo và xử lý tình huống kịp thời.

Cũng theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, "các ban ngành liên quan và các chuyên gia" sẽ tiếp tục tăng cường theo dõi, giám sát căn bệnh và phát cảnh báo cũng như xử lý kịp thời vấn đề.

Giá tiêu hôm nay 2/7 Tăng sốc 500 đồng/kg giá cao nhất hôm nay là 50.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 2/7 Tăng sốc 500 đồng/kg giá cao nhất hôm nay là 50.500 đồng/kg

Tại các vùng trọng điểm Tây Nguyên và miền Nam ghi nhận giá tiêu mức giá cao nhất ở ngưỡng 50.500 đồng/kg được ghi nhận ở Bà Rịa - Vũng Tàu thấp nhất 47.500 đồng tại Gia Lai

Theo kết quả nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học thuộc nhiều trường đại học của Trung Quốc và của Trung tâm Phòng chống và kiểm soát bệnh tật Trung Quốc, chủng virus cúm heo mới G4 có nguồn gốc gen từ chủng virus H1N1 từng gây ra đại dịch năm 2009.

Nhóm nghiên cứu này cho biết G4 là một chủng virus có tính lây nhiễm cao, có thể nhân bản trong tế bào người và có thể gây ra những triệu chứng nghiêm trọng hơn ở chồn sương (hay chồn ferret) so với các chủng virus khác.

Nghiên cứu cho thấy, có 10,4% số nhân công làm tại các lò mổ đã bị nhiễm virus. Cho đến nay, chưa có bằng chứng cho thấy virus lây từ người sang người.

Theo các nhà nghiên cứu, cần có các biện pháp khẩn cấp nhằm giám sát những người tiếp xúc với lợn.

Diễm Hằng

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc bác bỏ khả năng virus cúm heo có thể gây đại dịch tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết