TPHCM: Xử lý vi phạm từ hình ảnh người dân cung cấp

Thương Trường Người dân TP.HCM đã có thể chụp ảnh các vi phạm trên địa bàn và gửi về đơn vị chức năng để xử phạt.

Phòng CSGT đường bộ, đường sắt, Công an TP HCM thông báo, từ ngày 1/8/2019, sẽ tiếp nhận những hình ảnh, clip ghi hình phương tiện có dấu hiệu vi phạm luật giao thông đường bộ do người dân cung cấp để tiến hành xác minh, xử lý.

Theo đó, người dân TP. HCM có thể chụp ảnh các vi phạm về giao thông, môi trường (dừng đỗ xe không đúng quy định, xe đi vào đường cấm, taxi và xe khách đón, trả khách không đúng vị trí quy định, xả rác…) và gửi về đơn vị chức năng để xử phạt. Đồng thời, người dân có thể phản ánh sự cố, các bất cập về hạ tầng cho đơn vị chức năng để xử lý kịp thời.

Những hình ảnh này sẽ gửi qua hệ thống app trực tuyến trên điện thoại di động, sau đó hệ thống quản lý của UBND quận sẽ tiếp nhận thông tin, nếu thuộc trường hợp vi phạm giao thông sẽ báo cho ngành chức năng xử lý.

Hiện nay tại TP.HCM, một số nơi như quận Thủ Đức cũng tiếp nhận thông tin từ người dân gửi đến qua hệ thống Zalo do công an phường quản lý, ngoài những hình ảnh về an ninh trật tự, vấn đề an toàn giao thông cũng đang được người dân hưởng ứng tích cực.

TPHCM: Xử lý vi phạm từ hình ảnh người dân cung cấp
TPHCM: Xử lý vi phạm từ hình ảnh người dân cung cấp. Ảnh minh họa.

Tuy nhiên theo cảnh sát giao thông Công an quận 9, để chứng minh được người và phương tiện liên quan vi phạm giao thông qua hình ảnh do người dân cung cấp cũng không dễ, nhất là xe không chính chủ, hơn nữa ảnh chụp có lúc chưa rõ ràng về đối tượng và phương tiện, đia điểm vi phạm. Người chụp hình đôi khi dấu tên tuổi địa chỉ nên cũng khó cho việc xác minh thêm thông tin.   

Để thuận lợi trong việc lưu trữ hình ảnh, điều tra xác minh nguồn gốc clip, cũng như danh tính người cung cấp, Phòng CSGT đường bộ và đường sắt đã bố trí bộ phận tiếp nhận tại một địa điểm duy nhất ngay tại trụ sở. Người dân có thể đến địa chỉ 341 đường Trần Hưng Đạo, phường cầu Kho, Quận 1 để gửi clip, hình ảnh ghi lại các phương tiện có dấu hiệu vi phạm.

Nhằm đủ căn cứ xác minh xử phạt nguội, những hình ảnh, clip người dân quay cần rõ ràng, liên tục, không cắt ghép. Nội dung thể hiện rõ thời gian, địa điểm, biển số xe vi phạm. Sau khi tiếp nhận, bộ phận nghiệp vụ sẽ sàng lọc, xác minh phương tiện vi phạm; mời người vi phạm lên lập biên bản và ban hành quyết định xử phạt. Nếu chủ các phương tiện không chấp hành, CSGT sẽ phối hợp với những đơn vị chức năng liên quan có biện pháp chế tài mạnh khác để xử lý đối với những trường hợp này.

Khánh Linh (T/H)

Bạn đang đọc bài viết TPHCM: Xử lý vi phạm từ hình ảnh người dân cung cấp tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT