TPHCM: Thu hút vốn đầu tư vào khu chế xuất – khu công nghiệp sẽ gặp khó khăn

Thương Trường Đây là nhận định của Ban Quản lý Khu chế xuất, Khu Công nghiệp TPHCM (Hepza) về tình hình thu hút đầu tư vào các khu chế xuất, khu công nghiệp TPHCM trong thời gian tới

TPHCM Thu  hút vốn đầu tư vào khu chế xuất – khu công nghiệp sẽ gặp khó khăn
Các khu chế xuất - khu công nghiệp TPHCM đã giảm lợi thế về thu hút đầu tư. 

Thu hút vốn FDI giảm mạnh

Theo báo cáo mới nhất của Hepza, tính đến 31/10/2020, tổng vốn đầu tư thu hút kể cả cấp mới và điều chỉnh vào khu chế xuất – khu công nghiệp (KCX-KCN) TPHCM đạt 592 triệu USD, đạt trên 118 % kế hoạch (500 triệu USD), tăng trên 7% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong đó, tổng vốn đầu tư nước ngoài đạt 270,67 triệu USD, giảm 19,14% so với cùng kỳ năm 2019 (334,75 triệu USD). Có 11 dự án cấp mới với vốn đầu tư đăng ký 90,97 triệu USD, giảm 42,15% so với cùng kỳ năm 2019 (157,25 triệu USD); 25 dự án tăng vốn với vốn điều chỉnh tăng 179,70 triệu USD, tăng 1,24% so với cùng kỳ năm 2019 (177,49 triệu USD).

“Thu hút mới đầu tư nước ngoài giảm, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, làm hạn chế đi lại của nhà đầu tư. Điều chỉnh tăng vốn tăng do nhà đầu tư của một số dự án lớn đã khảo sát, nghiên cứu khả thi, xây dựng phương án đầu tư và đàm phán thuê đất trong thời gian dài trước đó, một số dự án nước ngoài đang hoạt động mở rộng sản xuất, điều chỉnh tăng vốn”, đại diện Hepza phân tích.  

Mặc dù thu hút vốn đầu tư nước ngoài giảm như kết quả thu hút vốn đầu tư trong nước lại khá khả quan với tổng vốn đầu tư thu hút đạt 7.439,60 tỷ đồng, tăng 47,60% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, cấp mới 46 dự án với vốn đầu tư đăng ký 5.811 tỷ đồng, tăng 29,71% so với cùng kỳ năm 2019; 32 dự án tăng vốn với vốn điều chỉnh tăng 1.628,61 tỷ đồng, gấp 2,91 lần  so với cùng kỳ năm 2019.

Vốn đầu tư cấp mới tập trung vào các dự án xây dựng nhà xưởng, kho cho thuê của một số Công ty phát triển hạ tầng (do quỹ đất sạch tại các khu công nghiệp ngày càng giảm, nhu cầu thuê lại nhà xưởng của doanh nghiệp vừa và nhỏ, công nghiệp hỗ trợ,…tăng) và các dự án nhận chuyển nhượng quyền thuê đất, nhà xưởng từ các doanh nghiệp gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất.

“Kết quả thu hút đầu tư vào các lĩnh vực hoạt động trong các khu KCX-KCN TPHCM từ đầu năm đến nay cho thấy xu hướng nhu cầu về dịch vụ phục vụ công nghiệp như kho vận, logistics, nhà xưởng cao tầng, nhà xưởng 1 tầng, hiện đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm và đầu tư trong giai đoạn khó khăn hiện nay do Covid-19. Các nhà đầu tư vẫn tiến hành thuê đất, triển khai xây dựng tạo quỹ kho, xưởng để sẵn sàng thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Mặc dù vậy, trong thời gian tới, thu hút vốn đầu tư sẽ gặp khó khăn do tiếp tục ảnh hưởng của dịch Covid-19, làm hạn chế đi lại của nhà đầu tư và suy giảm kinh tế toàn cầu; các KCX, KCN không có quỹ đất lớn và giá thuê đất cao, nên khó thu hút được các dự án lớn” Hepza  dự báo

Thông tin về tình hình của các doanh nghiệp, đại diện Hepza cho biết, thời gian qua do do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã có 45 dự án tạm ngừng hoạt động, đến nay đã có 41 dự án hoạt động trở lại. Một số doanh nghiệp thu hẹp sản xuất, có nhà xưởng để trống đã đăng ký bổ sung chức năng cho thuê một phần hoặc cho thuê toàn bộ nhà xưởng; trong 10 tháng, có 8 doanh nghiệp bổ sung chức năng cho thuê nhà xưởng, tăng 3 doanh nghiệp so với cùng kỳ của năm 2018 (5 doanh nghiệp) và năm 2019 (5 doanh nghiệp). Đối với các dự án mới, dịch Covid-19 cũng đã ảnh hưởng đến tiến độ triển khai dự án (khó khăn trong việc huy động nguồn vốn để đầu tư, nhập khẩu máy móc thiết bị và nhập cảnh của chuyên gia nước ngoài..), Ban Quản lý đã xem xét, chấp thuận giãn tiến độ 34 dự án.

Từ đầu năm đến nay, trước tình hình khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid 19, các doanh nghiệp đã chủ động tìm kiếm khách hàng mới, tìm nhà cung cấp mới, tìm nguồn nguyên liệu thay thế từ nước ngoài; lập kế hoạch xúc tiến bán hàng; tạm thời cho người lao động nghỉ việc đến khi nhận được đơn hàng mới.

Tích cực hỗ trợ doanh nghiệp

Về phía Hepza cũng đã tích cực triển khai nhiều giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp như  báo cáo UBND TPHCM, Bộ Kế hoạch và Đầu tư về ảnh hưởng của dịch Covid 19 đến hoạt động sản xuất kinh doanh và các kiến nghị của doanh nghiệp về các giải pháp hỗ trợ; Đề nghị các Công ty Phát triển hạ tầng xem xét hỗ trợ miễn, giảm, giãn phí duy tu tái tạo cơ sở hạ tầng cho các nhà đầu tư trong KCX – KCN gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Cùng với đó Hepza cũng đã  hỗ trợ, tạo điều kiện để nhà đầu tư trong lĩnh vực dệt may kịp thời điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư bổ sung hoạt động sản xuất khẩu trang. Đồng thời rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính, tăng cường giải quyết thủ tục hành chính qua mạng; Xem xét và chấp thuận việc giãn tiến độ thực hiện dự án đối với các dự án chậm triển khai; Thông tin các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 của Chính phủ, của Thành phố đến các nhà đầu tư trong KCX – KCN.

Ngoài ra, Ban Quản lý cũng đã triển khai khảo sát các dự án trong nước về nhu cầu vay vốn năm 2020, chuyển thông tin về nhu cầu vay vốn của các doanh nghiệp (tổng số tiền 352,5 tỷ đồng) cho các ngân hàng thương mại để tiếp cận với doanh nghiệp.

Cùng với Hepza các Công ty Phát triển hạ tầng KCX-KCN cũng đã có nhiều giải pháp tích cực nhằm hỗ trợ nhà đầu tư như: Hỗ trợ giảm tiền thuê nhà xưởng với mức giảm trung bình từ 10% - 30%, thời gian giảm từ 2 – 3 tháng; Giảm tiền thuê mặt bằng cho thuê kinh doanh dịch vụ; Triển khai và thực hiện chính sách hỗ trợ giảm 10% giá điện cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh dịch vụ, khu lưu trú; Giảm tiền phí xử lý nước thải vượt chuẩn; Giãn thời gian nộp phí duy tu tái tạo cơ sở hạ tầng, được thanh toán chậm mà không tính lãi suất trả chậm.

Nhận định về tình hình doanh nghiệp trong 2 tháng cuối năm 2020 và năm 2021, đại diện Hepza cho biết, tình hình dịch Covid-19 đã được kiểm soát, doanh nghiệp phần lớn đã khôi phục hoạt động và sản xuất ổn định. Đồng thời Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Châu Âu (EVFTA) có hiệu lực từ ngày 1/8/2020 đã tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Châu Âu.

Tuy nhiên, nhằm sớm khôi phục ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh các doanh nghiệp kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành nâng thời gian giãn nộp các loại thuế lên 10 tháng hoặc 1 năm, vì hiện nay doanh nghiệp vẫn chưa phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh, còn nhiều khó khăn, doanh thu giảm nên việc giãn nộp thuế với thời gian là 5 tháng thực tế không có ý nghĩa; rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính để nhà đầu tư thuận lợi trong hoạt động sản xuất, đặc biệt là các thủ tục về đất đai, để nhà đầu tư có thể vay vốn phục vụ hoạt động sản xuất; tạo điều kiện để các nhà đầu tư nước ngoài, lao động nước ngoài sang Việt Nam làm việc; hỗ trợ các doanh nghiệp trong hoạt động xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mạị.

Châu Anh

Bạn đang đọc bài viết TPHCM: Thu hút vốn đầu tư vào khu chế xuất – khu công nghiệp sẽ gặp khó khăn tại chuyên mục Kinh tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT