TPHCM: Nhiều giải pháp cho khu đô thị sáng tạo phía Đông

Thương Trường Tại cuộc họp của Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI nhiệm kỳ 2020-2025 tổ chức ngày 16/10, Đại diện Sở Quy hoạch và Kiến trúc TPHCM đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm triển khai thực hiện khu đô thị sáng tạo phía Đông của TPHCM.

TPHCM Nhiều giải pháp cho khu đô thị sáng tạo phía Đông
Quang cảnh đại hội.

Theo ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TPHCM, khu vực phía Đông thành phố, hạ tầng giao thông đô thị đa phương thức có nhiều chuyển biến mạnh mẽ với sự xuất hiện hàng loạt công trình trọng điểm như: đường Mai Chí Thọ và đường hầm vượt sông Sài Gòn, vành đai 2, đường sắt đô thị Bến Thành - Suối Tiên (metro số 1)… Nơi này cũng bước đầu hình thành những trung tâm mới về tài chính tại Thủ Thiêm (quận 2), Khu nghiên cứu khoa học - Khu công nghệ cao (quận 9 và quận Thủ Đức).

Đây là một trong những tiền đề để thành phố đưa ra ý tưởng xây dựng khu phía Đông, gồm quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức trở thành Khu đô thị sáng tạo, tương tác cao. Khu đô thị sáng tạo được xây dựng để dẫn đầu, thúc đẩy phát triển kinh tế TPHCM và khu vực phía Nam trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, phù hợp xu hướng phát triển kinh tế tri thức của thế giới.

Với kỳ vọng thực hiện các đổi mới sáng tạo trong chiến lược phát triển của thành phố, tiếp nối truyền thống năng động, dám nghĩ, dám làm của nhân dân thành phố và phát huy nguồn nhân lực lao động chất lượng cao, UBND TP chỉ đạo xây dựng đề án “Hình thành và phát triển Khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông thành phố”, tiến hành song song với công tác nghiên cứu lập quy hoạch không gian đô thị.

Khu vực phía Đông bao gồm quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức, với tổng diện tích tự nhiên khoảng 21.000ha (khoảng 10% diện tích thành phố) và quy mô dân số 1.013.795 người (chiếm 12% tổng dân số thành phố). Khu vực này đang sở hữu nhiều thế mạnh nổi trội của TPHCM, nhưng cũng còn tồn tại nhiều bất cập, khó khăn. Đó là quy hoạch không đồng bộ, việc lập quy hoạch không gắn với điều kiện thực hiện quy hoạch dẫn đến khó khả thi.

Tình trạng giao thông không an toàn do trộn lẫn vận tải nặng và hành khách. Giao thông chủ yếu dựa trên phương tiện cá nhân, ùn tắc giao thông vẫn thường xuyên xảy ra.

Tỷ lệ quy hoạch sử dụng đất dành cho công trình hạ tầng giao thông và giao thông công cộng thấp, quản lý quỹ đất dành cho giao thông còn nhiều bất cập. 

Tình trạng ngập lụt do biến đổi khí hậu ngày càng tăng. Hiện khu vực có khoảng 10 vị trí ngập thường xuyên do mưa lớn hoặc triều cường trong khu vực, trong đó nặng nhất thuộc quận Thủ Đức.

Từ hiện trạng này và nghiên cứu các mô hình đô thị sáng tạo trên thế giới, đề án quy hoạch Khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông TP đã xác định các mục tiêu và một số chỉ tiêu cơ bản về quy hoạch đô thị đối cụ thể như sau:

Về mục tiêu cốt lõi, khu đô thị sáng tạo, tương tác cao sẽ trở thành hạt nhân thực hiện cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 của TPHCM và khu vực dựa trên nền tảng phát triển mũi nhọn là nền kinh tế tri thức và hợp tác phát triển. Cân bằng phát triển và môi trường thiên nhiên, hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, xã hội và quản lý nhà nước hướng đến thành lập Thành phố phía Đông.

Về mục tiêu đóng góp phát triển kinh tế, giải quyết 20.000 việc làm trình độ cử nhân, kỹ sư và chuyên gia trong giai đoạn 2020-2025; 50.000 việc làm trong giai đoạn 2025-2030 và 150.000 việc làm trong giai đoạn 3.

Các chỉ tiêu về quy hoạch đô thị thì dân số cư trú đạt 1,5 triệu người vào năm 2030; 1,9 triệu người vào năm 2040 và đạt mức 3 triệu người vào năm 2060.

Ngoài ra, giao thông công cộng đáp ứng 50% - 60% nhu cầu đi lại. 10% diện tích Khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông thành phố sẽ là công viên, trong đó 30% diện tích công viên (tương đương 630 ha đất) sẽ trở thành hồ điều hòa để giảm rủi ro ngập. Đặc biệt đến năm 2040 đảm bảo chống ngập tới tần suất 80% (5 năm mới xảy ra ngập 1 lần). Ở khu vực cũng có từ 1.000-1.200ha đất công nghiệp được bố trí cho không gian sản xuất công nghệ cao và nghiên cứu phát triển.

Nhằm tổ chức triển khai thực hiện Khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông thành phố thành công, Sở Quy hoạch Kiến Trúc đề xuất các nhóm giải pháp cốt lõi cần được triển khai đồng bộ. Trong đó, giải pháp về quy hoạch (gồm quy hoạch không gian đô thị, quy hoạch kinh tế - xã hội). Trong đó có việc lập, phê duyệt quy hoạch tổng thể khu vực 3 quận, tạo tiền đề cho công tác thành lập thành phố phía Đông. Đồng thời ban hành quy định quản lý và hướng dẫn thực thi trên nhiều lĩnh vực liên quan đô thị để kiến tạo thành công một đô thị sáng tạo tương tác cao.

Bên cạnh đó là giải pháp về quản lý đất đai, tài sản đô thị; giải pháp về xây dựng cơ sở hạ tầng (hạ tầng giao thông, công viên cây xanh và hạ tầng xã hội), hạ tầng số và chuyển đổi số, trong nhóm này có đề án. Cùng với đó là giải pháp về đầu tư và thu hút đầu tư nhằm xây dựng chính sách tổng thể về tài chính đô thị dựa trên những mục tiêu quy hoạch và phát triển hạ tầng, xây dựng chiến lược đầu tư và kỳ vọng phát triển kinh tế, tài chính trong tổng thể giai đoạn 2021-2040.

Về giải pháp về quản lý thì xác định bộ máy chịu trách nhiệm và nhân sự chủ chốt cho dự án Khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông TPHCM, có thể theo sát dự án mà không bị gián đoạn bởi nhiệm kỳ. Ở giải pháp này có các chính sách hỗ trợ sáng tạo và thử nghiệm, tạo ra các quy chế linh hoạt để hỗ trợ phát triển công nghệ cao; kết hợp sự tham gia của cộng đồng để nhận được hỗ trợ, xây dựng cơ sở dữ liệu và tạo cơ hội kinh doanh.

Cùng với đó là giải pháp về nghiên cứu và giáo dục và giải pháp về xây dựng hệ sinh thái doanh nghiệp nhằm thu hút nguồn vốn tư nhân, tận dụng nguồn lực này tham gia giải quyết vấn đề của thành phố.

“Việc hình thành Khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông thành phố với cơ sở hạ tầng thuận lợi, nhiều ưu thế được kỳ vọng thực hiện các đổi mới sáng tạo trong chiến lược phát triển của TPHCM, kết nối chặt chẽ, hiệu quả các chức năng trung tâm nghiên cứu khoa học, đào tạo nhân lực trình độ cao, ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất, dịch vụ trên nền tảng công nghệ cao, hạ tầng kỹ thuật và xã hội hiện đại theo chuẩn quốc tế và hỗ trợ tài chính, thương mại hiệu quả. Khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông thành phố sẽ mở rộng gắn kết liên ngành, tạo điều kiện cho việc đồng sáng tạo và thương mại hóa các ý tưởng mới, hỗ trợ các nền kinh tế của vùng đô thị bằng cách tạo thêm việc làm, tăng doanh thu và đầu tư trong cả lĩnh vực mới lẫn truyền thống. Bên cạnh đó, Khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông thành phố còn phát huy nguồn nhân lực lao động chất lượng cao so với mặt bằng cả nước, nâng cao chất lượng và năng lực cạnh tranh của thành phố. Cộng đồng dân cư tại khu vực nói riêng và toàn thành phố nói chung không chỉ có khả năng tiếp cận những cơ hội về kinh tế, giáo dục và tiện ích công cộng tiên tiến mà còn được hưởng lợi từ các khoản đầu tư thông minh nhằm phát triển các khu đô thị sáng tạo. Đồng thời, việc quy hoạch, đầu tư và hợp tác để xây dựng một khu đô thị sáng tạo không chỉ dừng lại ở phát triển kinh tế, tài chính mà còn mang đến cơ hội quy hoạch phát triển đô thị dài hạn bền vững, thích ứng cao, thúc đẩy phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội toàn diện của thành phố",  ông Nhã cho biết.

Châu Anh

Bạn đang đọc bài viết TPHCM: Nhiều giải pháp cho khu đô thị sáng tạo phía Đông tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết