TPBVSK Viên sủi Diabet quảng cáo sao cho đúng, đừng lừa dối người tiêu dùng?

Thương Trường Thời gian qua, trên nhiều trang mạng xã hội đang đưa thông tin sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên sủi diabet có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, quảng cáo không đúng bản chất, lừa dối người tiêu dùng. Về việc này, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã nhiều lần lên tiếng, thông tin cảnh báo đến người tiêu dùng, thế nhưng đến nay tình trạng trên vẫn đang diễn ra.

Dưới tên gọi “Viên sủi tiểu đường Diabet”, sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên sủi diabet do Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ SHB Việt Nam công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm đang xuất hiện tại nhiều website đang quảng cáo: Sống khỏe cùng tiểu đường, đánh tan mọi lo âu về bệnh tiểu đường, sản phẩm hỗ trợ điều trị tiểu đường chứa ALPHA ACID, hỗ trợ điều trị tiểu đường Tuyp 1, Tuyp 2, hay sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường…là những thông điệp dễ gây nhầm lẫn đối với người tiêu dùng, quảng cáo sản phẩm có công dụng như thuốc chữa bệnh.

Cụ thể, tại các website như: https://suc-khoe-plus.webflow.io/, https://songvuikhoe.vn/diabet/, https://www.hotrotd99.online/, https://sieuthisongkhoe.com/,  https://www.diabet.com.vn/, http://www.biquyetsongkhoemoingay.xyz/, https://viensuidiabet.suckhoelavang-24h.xyz/, đang quảng cáo sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên sủi diabet một cách “quá đà”, chưa đúng với nội dung quảng cáo được cơ quan quản lý cấp phép.

TPBVSK Viên sủi Diabet quảng cáo sao cho đúng
Thông tin quảng cáo TPBVSK Viên sủi diabet trên mạng xã hội chưa đúng với công dụng của sản phẩm.

Cùng một hình thức, các website kể trên đưa thông tin về bệnh tiểu đường, nêu ra những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường, sau đó giới thiệu sản phẩm Viên sủi diabet dưới dạng liệt kê công dụng từng thành phần, sử dụng nhiều hình ảnh của chuyên gia, người nổi tiếng và thư cảm ơn của bệnh nhân để quảng cáo.

Thậm chí, sản phẩm này đang “tự phong” là giải pháp vàng cho người tiểu đường, được chiết xuất từ 100% thảo dược tự nhiên, với công dụng điều trị bệnh hiệu quả, viên sủi tiểu đường Diabet đang là lựa chọn của rất nhiều bệnh nhân hiện nay…

Theo tìm hiểu, nội dung quảng cáo được Cục An toàn thực phẩm xác nhận đối với Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên sủi diabet được nêu rõ là hỗ trợ giảm đường huyết, hỗ trợ giảm nguy cơ biến chứng do đái tháo đường.

TPBVSK Viên sủi diabet quảng cáo sao cho đúng
Nội dung quảng cáo TPBVSK Viên sủi diabet do Cục An toàn thực phẩm cấp phép.

Thế nhưng, tại các website nêu trên, thông tin về công dụng của Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên sủi diabet đang bị “biến tấu”, quảng cáo một cách "quá đà", thông tin sai chưa đúng sự thật.

Bằng những thông tin “lập lờ” sẽ khiến người bệnh lầm tin vào những lời quảng cáo bị thổi phồng và bỏ nhiều tiền mua “niềm tin” rằng một sản phẩm thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe có thể giúp điều trị bệnh tiểu đường.

Phải chăng, lợi nhuận kinh doanh khiến nhà cung cấp sản phẩm “phớt lờ” các quy định của pháp luật và bỏ qua quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng.

TPBVSK Viên sủi diabet quảng cáo sao cho đúng
Một đoạn clip ngắn có sử dụng, cắt, ghép hình ảnh của một kênh truyền hình quảng cáo về TPBVSK Viên sủi diabet.

Trước đó, trước những thông tin quảng cáo sản phẩm Viên sủi diabet vi phạm trên một số website, Cục An toàn thực phẩm đã nhiều lần nhắc nhở, chỉ ra sai phạm.

Ngày 6 và 22 tháng 8/2020, Cục An toàn thực phẩm đã 2 lần phát đi thông báo cẩn trọng với thông tin quảng cáo Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên sủi DiaBet.

Cụ thể, Cục an toàn thực phẩm thông tin tại các trang website: http://viensuidiabet.ondinhduonghuyet.fun/diabetmai1, http://zalo.ondinhduonghuyet.fun/sui.thang  có chứa nội dung quảng cáo sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên sủi Diabet không đúng bản chất, lừa dối người tiêu dùng, vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo.

Đồng thời, Cục đề nghị người tiêu dùng không căn cứ vào các nội dung quảng cáo sai sự thật trên trang mạng xã hội nêu trên để quyết định mua, sử dụng sản phẩm tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe và kinh tế trong thời gian phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý vi phạm.

Đến nay, các website Cục An toàn thông tin cảnh báo đều đã ngừng hoạt động. Tuy vậy, một loạt website khác lại “mọc lên”, gây “loạn” thông tin quảng cáo vi phạm khiến người tiêu dùng khó tiếp cận được nội dung quảng cáo đúng với công dụng của sản phẩm.

Được biết, sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên sủi diabet được sản xuất tại Công ty Cổ phần Dược phẩm KINGKAO Chi nhánh Phú Thọ (Địa chỉ: Khu 6, xã Trung Giáp, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ). Công ty này được cấp Giấy chứng nhận số 04/2020/ATTP-CNGMP đối với cơ sở sản xuất đủ điều kiện GMP.

Sản phẩm này do Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ SHB Việt Nam (Địa chỉ: Tầng 8, Tòa nhà Toyota Thanh Xuân, số 315 Trường Chinh, phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội) công bố và chịu trách nhiệm.

Tra cứu thông tin về sản phẩm tại cổng thông tin của Cục ATTP cho thấy, TPBVSK Viên sủi diabet được Cục An toàn thực phẩm cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm số 3669/2020/ĐKSP ngày 24/4/2020 và được cấp Giấy xác nhận nội dung quảng cáo số 1630/2020/XNQC-ATTP ngày 26/5/2020.

Để đảm bảo sức khỏe, người tiêu dùng cần tìm hiểu và chọn lọc thông tin trước những nội dung quảng cáo sai sự thật đang xuất hiện tại nhiều website nêu trên./.

Hà Phương

Bạn đang đọc bài viết TPBVSK Viên sủi Diabet quảng cáo sao cho đúng, đừng lừa dối người tiêu dùng? tại chuyên mục Bảo vệ NTD của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT