TP. Hồ Chí Minh thí điểm xe đạp công cộng trong vòng 1 năm

Thương Trường Chủ tịch UBND TPHCM vừa thống nhất đề xuất triển khai thí điểm xe đạp công cộng Mobike của Sở GTVT TPHCM trong thời gian 12 tháng và được miễn phí sử dụng vỉa hè để bố trí đậu xe tại 43 vị trí trên địa bàn Quận 1.

Ngày 12/4, Văn phòng UBND TP. Hồ Chí Minh vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Chủ tịch Nguyễn Thành Phong về việc thống nhất đề xuất triển khai thí điểm dự án xe đạp công cộng Mobike trên địa bàn quận 1 trong thời gian 12 tháng.

Theo đó, Sở GTVT được giao chủ trì phối hợp với các đơn vị có liên quan triển khai thực hiện dự án thí điểm, điều chỉnh linh hoạt số lượng xe, phạm vi phù hợp với tình hình thực tế. Sau đó có trách nhiệm tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện để có những đề xuất sau thời gian thí điểm.

TP Hồ Chí Minh thí điểm xe đạp công cộng trong vòng 1 năm
TP. Hồ Chí Minh thí điểm xe đạp công cộng trong vòng 1 năm. Ảnh minh họa

Theo đề xuất của Sở GTVT, dự án do Công ty Trí Nam làm nhà đầu tư triển khai thí điểm đầu tư 388 xe bố trí tại 43 vị trí ở khu vực quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Thời gian thí điểm là trong vòng 12 tháng kể từ ngày dự án được đưa vào hoạt động. Để thuận lợi cho doanh nghiệp triển khai dự án này, trong thời gian thí điểm doanh nghiệp sẽ được sử dụng miễn phí vỉa hè để bố trí các điểm đậu xe.

Xe được sử dụng là loại xe được gắn hệ thống khóa thông minh và đảm bảo an toàn như khóa hỗ trợ tính năng GPS, hỗ trợ đóng, mở khóa xe qua kết nối 2G, 3G, 4G, bluetooth trên điện thoại di động.

Người dùng sẽ cài đặt miễn phí ứng dụng Mobike trên điện thoại rồi quét xung quanh, tìm trạm có xe đạp gần nhất. Sau đó dùng ứng dụng này quét mã QR-Code được in trên khóa để mở khóa xe sử dụng, hệ thống khóa sử dụng năng lượng mặt trời được gắn sẵn trên xe.

Ngoài ra, người dùng có thể mua và gửi vé cho tài khoản khác (thành viên gia đình, mua hộ) thông quan số điện thoại hoặc tài khoản có trong danh bạ. Trong giai đoạn thí điểm, UBND TP. Hồ Chí Minh đồng ý với giá vé là 5.000 đồng/30 phút, 10.000 đồng/60 phút.

Doanh nghiệp có thể nghiên cứu mở rộng các mốc thời gian như 15 phút, 30 phút, 60 phút để phù hợp với nhu cầu sử dụng của người dân. Thời gian đầu (từ 1 đến 3 tháng) sẽ miễn phí trong 15 phút sử dụng đầu tiên để khuyến khích người dân sử dụng.

Sở GTVT đánh giá phát triển loại hình xe đạp công cộng để hỗ trợ kết nối các phương thức vận tải hành khách công cộng khác như xe buýt là cần thiết. Mạng lưới xe đạp sẽ phụ trợ giúp kết nối người dân đến trạm xe buýt thuận tiện hơn thay vì hình thức đi bộ truyền thống hiện tại. Đặc biệt, TP đang nghiên cứu thí điểm 2 tuyến đường ưu tiên cho xe buýt, xe đạp công cộng sẽ là phương án hiệu quả gom khách, hút khách cho xe buýt.

Trung Anh

Bạn đang đọc bài viết TP. Hồ Chí Minh thí điểm xe đạp công cộng trong vòng 1 năm tại chuyên mục Kinh tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT