TP. Hải Dương: Xử phạt 13 trường hợp không khai báo y tế sau khi liên hoan ở nhà hàng Thế giới bò tươi.

Thương Trường Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP. Hải Dương cho biết, 13 trường hợp tham gia bữa tiệc sinh nhật tại nhà hàng Thế giới bò tươi, địa chỉ 36, phố Ngô Quyền, TP. Hải Dương đã bị xử phạt do không khai báo y tế sau khi có thông báo của cơ quan chức năng về ca bệnh 867.

TP Hải Dương Xử phạt 13 trường hợp không khai báo y tế sau khi liên hoan ở nhà hàng Thế giới bò tươi
Nhà hàng Thế giới bò tươi, địa chỉ 36, phố Ngô Quyền, TP. Hải Dương được xác định là ổ dịch

Ngày 16/8, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP. Hải Dương cho biết, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các phường Thanh Bình, Thạch Khôi, Tứ Minh, Lê Thanh Nghị thuộc TP. Hải Dương đã ra quyết định xử phạt 13 trường hợp do không khai báo y tế sau khi có thông báo của cơ quan chức năng về ca bệnh 867 với mức xử phạt mỗi trường hợp là 300.000 đồng.

Trước đó, vào ngày 31/7/2020, các trường hợp này đã đi dự sinh nhật con của anh N.V.T. (SN 1982, trú tại đường Hoàng Quốc Việt, phường Thanh Bình, TP. Hải Dương), tổ chức tại nhà hàng Thế giới bò tươi, địa chỉ tại 36, phố Ngô Quyền, TP. Hải Dương, hiện được xác định là ổ dịch.

Theo xác minh của Công an thành phố Hải Dương có 23 người tham gia bữa tiệc sinh nhật, nhưng  chỉ có 8 người khai báo y tế.

Lãnh đạo TP. Hải Dương yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện nghiêm quy trình an toàn trong đưa đi cách ly tập trung và giám sát chặt chẽ cách ly tại hộ gia đình đối với những người này.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hải Dương, đến trưa 16/8, các cơ quan chức năng đã truy vết được 660 trường hợp F1 liên quan đến các bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 ở Nhà hàng Thế giới bò tươi.

Theo quy định của pháp luật, người không tuân thủ 13 quy định về phòng chống Covid-19 sau đây sẽ bị phạt tiền, tối đa lên tới 20 triệu đồng, hoặc bị xử lý hình sự.

1. Người không đeo khẩu trang nơi công cộng bị phạt tối đa 300.000 đồng.

2. Người vứt khẩu trang không đúng nơi quy định bị phạt tối đa 5 triệu đồng, nếu vứt ra vỉa hè, đường phố bị phạt tối đa đến 7 triệu đồng.

3. Người cố tình che giấu tình trạng bệnh của mình và người khác khi nhiễm Covid-19 bị phạt tối đa 2 triệu đồng.

4. Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng có nguy cơ làm lây truyền bệnh tại vùng dịch thì phạt tiền tối đa 10 triệu với cá nhân, 20 triệu với tổ chức.

5. Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng để phòng chống dịch Covid-19 thì phạt tối đa 10 triệu đồng với cá nhân, 20 triệu đồng với tổ chức.

6. Người không thực hiện quyết định kiểm tra, giám sát y tế trước khi vào vùng dịch có thể bị phạt tiền tối đa 20 triệu đồng.

7. Người nào trốn khỏi khu cách ly, không tuân thủ quy định về cách ly; từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly để phòng chống dịch Covid-19 có thể bị xử phạt tối đa 10 triệu đồng hoặc bị xử lý theo điều 240 Bộ luật Hình sự trong trường hợp lây truyền bệnh cho người khác.

8. Hành vi trốn khỏi nơi cách ly, không tuân thủ quy định về cách ly, từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly mà gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng chống dịch Covid-19 thì bị xử lý theo Điều 295 Bộ luật Hình sự.

9. Người nào khai báo y tế gian dối hoặc khai báo y tế không đầy đủ làm lây truyền dịch bệnh cho người khác thì bị xử lý theo Điều 240 Bộ luật Hình sự.

10. Người nào đưa lên mạng viễn thông, mạng máy tính thông tin giả mạo, tin sai sự thật, xuyên tạc về Covid-19 có thể bị phạt tối đa 15 triệu đồng hoặc bị xử lý theo điều 288 Bộ luật Hình sự.

11. Người có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ trong việc phòng chống Covid-19 thì bị xử lý theo Điều 330 Bộ luật Hình sự.

12. Chủ cơ sở kinh doanh, người quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ thực hiện hoạt động kinh doanh khi đã có quyết định tạm đình chỉ kinh doanh để phòng dịch Covid-19, gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do chi phí phát sinh phòng chống dịch bệnh thì bị xử lý theo Điều 295 Bộ luật Hình sự.

13. Người có hành vi lợi dụng sự khan hiếm hoặc tạo sự khan hiếm giả trong tình hình dịch Covid-19 để thu lời bất chính, mua vét hàng hóa đã được cơ quan Nhà nước công bố là mặt hàng bình ổn giá hoặc hàng hóa được Nhà nước định giá sẽ bị xử lý theo điều 196 Bộ luật Hình sự.

Đình Minh

Bạn đang đọc bài viết TP. Hải Dương: Xử phạt 13 trường hợp không khai báo y tế sau khi liên hoan ở nhà hàng Thế giới bò tươi. tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT