Tôm Việt Nam tiếp tục chịu thuế chống phá giá thêm 5 năm khi xuất khẩu sang thị trường Mỹ

Thương Trường Ủy ban thương mại quốc tế Hoa Kỳ (ITC) đã ban hành kết luận đối với cuộc rà soát hoàng hôn lần thứ hai đối với thuế chống bán phá giá tôm nhập khẩu từ một số nước trong đó có Việt Nam.

Cục quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) cho biết, Ủy ban thương mại quốc tế Hoa Kỳ (ITC) cho biết, tôm xuất khẩu của một số doanh nghiệp Việt Nam vào Mỹ sẽ tiếp tục bị áp thuế chống bán phá giá trên thị trường Mỹ.

Ủy ban thương mại quốc tế Hoa Kỳ (ITC) đưa ra quyết định tiếp tục áp thuế CBPG tôm nhập khẩu từ Việt Nam và một số nước như Thái Lan, Ấn Độ, Trung Quốc, vì cho rằng việc bãi bỏ thuế CBPG có thể gây thiệt hại đến ngành công nghiệp tôm nội địa của Mỹ.

Việc đưa ra quyết định như trên của ITC, có thể hiểu rằng phía Mỹ đã không đồng ý với những luận điểm được Việt Nam cũng như Thái Lan, Ấn Độ, Trung Quốc đưa ra nhằm chứng minh mình không gây thiệt hại cho ngành công nghiệp tôm của Mỹ.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Trước đó, ngày 1/3/2016, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã khởi xướng cuộc rà soát hoàng hôn lần thứ 2 (thực hiện 5 năm/lần) để xác định liệu việc dỡ bỏ lệnh áp thuế chống bán phá giá với tôm nhập khẩu từ một số nước, trong đó có Việt Nam (thuế chống bán phá giá tôm đã được Hoa Kỳ áp từ năm 2005) có dẫn tới khả năng tiếp tục hoặc tái diễn hành vi bán phá giá hay không.

Dựa trên biên độ phá giá trên mức không đáng kể trong các đợt rà soát hành chính gần đây của Việt Nam (POR8, 9, 10, 11) cũng như lượng nhập khẩu có sự suy giảm so với giai đoạn 1 năm trước khi khởi xướng vụ việc điều tra, DOC đã ban hành kết luận cuối cùng khẳng định việc dỡ bỏ lệnh áp thuế sẽ dẫn tới việc tiếp tục hoặc tái diễn việc bán phá giá.

Ngoài ra, DOC cũng căn cứ vào mức thuế suất toàn quốc, vẫn duy trì ở mức 25,67% kể từ cuộc điều tra ban đầu cho đến nay để cho rằng vẫn tồn tại doanh nghiệp bán phá giá và việc tiếp tục hoặc tái diễn bán phá giá có thể lên tới 25,67%.

Như vậy, do cả DOC và ITC đều đưa ra kết luận khẳng định, lệnh áp thuế chống bán phá giá tôm sẽ tiếp tục được duy trì thêm 5 năm nữa đối với Việt Nam.

Tuy nhiên, ITC đã quyết định bãi bỏ thuế chống bán phá giá đối với tôm Brazil, cho rằng quyết định này sẽ không dẫn tới việc tái diễn tình trạng này trong ngắn hạn.

Thanh Thúy

Bạn đang đọc bài viết Tôm Việt Nam tiếp tục chịu thuế chống phá giá thêm 5 năm khi xuất khẩu sang thị trường Mỹ tại chuyên mục Thương mại của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết