Thương chiến Mỹ - Trung - Tiktok, Wechat là "nạn nhân" tiếp theo

Thương Trường Tổng thống Donald Trump vừa ban hành sắc lệnh cấm bất kỳ giao dịch nào của Mỹ với công ty công nghệ Trung Quốc Tencent, công ty mẹ của WeChat và Tiktok.

Theo Reuters, sắc lệnh ngày 6/8 của Tổng thống Trump cấm mọi giao dịch giữa Mỹ với ByteDance, công ty Trung Quốc sở hữu ứng dụng chia sẻ video TikTok. Biện pháp này sẽ có hiệu lực trong 45 ngày tới.

Lệnh cấm được đưa ra trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Donald đang tăng cường nỗ lực xóa sổ các ứng dụng không đáng tin cậy có nguồn gốc từ Trung Quốc khỏi các mạng kỹ thuật số của Mỹ.

Ông Trump đã cáo buộc WeChat và TikTok đã tự động thu thập nhiều thông tin từ người dùng. Điều này sẽ dẫn tới nguy cơ cho phép Bắc Kinh có thể tiếp cận thông tin cá nhân của công dân Mỹ qua ứng dụng.

Theo đó, "mọi giao dịch bởi bất kỳ ai, hoặc liên quan đến bất kỳ tài sản nào, thuộc quyền tài phán của Mỹ, với ByteDance" sẽ bị cấm từ sau ngày 20/9.

"Việc các ứng dụng điện thoại - được phát triển và thuộc sở hữu những công ty tại Trung Quốc - lan rộng tại Mỹ tiếp tục đe dọa an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại và kinh tế Mỹ. Hiện nay, cần có hành động ứng phó mối đe dọa từ một ứng dụng điện thoại, đó là TikTok", Tổng thống Trump nêu trong sắc lệnh vừa được Nhà Trắng công bố trên cổng thông tin ngày 7/8.

Sắc lệnh cho biết TikTok có 175 triệu lượt tải về điện thoại chỉ riêng tại Mỹ và trên toàn thế giới là trên 1 tỷ lượt. Tuy nhiên, cách thu thập thông tin tự động của ứng dụng - bao gồm hoạt động trên Internet và hoạt động khác như dữ liệu vị trí, lịch sử tìm kiếm - mở ra nguy cơ trao cho Bắc Kinh quyền truy dấu vị trí của nhân sự và người lao động hợp đồng với chính phủ liên bang. Nhà Trắng đồng thời lo ngại rủi ro Bắc Kinh tập hợp hồ sơ cá nhân để đe dọa và gián điệp kinh tế.

Bên cạnh đó, Mỹ bày tỏ lo ngại khi TikTok kiểm duyệt những nội dung mà Bắc Kinh cho là nhạy cảm chính trị. Nền tảng có thể được sử dụng cho các chiến dịch bóp méo thông tin, "điển hình là khi các video trên TikTok lan truyền thuyết âm mưu về nguồn gốc chủng virus corona mới năm 2019".

Trong lá thư khác gửi các lãnh đạo Hạ viện Mỹ, Tổng thống Trump đồng thời tuyên bố biện pháp tương tự đối với Tencent, công ty chủ quản của ứng dụng nhắn tin WeChat. Mọi giao dịch từ phía Mỹ với WeChat và Tencent sẽ bị cấm sau 45 ngày.

Tổng thống Trump cáo buộc WeChat "tự động thu thập khối lượng thông tin khổng lồ từ người dùng". Washington lo ngại việc thu thập dữ liệu sẽ cho phép Bắc Kinh "tiếp cận thông tin cá nhân và sở hữu riêng tư của người Mỹ".

Chính phủ Mỹ tuần này thông báo sẽ siết chặt sàng lọc những ứng dụng "không được tin tưởng" của Trung Quốc khỏi mạng lưới kỹ thuật số Mỹ. Giới chức nước này đã gọi TikTok và WeChat là "những mối đe dọa đáng kể".

Trung Anh

Bạn đang đọc bài viết Thương chiến Mỹ - Trung - Tiktok, Wechat là "nạn nhân" tiếp theo tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT