Thực phẩm BVSK Shami Xoan được quảng cáo như thuốc chữa bệnh lừa dối người tiêu dùng

Thương Trường Dù mới chỉ xuất hiện trên thị trường ít tháng trở lại đây, sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Shami Xoan do Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Griffin Việt Nam công bố và chịu trách nhiệm hiện đang được quảng cáo là sản phẩm viên dạng sủi điều trị viêm xoang, viêm mũi số 1 Việt Nam.

Theo quy định của pháp luật hiện hành không cho phép các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm chức năng thực hiện quảng cáo sản phẩm với công dụng như thuốc chữa bệnh, Cục An toàn thực phẩm là đơn vị cấp phép nội dung quảng cáo đối với các sản phẩm Thực phẩm chức năng/Thực phẩm bảo vệ sức khỏe khi lưu hành trên thị trường và cũng là đơn vị có trách nhiệm kiểm tra, xử lý vi phạm về quảng cáo, công khai cơ sở cùng sản phẩm vi phạm theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy vậy, hiện nay có một số đơn vị kinh doanh sản phẩm Thực phẩm chức năng/Thực phẩm bảo vệ sức khỏe lợi dụng môi trường mạng xã hội “ngang nhiên” quảng cáo sản phẩm không đúng quy định, lừa dối người tiêu dùng, trục lợi từ chính lòng tin và sức khỏe của người bệnh.

Thực phẩm BVSK Shami Xoan được quảng cáo như thuốc chữa bệnh
Cần làm rõ, kiểm tra, xử lý các website đang quảng cáo Thực phẩm BVSK Shami Xoan như thuốc chữa bệnh, lừa dối người tiêu dùng.

Hiện, sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Shami Xoan đang được quảng cáo là “thần dược giúp khỏi bệnh xoang ngay sau một liệu trình điều trị” trên nhiều đoạn video đăng tải trên Youtube. Ngoài ra, tại website: http://www.shamixoanvietnam.com/102 thì sản phẩm Shami Xoan được giới thiệu là bài thuốc từ nhiều thảo dược quý do TS.Bs Nguyễn Thị Tâm Thuận ( đang công tác tại Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương) nghiên cứu để điều trị và hỗ trợ các bệnh nhân bị viêm xoang, xoang mãn tính.

Thực phẩm BVSK Shami Xoan được quảng cáo như thuốc chữa bệnh
Thực phẩm BVSK Shami Xoan được quảng cáo bài thuốc do TS.Bs.Nguyễn Thị Tâm Thuận nghiên cứu để điều trị bệnh viêm xoang, xoang mãn tính.

Tại các đoạn video đăng tải trên Youtube như: https://www.youtube.com/watch?v=HjyFE0nRDgU&ab_channel=S%E1%BB%A9cKh%E1%BB%8FeNg%C6%B0%E1%BB%9DiVi%E1%BB%87t, https://www.youtube.com/watch?v=F5-0TD5DcKQ&ab_channel=ShamiXoanOfficial, https://www.youtube.com/watch?v=77IAEVW-SX8&ab_channel=Lu%C3%A2n%C4%90o%C3%A0n, sử dụng hình ảnh dược sĩ (xưng làm việc tại nhà thuốc bệnh viện) nói về công dụng sản phẩm Shami Xoan không những điều trị mà còn phòng ngừa bệnh, đưa ra lời khuyên , giới thiệu đến nhiều người tiêu dùng và các bệnh nhân.

Thực phẩm BVSK Shami Xoan được quảng cáo như thuốc chữa bệnh
Thậm chí, các website nêu trên đang sử dụng hình ảnh của Nghệ sĩ Xuân Hinh, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng để giới thiệu về sản phẩm Shami Xoan như thuốc chữa bệnh đến những người bị xoang và dị ứng do thời tiết.

 

Được thành lập ngày 09/07/2020 - Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Griffin Việt Nam (địa chỉ: tầng 2, số 393 Trường Chinh, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội ) là đơn vị công bố và chịu trách nhiệm đối với sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Shami Xoan khi lưu hành trên thị trường.

Theo tìm hiểu, công ty này được Cục An toàn thực phẩm cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm số 7820/2020/ĐKSP đối với sản phẩm Shami Xoan ngày 19/08/2020.

Sản phẩm được trình bày ở dạng chế biến viên sủi và do Công ty Cổ phần Dược phẩm Fresh Life (địa chỉ: 1/2 lô 25+26+29, Cụm CN An Xá, Phường Mỹ Xá, Thành Phố Nam Định, tỉnh Nam Định) sản xuất.

Theo nội dung Giấy xác nhận nội dung quảng cáo số 2739/2020/XNQC-ATTP, sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Shami Xoan có công dụng: Hỗ trợ thông mũi, hỗ trợ giảm các biểu hiện chảy nước mũi, ngạt mũi, đau vùng đầu trán do viêm mũi xoang. Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Griffin Việt Nam có trách nhiệm quảng cáo đúng nội dung đã được Cục an toàn thực phẩm xác nhận và cấp phép.

Thực phẩm BVSK Shami Xoan được quảng cáo như thuốc chữa bệnh
Nội dung giấy xác nhận quảng cáo đối với sản phẩm TPBVSK Shami Xoan do Cục An toàn thực phẩm cấp.

Những thông tin về sản phẩm Shami Xoan sai sự thật, khiến người tiêu dùng khó tiếp cận được nội dung quảng cáo đúng với công dụng của sản phẩm. Hiện, Cục An toàn thực phẩm chưa có thông báo, cảnh báo về sản phẩm trên.

Tình trạng Thực phẩm chức năng/Thực phẩm bảo vệ sức khỏe được quảng cáo không đúng bản chất, lừa dối người tiêu dùng, vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo nhiều lần được Cục An toàn thực phẩm đưa ra cảnh báo đến người tiêu dùng, không căn cứ vào các nội dung quảng cáo sai sự thật trên trang mạng xã hội để quyết định mua, sử dụng sản phẩm tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe và kinh tế trong thời gian phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý vi phạm.

Để đảm bảo sức khỏe, người tiêu dùng cần tìm hiểu và chọn lọc thông tin trước những nội dung quảng cáo sai sự thật đang xuất hiện tại nhiều website nêu trên.

Trước khi mua sản phẩm Thực phẩm chức năng/Thực phẩm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng cần tìm hiểu thông tin về sản phẩm, như: Thành phần, công dụng, cảnh báo… trên trang web: www.vfa.gov.vn của Cục ATTP.

Ngoài ra, khi có nghi ngờ lừa dối về sản phẩm, người tiêu dùng cần phản ánh kịp thời đến Cục ATTP hoặc liên hệ qua số điện thoại đường dây nóng: 0243.2321556, 0911811556 hoặc địa chỉ mail: tiepnhantinvipham@vfa.gov.vn để cơ quan chức năng xác minh, kịp thời xử lý vi phạm.

Mới đây, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế có Công văn số 26/ATTP – PCTTR ban hành ngày 11/01/2021 về việc yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và Ban Quản lý An toàn thực phẩm: Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh tập trung hậu kiểm hồ sơ tự công bố sản phẩm kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm, lấy mẫu kiểm nghiệm về chất lượng, các chỉ tiêu an toàn thực phẩm.

Nhằm tăng cường công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội xuân 2021.

Cục An toàn thực phẩm đề nghị xử lý nghiêm các trường hợp không tự công bố sản phẩm, vi phạm về phiếu kiểm nghiệm để tự công bố, tự công bố sản phẩm thuộc diện phải đăng ký bản công bố, vi phạm về các chỉ tiêu an toàn thực phẩm… đối với nhóm sản phẩm/sản phẩm thuộc diện tự công bố sản phẩm theo quy định tại Nghị định số 115/2018/NĐ-CP.

Hà Phương

Bạn đang đọc bài viết Thực phẩm BVSK Shami Xoan được quảng cáo như thuốc chữa bệnh lừa dối người tiêu dùng tại chuyên mục Bảo vệ NTD của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT