Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục hoạt động xuất nhập khẩu với Trung Quốc

Thương Trường Người điều khiển phương tiện vận chuyển, chở hàng hoá , tổ bay, thuỷ thủ đoàn từ vùng có dịch được xuất nhập cảnh qua biên giới nhưng phải được áp dụng các biện pháp phòng chống dịch, quản lý, giám sát y tế chặt chẽ, nghiêm ngặt.

Những ngày gần đây, do ảnh hưởng của dịch viêm phổi cấp do virus Corona Vũ Hán (nCoV), xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc gặp khó, nhiều mặt hàng nông sản như thanh long, dưa hấu... có nguy cơ bị “đổ bỏ” vì không có đầu ra.

Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc vừa qua gặp khó vì mối lo dịch do virus Corona Vũ Hán (nCoV). Tính chung các tỉnh biên giới phía Bắc, có trên 7.000 tấn thanh long đang chờ xuất sang Trung Quốc. 

Đơn cử như tại cửa khẩu Kim Thành, Lào Cai, theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, có khoảng 200 container, tương đương trên 3.000 tấn thanh long đang chờ xuất khẩu. Một số quả thanh long đã xuống màu, chuẩn bị hỏng. Bếp dã chiến của anh em tài xế được dựng lên ngay sau các thùng xe, giữa mùa đông giá rét. Tính chung các tỉnh biên giới phía Bắc, có trên 7.000 tấn thanh long đang chờ xuất sang Trung Quốc.

Thủ tướng vừa chỉ đạo nóng các bộ, ngành địa phương tháo gỡ cho hoạt động xuất nhập khẩu sang Trung Quốc đang gặp khó vì dịch do virus Corona.

Một số quả thanh long đã xuống màu, chuẩn bị hỏng.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản hỏa tốc gửi các bộ: Công thương, Y tế, Ngoại giao, Công an, Quốc phòng, Giao thông Vận tải, Tài chính và UBND các tỉnh, TP, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới. Tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là hoạt động này tiếp tục thực hiện theo quy định; Bảo đảm công tác phòng chống dịch, không làm gián đoạn, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Văn bản cũng nêu rõ: Người điều khiển phương tiện vận chuyển, chở hàng hoá (không có hành khách) qua biên giới, tổ bay, thuỷ thủ đoàn từ vùng có dịch được xuất nhập cảnh qua biên giới (gồm cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu quốc gia, đường bộ, đường biên, đường sắt, đường hàng không) nhưng phải được áp dụng các biện pháp phòng chống dịch, quản lý, giám sát y tế chặt chẽ, nghiêm ngặt; Chỉ được đi đến điểm giao nhận hàng hoá, điểm cách ly tại khu vực cửa khẩu, không được phép đi sâu vào trong nội địa; Đảm bảo loại trừ hoàn toàn các rủi ro có thể lây nhiễm dịch bệnh.

Đức Long

Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục hoạt động xuất nhập khẩu với Trung Quốc tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT