Thói quen tự dùng kháng sinh đang gây nguy hại cho chính người dân

Thương Trường Tình trạng kháng kháng sinh do thói quen tự dùng thuốc đang tăng cao một cách đáng báo động theo từng năm. Tình trạng kháng kháng sinh ngày càng nghiêm trọng, đặt ra nhu cầu cần có các nghiên cứu sâu hơn về vấn đề này, cũng như phát triển các loại thuốc kháng sinh mới.

Kháng kháng sinh là khả năng các vi sinh vật như vi khuẩn, virus, nấm hoặc ký sinh trùng vẫn tồn tại và sinh trưởng trong cơ thể con người hay động vật, ngay cả khi đã được điều trị bằng thuốc kháng sinh.

Mới đây, Đại học Oxford, Anh đã được tập đoàn hóa chất khổng lồ Ineos trao 100 triệu bảng Anh - một trong những khoản quyên góp lớn nhất trong lịch sử của trường - cho công tác nghiên cứu về vấn đề kháng thuốc kháng sinh.

Các nhà nghiên cứu sẽ tìm cách phát triển các loại thuốc mới cho động vật và con người, cũng như thúc đẩy việc sử dụng có trách nhiệm hơn các loại kháng sinh mà chúng ta có, sau sự gia tăng của các "siêu vi khuẩn" kháng kháng sinh.

Ước tính, đến năm 2050, có tới 10 triệu ca tử vong mỗi năm có thể do thuốc kháng sinh và các loại thuốc chống vi trùng khác không còn hiệu quả trong điều trị các bệnh thông thường.

Thói quen tự dùng kháng sinh đang gây nguy hại cho chính người dân
Thói quen tự dùng kháng sinh đang gây nguy hại cho chính người dân

Tại Việt Nam, Bệnh viện Bạch Mai là trung tâm lớn về giám sát, kiểm soát sử dụng kháng sinh đánh giá tình trạng nhạy cảm của vi khuẩn với kháng sinh hằng năm đều công bố những con số tỷ lệ kháng thuốc của vi khuẩn, đặc biệt vi khuẩn trong bệnh viện khá cao. Các chương trình giám sát cũng đưa ra con số đáng ngại về tình trạng kháng kháng sinh của bệnh lý nhiễm trùng ở nhiều tuyến cơ sở chuyển lên.

Theo Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, hiện nay Bộ Y tế và các bệnh viện đầu tư mạnh mẽ và thích đáng cho các chương trình giám sát kháng kháng sinh nhưng thói quen sử dụng thuốc của người dân góp phần kiểm soát kháng kháng sinh khó khăn.

Khi ho, sốt hay cảm thấy bất ổn sức khỏe, mọi người thường ra hàng thuốc đề nghị bán kháng sinh; thậm chí nhiều cửa hàng thuốc tự ý kê đơn thay bác sĩ. Khi dùng kháng sinh không đúng, không phù hợp sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn kháng thuốc.

Bác sĩ khuyến cáo, với cộng đồng khi có bất ổn về sức khỏe cần đến khám bởi bác sĩ chuyên môn để được sử dụng kháng sinh đúng, phù hợp. Người dân không nên cất đơn thuốc của lần khám trước để lần sau đem dùng, hay chia sẻ đơn cho người khác hoặc dùng không hết thuốc cất thuốc đi cho lần sau. Ngay cả việc khi sử dụng một loại thuốc không đỡ thì tự động phối hợp kháng sinh rất nguy hiểm.

Đối với cán bộ y tế phân phối thuốc tư vấn cho người bệnh cũng cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ không nên làm thay bác sĩ làm bất ổn trong tình trạng điều trị.

Hà Linh

Bạn đang đọc bài viết Thói quen tự dùng kháng sinh đang gây nguy hại cho chính người dân tại chuyên mục Sức khỏe - làm đẹp của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT