Thị trường Chứng khoán sắp vận hành hệ thống công bố thông tin 1 cửa

Thương Trường Để giải quyết những bất cập tồn tại nhiều năm qua trên thị trường chứng khoán (TTCK). Tới đây, Ủy ban Chứng khoán (UBCK) thông tin sắp vận hành hệ thống công bố thông tin 1 cửa nhằm rút ngắn thời gian, chi phí cho các nhà đầu tư.

Hiện nay, Chính Phủ đang cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính với trọng tâm là điện tử hóa các khâu để tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và doanh nghiệp, TTCK cũng không nằm ngoại lệ.

Đặc biệt, từ lúc phiaan giao dịch chứng khoán đầu tiên nhất đến nay tình trạng cùng một thông tin công khai ra thị trường, tới nhà đầu tư, nhưng doanh nghiệp phải đồng thời gửi thông tin với các biểu mẫu khác nhau đến UBCK và các sở giao dịch chứng khoán, khiến các nhà đầu tư rất mất thời gian và chi phí.

Một doanh nghiệp cho biết: “Cùng một loại thông tin, nhưng công ty tôi đang phải sử dụng 3 biểu mẫu khác nhau gửi đến UBCK, Sở Giao dịch chứng khoán TP. HCM (HOSE), Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) khi thực thi nghĩa vụ công bố thông tin, trong khi lẽ ra hoàn toàn thống nhất thành một biểu mẫu”.

Việc đưa vào vận hành hệ thống công bố thông tin 1 cuawe TTCK là rất cần thiết.

Động thái mới nhất của Chính Phủ Việt Nam đối với TTCK hiện nay là đã và đang kết hợp với Chính phủ Luxembourg, UBCK cùng với các bên liên quan xây dựng hệ thống công bố thông tin 1 cửa, hệ thống này nằm trong khuôn khổ dự án trợ kỹ thuật VIE032 “Nâng cao năng lực trong lĩnh vực tài chính” để giúp các doanh nghiệp dễ dàng tham gia TTCK hơn.

Theo đó, hệ thống này được thiết kế theo hướng doanh nghiệp chỉ gửi thông tin cần công bố ra thị trường đến một đầu mối là sở giao dịch chứng khoán với tư cách là tuyến đầu trong giám sát giao dịch trên thị trường.

Hệ thống sẽ được kết nối, chia sẻ thông tin với UBCK để cùng giám sát, quản lý.

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Trần Văn Dũng.

Theo đại diện UBCK, trải qua nhiều bước chuẩn bị, đến thời điểm này, hệ thống đã kết thúc giai đoạn kiểm thử và hoàn thiện, sẵn sàng đưa vào vận hành.

Tuy nhiên, để vận hành trơn tru thì kết nối ở nhà quản lý không đủ. Bản thân các doanh nghiệp cũng cần chỉnh sửa hệ thống công nghệ cho tương thích với “cổng” kết nối mới trên TTCK.

Do các doanh nghiệp đang phải dồn sức vượt qua những tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19, nên hệ thống công bố thông tin 1 cửa chờ thêm thời gian để các doanh nghiệp chuẩn bị đồng bộ sẽ chính thức triển khai.

Việc thông tin 1 cửa sẽ giúp các chủ thể tham gia TTCK giảm thời gian và chi phí thực hiện nghĩa vụ công bố thông tin, đồng thời giảm thiểu rủi ro sai lệnh thông tin với việc cùng một lúc phải gửi 3 nơi như hiện tại.

Mộc Phong

Bạn đang đọc bài viết Thị trường Chứng khoán sắp vận hành hệ thống công bố thông tin 1 cửa tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT