Thêm cơ hội thu hút đầu tư FDI nhờ RCEP

Thương Trường Việt Nam có cơ hội trở thành địa điểm thu hút FDI từ những nước tham gia Hiệp định RCEP. Các ngành viễn thông, công nghệ thông tin, dệt may, giày dép và điện tử là những lĩnh vực Việt Nam có khả năng thu hút FDI.

Thêm cơ hội thu hút đầu tư FDI nhờ RCEP
Thêm cơ hội thu hút đầu tư FDI nhờ RCEP

Được ký kết vào ngày 15/11/2020 bởi 15 quốc gia thành viên trong đó có Việt Nam, hiệp định RCEP hướng tới mở rộng các cơ hội hiện hữu trong lĩnh vực hàng hóa và dịch vụ, đồng thời đem đến biện pháp bảo vệ giúp trấn an các nhà đầu tư tiềm năng. 

TS. Trần Thị Hồng Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng, RCEP không phải nội dung mới mà là kết quả có được sau hơn 7 năm kể từ phiên đàm phán đầu tiên. Ý tưởng về RCEP được hình thành trong bối cảnh gia tăng tự do hóa thương mại và đầu tư ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, đặc biệt là sau khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009.

Đối với đầu tư nước ngoài, RCEP cũng mang lại cả cơ hội và thách thức đan xen. Việt Nam có thêm cơ hội thu hút FDI từ sự dịch chuyển đầu tư ra khỏi Trung Quốc do tác động của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung hay xu hướng cân nhắc mới trong và sau đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, Việt Nam cũng phải đối mặt với những thách thức như: Việc tiếp nhận và xử lý hiệu quả nhập siêu gắn với FDI ở thị trường RCEP; sàng lọc chất lượng dự án FDI là chủ trương đúng nhưng thực hiện không dễ sau khi RCEP đi vào thực thi; kiểm soát dòng vốn FDI từ RCEP và hệ lụy kinh tế vĩ mô; khó khăn trong cân đối giữa thu hút, bảo vệ nhà đầu tư và quyền xây dựng chính sách của Việt Nam.

Còn theo ông Lương Hoàng Thái, Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công thương), Hiệp định RCEP dự kiến mang lại lợi ích cho tất cả các nước tham gia, nhưng xét về lợi ích cụ thể thì các nhóm nước khác nhau có lợi ích cũng khác nhau. Cụ thể, với các nước ASEAN thì đây là FTA không hướng đến giá trị gia tăng mới về mở cửa thị trường, do ASEAN đều có FTA với các đối tác. Thay vào đó, với góc độ hài hòa các quy định hiện có của các hiệp định mà ASEAN đã có với các đối tác, thì RCEP được coi là có giá trị cao trong việc giảm chi phí giao dịch, thu hút FDI và tăng cường vị trí trung tâm của ASEAN trong việc giải quyết các xung đột về thương mại trong khu vực.

Việt Nam có cơ hội trở thành địa điểm thu hút FDI từ những nước tham gia Hiệp định RCEP. Các ngành viễn thông, công nghệ thông tin, dệt may, giày dép và điện tử là những lĩnh vực Việt Nam có khả năng thu hút FDI. Với một không gian kinh tế lớn như RCEP thì nhà đầu tư có thể chọn địa điểm đầu tư có lợi cho họ nhất. Hiện tại, một số quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và kể cả Singapore, Thái Lan, Malaysia đều đang tăng tốc đầu tư ra nước ngoài để mở rộng chuỗi sản xuất và cung ứng.

Tuy nhiên, tác động về thu hút FDI đến đâu còn phụ thuộc vào sự vận động của mỗi quốc gia như chính sách thu hút đầu tư quốc gia, cũng như chính sách với từng lĩnh vực cụ thể. Đây là cơ sở rất quan trọng để các nhà đầu tư xem xét và quyết định sẽ đầu tư vào đâu.

Tại Việt Nam, tính hết tháng 11/2020, số liệu của Bộ KH&ĐT cho thấy, vốn FDI vào Việt Nam bao gồm đăng ký cấp mới, điều chỉnh tăng và giá trị góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài đạt khoảng 26,43 tỷ USD, bằng 83,1% so với cùng kỳ. Đặc biệt, có tới 1.051 lượt dự án điều chỉnh tăng vốn đầu tư với số vốn tăng thêm đạt 6,3 tỉ USD, tăng 7,8%.

15 nước thành viên RCEP đều là đối tác đầu tư lớn của Việt Nam. Đặc biệt, trong danh sách 10 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư lớn tại Việt Nam, thì có tới 6 đối tác đến từ RCEP. Lớn nhất là Hàn Quốc với 70,38 tỷ USD, tiếp đó là Nhật Bản 59,89 tỷ USD, Singapore 55,7 tỷ USD, Trung Quốc 18 tỷ USD, Malaysia 12,8 tỷ USD, Thái Lan 12,5 tỷ USD.

 

Phương Lê

Bạn đang đọc bài viết Thêm cơ hội thu hút đầu tư FDI nhờ RCEP tại chuyên mục Kinh tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT