Tăng cường bảo đảm việc cung ứng thực phẩm vào trường học

Thương Trường Mới đây, tại Hội nghị giao ban UBND thành phố Hà Nội tháng 4/2019, lãnh đạo Sở GD&ĐT đã báo cáo công tác an toàn thực phẩm, an toàn trường học và phòng chống bạo lực học đường, phòng chống đuối nước trong trường học.

Trước nạn thực phẩm bẩn tìm mọi cách "tuồn" vào bếp ăn học đường, chính vì vậy cần quản lý siết chặt việc cung ứng thực phẩm vào trường học. Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, trên địa bàn Thành phố hiện có gần 1.700 trường học tổ chức ăn bán trú cho học sinh.

Tăng cường bảo đảm việc cung ứng thực phẩm vào trường học
Tăng cường bảo đảm việc cung ứng thực phẩm vào trường học (ảnh minh họa)
Hằng ngày, các cơ sở giáo dục trên địa bàn Thành phố phục vụ trung bình gần 800.000 học sinh ăn bán trú từ 1 đến 4 bữa/ngày theo đặc thù từng trường. Các cơ sở đều tuân thủ các điều kiện theo quy định về ATTP như: Bảo đảm các thủ tục pháp lý, có hợp đồng cung ứng thực phẩm an toàn, thực hiện khám sức khỏe cho người trực tiếp liên quan đến thực phẩm, tập huấn để có kiến thức về ATTP, tự cam kết bảo đảm ATTP; về điều kiện cơ sở nhiều đơn vị trường học bảo đảm bếp ăn một chiều, phương tiện dụng cụ không thôi nhiễm, bảo đảm điều kiện kho bảo quản thực phẩm.

Trong tháng 4/2019 chỉ số giá tiêu dùng tăng nhẹ

Trong tháng 4/2019 chỉ số giá tiêu dùng tăng nhẹ

Cục Thống kê thành phố Hà Nội vừa có báo cáo về chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 4 trên địa bàn thành phố tăng nhẹ 0,24 so với tháng trước

Hầu hết các trường thực hiện nghiêm túc chế độ giao nhận thực phẩm, kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thức ăn và thực hành vệ sinh của người tham gia chế biến thực phẩm. Việc nhận thực phẩm hằng ngày đều có sự giám sát của dại diện cha mẹ học sinh...

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn tồn tại, hạn chế như cơ sở vật chất tại một số nhà trường đã xuống cấp, khu chế biến sắp xếp chưa gọn gàng, sạch sẽ hoặc cơ sở chật hẹp bếp không bố trí một chiều, thiếu lưới chắn côn trùng… Một số nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập cải tạo từ nhà ở nên bếp ăn không bảo đảm quy chuẩn.

Một số địa phương chưa chú trọng đầu tư cơ sở vật chất cho các nhà trường có tổ chức bán trú cho học sinh nên một số trường không có khu bếp, phải nấu ở địa điểm khác, sau đó vận chuyển đến trường, khó kiểm soát quá trình vận chuyển.

Một số nhân viên trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm, cô nuôi ý thức thực hành ATTP chưa cao; còn xảy ra sự cố ATTP tại một trường mầm non và một trường tiểu học, còn có vụ việc báo chí phản ánh liên quan đến vệ sinh thực phẩm, nước uống...

Thời gian tới, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các nhà trường bảo đảm các thủ tục pháp lý về ATTP, bảo đảm cung ứng thực phẩm an toàn, chú trọng việc giám sát truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Duy trì công khai thực đơn, thực phẩm hằng ngày. Phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước triển khai hướng dẫn các cơ sở giáo dục thực hiện công tác bảo đảm ATTP trong trường học, phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện.

Tăng cường đầu tư cơ sở vật chất xây mới, sửa chữa nâng cấp bếp ăn, phòng ăn, hệ thông cấp thoát nước...bảo đảm ATTP. Đẩy mạnh công tác truyền thông cho học sinh về ATTP, vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, giữ gìn nguồn nước sạch./.

PV

Bạn đang đọc bài viết Tăng cường bảo đảm việc cung ứng thực phẩm vào trường học tại chuyên mục Đời sống và Tiêu dùng của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT