Tài sản Jack Ma tăng 2,3 tỷ USD sau án phạt kỷ lục của Alibaba

Thương Trường Án phạt 2,8 tỷ USD lại trở thành tin tốt với Alibaba là bởi đó vẫn là mức nhẹ hơn so với những gì nhà đầu tư của Alibaba lo sợ. Đặc biệt, đồng sáng lập Alibaba - tỷ phú Jack Ma lại tăng mạnh giá trị tài sản sau án phạt trên.

Trung Quốc vừa đưa ra mức án phạt kỷ lục với Tập đoàn Alibaba Group. Tuy nhiên, công ty lại "cảm ơn" chính phủ và các nhà đầu tư cuối cùng đã có thể thở phào nhẹ nhõm.

Sau khi lĩnh án phạt 2,8 tỷ USD với cáo buộc kinh doanh độc quyền, hãng thương mại điện tử khổng lồ Alibaba đã lên tiếng "cảm ơn" chính phủ, còn các nhà đầu tư của công ty này thì thở phào nhẹ nhõm. 

Án phạt được cho là "giơ cao đánh khẽ" trên đã giúp chứng chỉ lưu ký tại Mỹ của Alibaba tăng vọt 9,3% trong phiên giao dịch ngày 12/4 tại New York - mức tăng mạnh nhất trong gần 4 năm.

Tài sản Jack Ma tăng 23 tỷ USD sau án phạt kỷ lục của Alibaba
Tỷ phú jack Ma.

 

Nhờ đó, tổng tài sản của tỷ phú Jack Ma - nhà đồng sáng lập Alibaba - tăng 2,3 tỷ USD lên 52,1 tỷ USD.

Tài sản của Ma, người cho đến năm ngoái vẫn là người giàu có nhất Trung Quốc, đã sụt giảm nhiều tỷ USD kể từ khi Alibaba bắt đầu lọt tầm ngắm của chiến dịch chống độc quyền khiến vụ IPO của Ant bị hoãn vô thời hạn chỉ 2 ngày trước khi lên sàn.

Alibaba bị phạt 2,8 tỷ USD vì kinh doanh độc quyền

Alibaba bị phạt 2,8 tỷ USD vì kinh doanh độc quyền

Cục Quản lý Nhà nước về Quy chế thị trường của Trung Quốc đã chính thức đưa ra án phạt 18,2 tỷ tệ 2,8 tỷ USD tương đương 4 doanh thu bán hàng trong nước năm 2019 với gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba

Hiện Ma là người giàu thứ 3 Trung Quốc, xếp sau Zhong Shanshan (nhà sáng lập của công ty nước đóng chai Nongfu Spring) và Pony Ma của Tencent Holdings.

Hôm 10/4, chính phủ Trung Quốc tuyên bố phạt Alibaba 2,8 tỷ USD vì các hành vi vi phạm luật chống độc quyền. Tuy nhiên, các nhà đầu tư lại thở phào nhẹ nhõm. Bởi án phạt kỷ lục này không nặng nề nhưng những gì giới chuyên gia dự báo, đồng thời chỉ tương đương 4% doanh thu nội địa của Alibaba.

Con số này cũng thấp hơn nhiều so với mức phạt tối đa 10% doanh thu theo quy định của pháp luật Trung Quốc. Alibaba sẽ phải điều chỉnh các hoạt động kinh doanh, nhưng phó chủ tịch công ty tiết lộ nhà chức trách không buộc Alibaba cải tổ toàn diện. CEO Alibaba cũng cho biết công ty này sẵn sàng "bỏ lại mọi thứ phía sau".

Trung Thành

Bạn đang đọc bài viết Tài sản Jack Ma tăng 2,3 tỷ USD sau án phạt kỷ lục của Alibaba tại chuyên mục Doanh nhân / Doanh nghiệp của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT