Sàn thương mại điện tử lớn nhất Hàn Quốc chuẩn bị IPO tại Mỹ

Thương Trường Ông lớn TMĐT Hàn Quốc Coupang đang trên đà trở thành công ty Hàn Quốc IPO thành công nhất trong khoảng 10 năm trở lại đây.

Coupang đang muốn kêu gọi 3,6 tỷ USD trong lần IPO của mình ở mức định giá 50 tỷ USD. Nếu hiện thực hoá được mục tiêu này, Coupang sẽ là công ty Hàn Quốc IPO thành công nhất kể từ khi Samsung Group IPO mảng bảo hiểm của mình vào năm 2010.

Bloomberg nhận định có nhiều lý do để sàn TMĐT Hàn Quốc lựa chọn Mỹ làm nơi niêm yết. Lý do lớn nhất nằm ở việc sàn giao dịch chứng khoán New York luôn tỏ ra khá hào phóng với vấn đề định giá. Đây cũng là thị trường có mức độ thanh khoản cao và áp dụng quy định quyền biểu quyết không cân bằng vốn sẽ giúp Bom Kim, người sáng lập Coupang, hưởng lợi.

Sàn <a style='color:rgba(0,0,0,.8)' href='/thuong-truong/thuong-mai'>thương mại</a> điện tử lớn nhất Hàn Quốc chuẩn bị IPO tại Mỹ
Sàn thương mại điện tử lớn nhất Hàn Quốc chuẩn bị IPO tại Mỹ

Từ lâu, Mỹ đã được chọn là điểm đến IPO của các công ty công nghệ lớn. Năm ngoái, nó chứng khiến màn IPO của hai ông lớn startup là Airbnb và DoorDash. Các công ty TMĐT lớn của Trung Quốc là Alibaba và JD.com cũng niêm yết tại đây.

Ông Suh YongGu, giáo sư marketing tại đại học Sookmyung nhận định các nhà đầu tư Hàn Quốc cũng quan tâm các startup địa phương và sẽ được thử thách với màn IPO trong vài tháng tới của Krafton (“cha đẻ” tựa game PUBG) và ngân hàng di động Kakao Bank. Dù vậy, khác với Coupang, hai startup nói trên đều đã có lãi.

Về kết quả kinh doanh, Coupang đang lỗ trong 3 năm trở lại đây với mức lỗ luỹ kế tới 4,12 tỷ USD tính đến tháng 12 năm ngoái. Nhờ nhu cầu mua sắm trực tuyến tăng cao trong đại dịch, năm ngoái, Coupang ghi nhận lợi nhuận tăng gấp đôi lên mức 12 tỷ USD.

Sàn <a style='color:rgba(0,0,0,.8)' href='/thuong-truong/thuong-mai'>thương mại</a> điện tử hàng đầu Indonesia chuẩn bị IPO

Sàn thương mại điện tử hàng đầu Indonesia chuẩn bị IPO

Sàn thương mại điện tử Bukalapak của Indonesia có kế hoạch chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trên sàn chứng khoán Nasdaq (Mỹ) và IDX (Indonesia).

Trung Anh

Bạn đang đọc bài viết Sàn thương mại điện tử lớn nhất Hàn Quốc chuẩn bị IPO tại Mỹ tại chuyên mục Thương mại điện tử của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT