Quảng Ngãi: Dự án gặp vướng do nằm trong hành lang bảo vệ bờ biển

Thương Trường Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi vừa có văn bản báo cáo UBND tỉnh này về một số vấn đề vướng mắc liên quan đến dự án Tổ hợp thương mại dịch vụ và du lịch Biển Xanh Lý Sơn tại huyện Lý Sơn.

Trước đó, Sở Xây dựng nhận được Tờ trình 78/UBND ngày 5.6.2020 của UBND huyện Lý Sơn về việc xin điều chỉnh cục bộ Quy hoạch xây dựng tỷ lệ 1/2000 huyện Lý Sơn để thực hiện Dự án Tổ hợp thương mại dịch vụ và du lịch Biển Xanh Lý Sơn. Ngày 3.7, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi đã ký Công văn số 1219/SXD - QHKT về việc tham gia ý kiến đối với Tờ trình của UBND huyện Lý Sơn.

Trên cơ sở góp ý của các đơn vị, Sở Xây dựng cho biết như sau.

Theo đề nghị của UBND huyện Lý Sơn, dự án Tổ hợp thương mại dịch vụ và du lịch Biển Xanh Lý Sơn  (sau đây gọi tắt là Dự án) do Công ty TNHH Đầu tư tổng hợp Phương Đạt làm chủ đầu tư, đã được UBND tỉnh cấp quyết định chủ trương đầu tư tại Quyết định 135/QĐ-UBND ngày 5.3.2020.

Tuy nhiên, trong phạm vi ranh giới Dự án (đã được cấp chủ trương đầu tư) có một phần diện tích khoảng 3.580m2 (quy hoạch đất nông nghiệp) chưa phù hợp với Quy hoạch xây dựng 1/2000 huyện Lý Sơn đã được tỉnh phê duyệt (tại Quyết định 579/QĐ-UBND ngày 21.8.2017). Dự án đã được CĐT phối hợp chính quyền địa phương tổ chức lấy ý kiến cộng đồng dân cư; phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội địa phương; hiện trạng, nguồn gốc là đất nông nghiệp của người dân quản lý, sử dụng trồng hành, tỏi.

Từ đây, để có cơ sở cho CĐT triển khai Dự án, UBND huyện Lý Sơn đề nghị xin điều chỉnh cục bộ Quy hoạch Xây dựng 1/2000 huyện Lý Sơn một phần diện tích 3.580m2 từ đất nông nghiệp thành đất du lịch.

Về việc này, BCHQS tỉnh đã thống nhất với đề xuất điều chỉnh cục bộ Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 huyện Lý Sơn để thực hiện dự án. Đơn vị này cũng đề nghị Sở Xây dựng chỉ đạo CĐT phải thực hiện đúng ranh giới và phạm vi cho phép, tránh ảnh hưởng đến đất quốc phòng.

Ảnh minh họa

Đáng chú ý, là ý kiến góp ý của Sở TN&MT tỉnh. Cụ thể, qua rà soát, Ranh giới hành lang bảo vệ bờ biển tỉnh đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 749/QĐ-UBND ngày 28.8.2018, thì đối với vị trí dự kiến xin điều chỉnh quy hoạch có tọa độ khép góc từ M1-M4, khu vực này có toàn bộ diện tích nằm trong Hành lang bảo vệ bờ biển thuộc huyện Lý Sơn. Vì vậy, CĐT phải tuân thủ quy định Điều 24,25 Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo; Điều 41, Nghị định 40/2016/NĐ-CP ngày 15.5.2016 của Chính phủ…

Qua nghiên cứu đề xuất của huyện Lý Sơn và ý kiến các đơn vị liên quan, Sở Xây dựng “chốt” lại vấn đề như sau.

Dự án đã được UBND tỉnh cấp quyết định chủ trương đầu tư; nội dung đề xuất điều chỉnh cục bộ quy hoạch để thực hiện Dự án đã được BCHQS tỉnh thống nhất. Tuy nhiên, tại Công văn 2385/STNMT-BHĐ ngày 14.7.2020, Sở TN&MT xác định vị trí dự kiến và đã có xin điều chỉnh quy hoạch để thực hiện Dự án nằm toàn bộ trong hành lang bảo vệ bờ biển thuộc huyện Lý Sơn đã được UBND tỉnh phê duyệt; đồng thời, yêu cầu phải tuân thủ quy định tại Điều 24,25 Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo; Điều 41, Nghị định 40/2016/NĐ-CP, là các điều khoản quy định những hoạt động bị nghiêm cấm (trong đó có xây dựng mới công trình) và các hoạt động bị hạn chế (trong đó có sản xuất kinh doanh dịch vụ).

Vì vậy, Sở Xây dựng cho biết chưa có đủ cơ sở thống nhất theo nội dung đề nghị của UBND huyện Lý Sơn về việc trình điều chỉnh cục bộ Quy hoạch xây dựng tỷ lệ 1/2000 huyện Lý Sơn. Để làm rõ các vấn đề liên quan, giải quyết vướng mắc và làm cơ sở triển khai các bước tiếp theo của Dự án, Sở Xây dựng đề nghị UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo một số nội dung.

Cụ thể: giao Sở KH&ĐT chủ trì, phối hợp với Sở TN&MT, UBND huyện Lý Sơn rà soát lại quá trình tham mưu chủ trương đầu tư, xác định các nội dung vướng mắc có liên quan đến quy định về Hành lang bảo vệ bờ biển tại vị trí đầu tư Dự án; nghiên cứu đề xuất giải pháp khắc phục hợp lý, báo cáo UBND tỉnh xem xét (trường hợp cần thiết phải hướng dẫn CĐT lập thủ tục, trình UBND tỉnh điều chỉnh Quyết định chủ trương đầu tư Dự án), đảm bảo phù hợp quy định tại Điều 24,25 Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo; Điều 41, Nghị định 40/2016/NĐ-CP.

Sau khi UBND tỉnh xem xét chỉ đạo và các đơn vị liên quan thực hiện đầy đủ các nội dung theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Xây dựng sẽ hướng dẫn UBND huyện Lý Sơn phối hợp với Công ty Phương Đạt thực hiện các thủ tục liên quan đến lập hồ sơ, trình điều chỉnh cục bộ Quy hoạch xây dựng 1/2000 huyện Lý Sơn theo đúng trình tự, thủ tục quy định.

BT

Bạn đang đọc bài viết Quảng Ngãi: Dự án gặp vướng do nằm trong hành lang bảo vệ bờ biển tại chuyên mục Kinh tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT