Quảng Nam xử phạt người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng

Thương Trường UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu tất cả mọi người phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng, các địa điểm tập trung đông người. Các trường hợp không tuân thủ việc đeo khẩu trang nơi công cộng sẽ bị xử phạt theo Nghị định số 117

Sáng 20/11, UBND tỉnh Quảng Nam có văn bản yêu cầu lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, các xã, phường, thị trấn và nhân dân trong tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, không để dịch xâm nhập, lây lan và bùng phát trên địa bàn tỉnh, bảo vệ tốt nhất tính mạng và sức khỏe cho nhân dân.

Theo đó, các sở, ban, ngành, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các địa phương, các ngành, các cấp phải khẩn trương kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch do Chủ tịch Ủy ban nhân dân, thủ trưởng các ngành làm Trưởng Ban Chỉ đạo; Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng; mọi người dân không được chủ quan trong mọi trường hợp, nghiêm túc và có trách nhiệm cao trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

"Yêu cầu tất cả mọi người phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng, các địa điểm tập trung đông người. Các trường hợp không tuân thủ việc đeo khẩu trang nơi công cộng sẽ bị xử phạt theo Nghị định số 117", công văn nhấn mạnh.

Quảng Nam xử phạt người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng
Quảng Nam sẽ xử phạt người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng

UBND tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tiếp tục chỉ đạo thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thực hiện tốt Thông điệp 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế) và kiên định 5 Nguyên tắc: ngăn chặn - phát hiện - cách ly - khoanh vùng - dập dịch.

Sở Y tế, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh trong việc quản lý các cơ sở cách ly, người nhập cảnh cách ly, nhất là tại các cơ sở cách ly tập trung, nơi cách ly có thu phí, nơi lưu trú.

Các cơ quan thực thi pháp luật tiếp tục kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh, không để nhập cảnh trái phép, nhập cảnh không đúng đối tượng; các cơ sở lưu trú, khách sạn, nhà nghỉ, doanh nghiệp không để các đối tượng nhập cảnh trái phép lưu trú tại cơ sở mình quản lý và khi phát hiện, phải khai báo ngay cho chính quyền, cơ quan chức năng để xử lý theo quy định.

Đồng thời yêu cầu Sở Y tế tiếp tục chủ động rà soát, truy vết, quản lý, cách ly người có biểu hiện của bệnh cúm (ho, sốt...) nhiễm, nghi nhiễm Covid-19, người có yếu tố nguy cơ, nhất là người nhập cảnh, người từ các vùng đang có dịch về địa phương.

Tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho từng nhóm đối tượng như người xuất nhập cảnh, người bệnh, nghi bệnh Covid-19, đối tượng có nguy cơ và người thực thi công vụ có liên quan…

UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Sở Y tế thường xuyên kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch tại các Bệnh viện, cơ sở y tế, cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh, đảm bảo các tiêu chí bệnh viện an toàn theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đối với công tác điều trị, các cơ sở y tế phải tổ chức phân luồng, phân tuyến điều trị ngay từ khâu tiếp đón bệnh nhân, phòng ngừa lây nhiễm; tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện, xét nghiệm phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm bệnh Covid-19 trong số các bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, các trường hợp có biểu hiện lâm sàng như: ho, sốt, khó thở… nghi ngờ mắc bệnh COVID-19 trong cộng đồng. Đồng thời, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động khám, chữa bệnh.

Trung Anh

Bạn đang đọc bài viết Quảng Nam xử phạt người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT