Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Sẽ không dễ mua vaccine COVID-19 từ nước ngoài

Thương Trường Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, việc mua vaccine COVID-19 sớm không hề dễ vì hiện nay, nhu cầu đang cao hơn năng lực sản xuất và đều chưa có gì chắc chắn.

Sáng 6.11, tại phiên chất vấn của Quốc hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trả lời các câu hỏi của đại biểu liên quan đến đại dịch COVID-19. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói "bên ngoài đang sóng to gió lớn, cho nên bên trong phải bao chặt".

Ông cho biết Việt Nam đã kiểm soát chặt chẽ các đối tượng nhập cảnh, cả trái phép và hợp pháp vào để phát triển kinh tế xã hội và đón người Việt Nam về. Việt Nam đã đón khoảng 200.000 người vào Việt Nam, gồm các chuyên gia lao động nước ngoài, người Việt Nam chủ yếu là học sinh, sinh viên ở các nước có dịch.

"Căn cơ hơn nữa ở bên trong, chúng ta phải chung sống an toàn bằng những giải pháp như 5K, tất cả cơ sở y tế công lập, phòng khám tư nhân, nhà dưỡng lão, các trường học, cơ sở giáo dục, tất cả cơ sở lưu trú, nhà máy công xưởng phải thực hiện đầy đủ các quy định, hướng dẫn đảm bảo an toàn dịch.

Chúng tôi đã đưa lên một bản đồ số chung sống an toàn với COVD-19, sẽ có hàng triệu cơ sở phải tự chấm điểm theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Nếu mức xanh sẽ được tiếp tục hoạt động” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam Sẽ không dễ mua vaccine COVID19 từ nước ngoài
Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thì sẽ không dễ mua vaccine COVID-19 từ nước ngoài

Với câu hỏi “Dịch sẽ còn kéo đến lúc nào?”, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nêu diễn biến dịch bệnh trên thế giới, theo đó, chúng ta phải chuẩn bị tinh thần ít nhất đến hết năm 2021, tức là ít nhất hơn một năm nữa. Trong khi đó, vấn đề quan trọng nhất là vaccine vẫn đang được thế giới và trong nước gấp rút phát triển. Theo số liệu hiện nay, thế giới có hơn 150 ứng viên vaccine, trong đó, Việt Nam có 4 vaccine. Hiện có 32 vaccine bắt đầu thử nghiệm trên người, với 10 vaccine thử nghiệm vòng 3 (với sự tham gia của hàng nghìn người), trong đó, Mỹ và Trung Quốc mỗi nước có 4 vaccine, Nga và Anh mỗi nước có 1. 

Trong khi đó, Việt Nam có 4 đơn vị nghiên cứu vaccine và hiện có 2 đơn vị đã có bước tiến trước. Dự kiến, cuối năm nay sẽ bắt đầu thử nghiệm vòng 1 trên người. “Có nghĩa là nếu vaccine trong nước thì nhanh nhất, thuận lợi cũng phải cuối năm 2021 - đầu năm 2022 mới sản xuất được. Mua vaccine ở quốc tế cũng không kém phần khó khăn”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh. 

Thế giới đã thành lập Liên minh vaccine toàn cầu, gồm 92 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia, trong đó có Việt Nam,  với hy vọng là có thể cung cấp vaccine ở giá rẻ và có trợ giá. Tuy nhiên, hiện chưa có công ty sản xuất vaccine nào cam kết bán vaccine cho Liên minh này. Việc mua trực tiếp từ các nước và các doanh nghiệp, phía Việt Nam đang làm việc với tất cả các đối tác, kể cả với Trung Quốc và với Nga. Song, mua vaccine sớm không hề dễ. 

“Chính phủ các nước nếu muốn mua vaccine thì phải đặt cọc hoặc trả tiền trước, nhưng rủi ro hết sức cao vì chưa có vaccine nào chắc chắn. Vì vậy, giải pháp căn cơ nhất của Việt Nam vẫn phải tiếp tục các biện pháp phòng dịch, chung sống an toàn với dịch. Tôi rất tha thiết đề nghị các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, các Đoàn đại biểu Quốc hội và tất cả các ngành không chủ quan. Tới đây, tất cả chúng ta phải nâng cao ý thức tự chống dịch đến từng người dân”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Linh An

Bạn đang đọc bài viết Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Sẽ không dễ mua vaccine COVID-19 từ nước ngoài tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT