Phát triển chuỗi bán lẻ quan trọng là quản trị và kiểm soát hàng tồn kho

Thương Trường Việc quản trị hay kiểm soát hàng tồn kho là vô cùng quan trọng với tất cả các doanh nghiệp và các nhà bán lẻ. Gần một nửa tài sản của doanh nghiệp nằm trong kho hàng và việc quản trị các kho hàng có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của doanh nghiệp.

Chiều ngày 29/03/2019, tại khách sạn Fortuna, Hà Nội, Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam (AVR) đã phối hợp với công ty AJIS (Nhật Bản) tổ chức thành công chương trình hội thảo với chủ đề : “ Kiểm soát hàng tồn kho: tầm quan trọng và các biện pháp hiệu quả trong phát triển chuỗi bán lẻ”.

Đến dự buổi hội thảo, có bà Đinh Thị Mỹ Loan – chủ tịch Hiệp hội, ông Takenoshita – đại diện lãnh đạo công ty AJIS, ông Hajime Omi – chủ tịch viện hỗ trợ bán lẻ AJIS và đại diện tòa thể các thành viên của Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam cùng các doanh nghiệp quan tâm đến nội dung kiểm soát hàng tồn kho.

Tầm quan trọng của kiểm soát hàng tồn kho trong phát triển chuỗi bán lẻ
Hội thảo về tầm quan trọng của kiểm soát hàng tồn kho trong phát triển chuỗi bán lẻ

Đây là Hội thảo được Hiệp hội phối hợp với công ty AJIS (Nhật Bản) tổ chức nhằm hỗ trợ cho các thành viên về việc kiểm soát hàng tồn kho., nhận thức về sự quan trọng của việc kiểm soát này trong phát triển chuỗi bán lẻ.

Theo bà Đinh Thị Mỹ Loan – chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam thì  việc quản trị hay kiểm soát hàng tồn kho là vô cùng quan trọng với tất cả các doanh nghiệp nói chung và các nhà bán lẻ nói riêng. Theo thống kê, gần một nửa tài sản của doanh nghiệp nằm trong kho hàng và việc quản trị các kho hàng có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của doanh nghiệp.

Trong buổi Hội thảo, ông Hajime Omi – chủ tịch viện hỗ trợ bán lẻ AJIS đã có những chia sẻ về tầm quan trọng và phương phát kiểm soát hàng tồn kho của các nhà bán lẻ Nhật Bản. Theo ông, phát triển chuỗi bán lẻ là rất cần thiết để hiện thực hóa nhu cầu về đời sống tiêu dùng của người dân. Đối với Việt Nàm, một đất nước đang phát triển, nhu cầu đời sống tiêu dùng ngày càng cao thì chắc chắn các chuỗi bán lẻ sẽ ngày càng có sự phát triển mạnh mẽ. Đây là cơ hội để cá nhà bán lẻ Việt Nam phát triển chuỗi cửa hàng của mình.

Trong hội thảo, các nhà bán lẻ đã trao đổi nhiều cá thông tin hữu ích như kiểm soát số lượng và giá trị của hàng hóa, phương thức để gia tăng sức mạnh bằng trị số, các nguyên nhân và phương thức giảm thiểu hao hụt và thất thoát hàng hóa trong  bán lẻ. Theo số liệu nghiên cứu về sự thất thoát hàng hóa, nguyên nhân lớn nhất là việc nhân viên cửa hàng ăn cắp (39%), tiếp đến là khách mua hàng ăn cắp (38%), do đối tác cung cấp gian lận (7%), lõi vận hành và lỗi khác (16%).

Nội dung về phòng ngừa ăn cắp hàng tại cửa hàng được các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm. Theo số liệu thống kê của viện, thì các phương pháp được sử dụng như chào hỏi khách hàng, lắp camera theo dõi, trưng bày hàng hóa, cho nhân viên canh gác, lắp gương tại cửa hàng,…trong đó, chào hỏi khách hàng là phương pháp được các nhà bán lẻ Nhật Bản áp dụng nhiều và hiệu quả nhất.

Trong phần hai của hội thảo, vấn đề hết hàng cũng được các chuyên gia trao đổi. Nguyên nhân hết hàng là do đã đặt hàng nhưng bên cung cấp chưa giao, không đặt hàng hay hàng bán quá chạy. Để phòng ngừa hết hàng, các nhà bán lẻ cần áp dụng các biện pháp như tối ưu hóa sơ đồ bán hàng và sơ đồ trực quan(POG) và phân phối không gian lưu trữ tương ứng với số lượng hàng được bán. Tất nhiên, không gian trưng bày hàng nhiều thì doanh số bán cũng sẽ nhiều và việc kho chức hàng cũng sẽ phải lớn hơn. Để đạt hiệu quả lớn nhất, các nhà bán lẻ cần áp dụng tốt nhất việc tối ưu hóa không gian kệ hàng.

Kết luận tại buổi hội thảo, các chuyên gia đưa ra lời khuyên cho các nhà bán lẻ “ Đừng bao giờ che dấu sự hết hàng – hãy cho khách hàng biết bao giờ họ có thể quay lại mua được hàng”. Và khẳng định sự cần thiết, quan trọng kiểm soát hàng tồn kho, bằng không sẽ làm gia tăng sự hao hụt, mất lợi nhuận dẫn đến hệ thống bán lẻ đóng cửa!

PV

Bạn đang đọc bài viết Phát triển chuỗi bán lẻ quan trọng là quản trị và kiểm soát hàng tồn kho tại chuyên mục Hiệp hội và Doanh nghiệp của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT