Phát hiện kháng thể có khả năng vô hiệu hóa hoàn toàn virus SARS-CoV-2

Thương Trường Các nhà khoa học Trường Y Đại học Pittsburgh, bang Pennsylvania, Mỹ, đã phân lập được “phân tử sinh học nhỏ nhất” có thể “vô hiệu hóa hoàn toàn và chính xác” virus gây đại dịch COVID-19.

Fox News đưa tin, thành phần kháng thể nhỏ hơn 10 lần so với kháng thể có kích thước đầy đủ và đã được sử dụng để tạo ra thuốc Ab8, được chia sẻ trong báo cáo do các nhà nghiên cứu công bố trên tạp chí Cell hôm 14-9. Thuốc này được coi là một phương pháp phòng ngừa tiềm năng chống lại virus SARS-CoV-2.

Các nhà khoa học cũng đang nghiên cứu cách tiêm chủng loại thuốc Ab8 này. Nó có thể được hít hoặc tiêm vào da thịt thay vì tiêm tĩnh mạch.

Phát hiện kháng thể có khả năng vô hiệu hóa hoàn toàn virus SARSCoV2
Phát hiện kháng thể "vô hiệu hóa" virus gây đại dịch Covid-19

Theo báo cáo, loại thuốc này "có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa và điều trị" bệnh nhiễm virus SARS-CoV-2 ở chuột và chuột đồng trong các cuộc thử nghiệm. Thuốc cũng cho thấy nó không liên kết với tế bào của người, điều này cho thấy nó sẽ không có tác dụng phụ tiêu cực ở người.

"Ab8 không chỉ có tiềm năng là liệu pháp điều trị Covid-19 mà còn có thể được sử dụng để giúp mọi người không bị nhiễm SARS-CoV-2" - đồng tác giả John Mellors, trưởng khoa bệnh truyền nhiễm tại Trường Y khoa ĐH Pittsburgh (UPMC), cho biết.

Theo báo cáo, nhóm nghiên cứu tại Trường Y khoa ĐH Texas về Biodefense và các bệnh mới nổi cùng với Phòng thí nghiệm Quốc gia Galveston ở bang Texas đã kiểm tra Ab8 và phát hiện nó chặn được virus xâm nhập vào tế bào. Trong các thử nghiệm trên chuột, những con được điều trị bằng Ab8 có lượng virus lây nhiễm ít hơn 10 lần so với những con không được điều trị.

Trung Anh (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Phát hiện kháng thể có khả năng vô hiệu hóa hoàn toàn virus SARS-CoV-2 tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết