Phát hiện biến chủng SARS-CoV-2 ở Ấn Độ tại Việt Nam

Thương Trường Đoàn chuyên gia Ấn Độ nhập cảnh Việt Nam ngày 18/4 mắc COVID-19, được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) đều nhiễm biến chủng mới ở Ấn Độ.

Bộ Y tế vừa thông tin, trước tình hình dịch COVID-19 ở các nước xung quanh Việt Nam đang diễn biến phức tạp. Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo các viện đầu ngành tiến hành giải trình tự gene của những người nhập cảnh vào Việt Nam đã mắc COVID-19 để đánh giá, có các biện pháp kiểm soát dịch phù hợp.

Tại Yên Bái, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã tiến hành lấy mẫu tất cả các chuyên gia Ấn Độ và một trường hợp là nhân viên làm việc tại Khách sạn Như Nguyệt 2 để tiến hành làm xét nghiệm giải trình tự gene.

Phát hiện biến chủng SARSCoV2 ở Ấn Độ tại Việt Nam
Ảnh minh họa.

Trong các ngày từ 18 đến 27/4, Bộ Y tế đã xác nhận có năm bệnh nhân Covid-19 tại Yên Bái, trong số này bốn bệnh nhân 2786, 2811, 2812, 2831 là chuyên gia người Ấn Độ, nhập cảnh vào Việt Nam hôm 18-4.

Đến 27/4, có thêm một ca bệnh là lễ tân khách sạn Như Nguyệt 2, là nơi cách ly tập trung chuyên gia và người từ nước ngoài về của tỉnh Yên Bái (bệnh nhân 2857).

Kết quả ngày 30/4 cho thấy, tất cả các mẫu xét nghiệm của các chuyên gia Ấn Độ và nhân viên khách sạn thuộc biến thể hiện đang lưu hành và gây bệnh tại Ấn Độ. Cụ thể là biến thể B.1.167.2.

Chủng virus Ấn Độ được cho là có những biến thể làm lây lan nhanh hơn (đặc tính của chủng biến thể Anh) và có dấu hiệu làm giảm tác dụng của vaccine (đặc tính của chủng virus Nam Phi), nên được gọi là chủng virus biến thể kép. Đây là những bệnh nhân nhiễm chủng biến thể Ấn Độ đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam.

Theo dữ liệu toàn cầu GISAID (tổ chức sáng kiến chia sẻ dữ liệu về cúm mùa), biến thể virus SARS-CoV-2 của Ấn Độ B.1.617 đã có mặt ở khoảng 20 nước trên thế giới như Đức, Bỉ, Vương quốc Anh, Thụy Sĩ, Mỹ, Australia và Singapore….và mới đây tiếp tục được phát hiện tại Italy, Indonesia.

Theo các nhà dịch tễ học cho biết, biến thể kép virus SARS-CoV-2 ở Ấn Độ mang đặc điểm của hai loại đột biến đã được xác định là E484Q và L452R. Trong đó, đột biến E484Q tương tự như một đột biến khác là E484K được tìm thấy ở Nam Phi, Brazil. Loại đột biến này được mệnh danh là ''đột biến đào thoát'' vì nó giúp virus qua mặt được hệ thống miễn dịch của cơ thể. Và đột biến L452R có tính chất lây lan nhanh chóng. Biến thể B1617 đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phân loại là "biến thể cần quan tâm" và đang trong quá trình theo dõi.

Các chuyên gia y tế nhận định biến thể kép virus SARS-CoV-2 này là một trong những nguyên nhân chính khiến Ấn Độ chìm trong cơn sóng thần Covid-19 với hàng trăm nghìn ca mắc và hàng chục nghìn ca tử vong.

Long Bằng

Bạn đang đọc bài viết Phát hiện biến chủng SARS-CoV-2 ở Ấn Độ tại Việt Nam tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT