PGS. TS Trịnh Hòa Bình – Chuyên gia Xã hội học bàn về khuyến khích thanh niên kết hôn trước tuổi 30

Thương Trường Theo PGS. TS Trịnh Hòa Bình – Chuyên gia Xã hội học, việc khuyến khích thanh niên kết hôn trước tuổi 30 là phù hợp chiến lược phát triển dân số…

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định phê duyệt "Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030". Quyết định có hiệu lực từ ngày 28-4-2020.

Khuyến khích thanh niên kết hôn trước tuổi 30

Thủ tướng chính phủ yêu cầu các địa phương nghiên cứu chính sách hỗ trợ, khuyến khích phù hợp với đặc điểm mức sinh với một số nội dung hỗ trợ, khuyến khích thí điểm bao gồm: phát triển các câu lạc bộ kết bạn trăm năm, hỗ trợ nam, nữ thanh niên kết bạn; tư vấn sức khỏe trước khi kết hôn; khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi, không kết hôn muộn và sớm sinh con, phụ nữ sinh con thứ hai trước 35 tuổi...

Chia sẻ về vấn đề này, PGS. TS Trịnh Hòa Bình – Chuyên gia Xã hội học cho biết, việc khuyến khích nam, nữ thanh niên kết hôn trước tuổi 30, sớm sinh con; phụ nữ sinh con thứ hai trước 35 tuổi là rất tốt và phù hợp với chiến lược phát triển dân số của đất nước đồng thời góp phần củng cố thiết chế gia đình.

PGS. TS Trịnh Hòa Bình - Chuyên gia xã hội học

"Điều quan trọng là mức sinh thay thế của chúng ta lâu nay đều không đạt và thực trạng của xã hội là hiện tượng kết hôn muộn đang trở nên ngày càng phổ biến.... Vì vậy quyết định này đã thể hiện rõ tầm nhìn, chiến lược của Chính phủ, góp phần đảm bảo cho đất nước có chất lượng dân số tốt nhất, ổn định hơn", PGS.TS Trịnh Hoà Bình nói.

PGS.TS Trịnh Hoà Bình nhận định: "Hiện tượng lười yêu, không chịu kết hôn thậm chí có một số bộ phận giới trẻ còn không muốn sinh con... là những xu hướng được cảnh báo sẽ dẫn tới rất nhiều hệ lụy cho xã hội trong tương lai".

Bên cạnh đó, chuyên gia xã hội học này cũng khẳng định đối với độ tuổi kết hôn, sinh con như vậy được khoa học chỉ ra sẽ có rất nhiều lợi ích về sức khỏe, tâm sinh lý của cả nam và nữ, giảm thiểu nguy cơ và rủi ro khi sinh nở như sảy thai, sinh non....

Chuyên gia Xã hội học Trịnh Hòa Bình cũng dẫn chứng từ nhiều quốc gia trên thế giới đang có xu hướng "già hóa" dân số như Nga, Thụy Điển, Nhật Bản... xảy ra hiện tượng người dân kết hôn muộn, thậm chí không kết hôn, không sinh con đã khiến xã hội phát triển không hài hòa, đối mặt với rất nhiều thách thức về dân số.

Ngày 8/5, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lâm Đồng đã triệu tập 05 thanh niên trú tại các huyện Đơn Dương, Lâm Hà và thành phố Đà Lạt do đã đăng tải thông tin sai sự thật liên quan đến "Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030" do Thủ tướng Chính phủ mới phê duyệt.

Thủy Tuyển

Bạn đang đọc bài viết PGS. TS Trịnh Hòa Bình – Chuyên gia Xã hội học bàn về khuyến khích thanh niên kết hôn trước tuổi 30 tại chuyên mục Góc nhìn của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT