Pfizer và BioNTech tuyên bố vắc xin Covid-19 có hiệu quả đến 90%

Thương Trường Hãng dược Pfizer và đối tác BioNTech thông báo kết quả nghiên cứu vắc xin COVID-19 giai đoạn 3 của họ có hiệu quả hơn 90% trong việc ngăn ngừa Covid-19 đối với những người chưa từng nhiễm bệnh trước đó.

Pfizer (trụ sở tại Mỹ) và đối tác BioNTech (Đức) là những nhà sản xuất dược phẩm đầu tiên công bố dữ liệu thành công từ thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn của vắc xin COVID-19.

Vắc xin của Pfizer và BioNTech bao gồm 2 liều, tiêm cách nhau 3 tuần. Các thử nghiệm ở Mỹ, Đức, Brazil, Argentina, Nam Phi và Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy khả năng bảo vệ của vắc xin đạt tới 90% một tuần sau liều thứ 2.

Tỉ lệ hiệu quả 90% mà Pfizer và BioNTech công bố được đưa ra dựa trên phân tích hiệu quả tạm thời đầu tiên do các chuyên gia độc lập thực hiện trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3. Tỉ lệ hiệu quả cuối cùng của vắc xin có thể sẽ biến động do các dữ liệu về độ an toàn và hiệu quả vẫn tiếp tục được thu thập

Pfizer và BioNTech tuyên bố vắc xin Covid19 có hiệu quả đến 90
Pfizer và BioNTech tuyên bố vắc xin Covid-19 có hiệu quả đến 90%

Pfizer và BioNTech cho biết cuộc thử nghiệm đã chia những người tham gia làm hai nhóm: một nhóm được tiêm vắc xin thật và một nhóm được tiêm giả dược (placebo). Kết quả so sánh hai nhóm này cho thấy vắc xin có tỉ lệ hiệu quả trên 90% sau khi tiêm liều thứ 2 được 7 ngày.

Kết quả này có nghĩa là người tiêm vắc xin sẽ được bảo vệ khỏi Covid-19 khoảng 28 ngày sau khi tiêm mũi đầu tiên.

Theo đó, 44.000 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm nhận vắc xin thật hoặc giả dược. Sau một thời gian, các nhà nghiên cứu nhận thấy có 94 trường hợp trong số các tình nguyện viên trên mắc COVID-19.

Pfizer không cung cấp thêm thông tin chi tiết về 94 ca bệnh đó, và cảnh báo tỉ lệ bảo vệ ban đầu của vắc xin có thể thay đổi vào thời điểm nghiên cứu kết thúc, theo Reuters.

Các công ty cho biết họ không phát hiện các mối lo ngại nghiêm trọng về tính an toàn của vắc xin, và dự kiến sẽ nộp đơn xin sử dụng khẩn cấp lên cơ quan chức năng Mỹ vào cuối tháng 11.

Thông báo của Pfizer tạo thêm hi vọng rằng các loại vắc xin COVID-19 khác đang được phát triển cũng có thể chứng minh hiệu quả.

Thông tin tích cực trên được công bố sau nhiều tháng nỗ lực không ngừng nghỉ của các công ty dược và viện nghiên cứu nhằm tạo ra một loại vắc xin an toàn và hiệu quả để ngăn ngừa virus SARS-CoV-2 lây lan.

Trung Anh (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Pfizer và BioNTech tuyên bố vắc xin Covid-19 có hiệu quả đến 90% tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT